Clip gian lận trong phòng thi: Có thể hủy kết quả

TP - Chiều 5 - 6, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - ông Đào Trọng Thi - trả lời báo chí về vụ việc “Clip gian lận trong phòng thi” tại Bắc Giang.

Clip gian lận trong phòng thi: Có thể hủy kết quả

> Đình chỉ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng chấm thi
> Nghi án clip tiêu cực thi tốt nghiệp THPT 2012

Clip gian lận trong phòng thi: Có thể hủy kết quả - ảnh 1

Ông Thi nói: “Trường hợp này, khi chấm thi phải có chế độ đặc biệt. Nếu như thấy nhiều bài trùng hợp một cách bất thường với “phao” thì có thể xử lý theo quy chế, tức là những loại bài ấy sẽ bị trừ điểm hoặc bị hủy kết quả, tùy mức độ, theo đúng quy chế”.

Vi phạm rất nghiêm trọng

Nhưng những sự việc như vậy thì vẫn diễn ra từ lâu và dường như các trường vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu?

Trước hết phải kiểm tra xem clip có xác thực hay không. Mặc dù Sở GD-ĐT Bắc Giang đã xác nhận thông tin này là đúng và theo thông tin báo chí nêu thì Sở GD-ĐT Bắc Giang đã đình chỉ chủ tịch Hội đồng thi và giám thị liên quan, không cho những người này tham gia chấm thi, đồng thời báo cáo vụ việc với Bộ GD-ĐT.

Xử lý như vậy cũng là nghiêm túc. Tuy nhiên, qua đây, việc đánh giá sự nghiêm túc trong kỳ thi của Bộ GD-ĐT cũng cần phải xem lại cẩn trọng hơn, nhất là khi các hiện tượng liên quan kỷ luật kỳ thi còn chưa được đánh giá một cách đúng mức. Bản thân những người tổ chức kỳ thi lại vi phạm thì đó là rất nghiêm trọng.

Cũng có thể hiện tượng tiêu cực là do phụ huynh học sinh có quan hệ với hội đồng thi và thầy cô giáo nên người ta đã làm điều đó (ném phao cho thí sinh- PV). Còn nếu không có động lực và quan hệ nào khác mà các giáo viên tự làm điều đó thì chỉ có thể xuất phát từ thành tích nhà trường.

Không thể chấp nhận

Có thông tin người quay phim là thí sinh và Bộ GD-ĐT cho rằng phải xử lý cả người quay phim. Nhưng như vậy, vô tình, người tố cáo tiêu cực đã không được bảo vệ?

Cái này phải nói rằng bản thân anh quay phim trong phòng thi là vi phạm quy chế thi. Hai việc đó cần giải quyết rành mạch. Chuyện thí sinh vi phạm phải xử lý, còn thông tin từ clip, nếu được xác định là thật thì người ta lấy thông tin từ clip chứ không ai đánh giá thí sinh đó hành động tích cực, tố cáo sai phạm.

Anh vi phạm kỷ luật rồi bảo vì mục đích tốt đẹp thì không chấp nhận được. Vì nếu chấp nhận việc làm đó thì nhiều người sẽ lợi dụng để vi phạm.

Vì có gian lận, kết quả trong phòng thi đó sẽ xử lý như thế nào, thưa ông?

Kết quả đó sẽ phải nghiên cứu một cách đầy đủ vì nó sẽ ảnh hưởng số đông thí sinh khác. Không thể vì vài người vi phạm mà để ảnh hưởng quyền lợi của nhiều người.

Bởi vậy phải nghiên cứu xem ảnh hưởng của hiện tượng đó đến kết quả làm bài của các em như thế nào để có hình thức xử lý hợp lý. Tinh thần là phải bảo vệ quyền lợi của các em.

Cụ thể, khi chấm thi phải có chế độ đặc biệt. Nếu như thấy nhiều bài trùng hợp một cách bất thường với “phao” thì có thể xử lý theo đúng quy chế, tức là những loại bài ấy sẽ bị trừ điểm hoặc bị hủy kết quả, tùy mức độ. Cái đó đã có quy chế rồi.

Cảm ơn ông.

Nguyễn Tuấn ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá