Cô bé Hà Nội gửi ‘tâm thư’ hiệu trưởng mong khai giảng không thả bóng bay

TPO - Một học sinh chuẩn bị lên lớp 6 của trường Marie Curie Hà Nội đã viết “”tâm thư” gửi các Hiệu trưởng bày tỏ mong muốn các nhà trường sẽ không thả bóng bay vào ngày lễ khai giảng để bảo vệ môi trường.

Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh Trường Marie Curie Hà Nội. Ảnh: Thanh Niên/NVCC
Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh Trường Marie Curie Hà Nội. Ảnh: Thanh Niên/NVCC

Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 6, Trường phổ thông Marie Curie Hà Nội, mới đây đã viết thư ngỏ gửi thầy Hiệu trưởng của trường mình nói riêng và các thầy hiệu trưởng nói chung bày tỏ mong muốn các trường hãy dừng việc thả bóng bay trong ngày khai giảng năm học mới sắp tới. 

Trong bức "tâm thư" của mình, Nguyệt Linh  viết:

Kính thưa thầy/cô Hiệu trưởng.

"Con là Nguyễn Nguyệt Linh, chuẩn bị năm nay là con lên lớp 6. Năm lớp 5 con là học sinh 5M2, Trường Marie Curie Hà Nội.

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilo, tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ.

Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể dừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp: “Thả bóng bay lên trời: bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”.

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ."

Con xin chân thành cảm ơn!

 Thầy hiệu trưởng: Sẽ có một “lễ khai giảng Nguyệt Linh”

Tối 25/7, sau khi đọc được bức thư ngỏ của Nguyệt Linh do một người bạn gửi. Ngay lập tức, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie xác nhận tác giả của bức thư vô cùng thú vị trên là cô học trò Nguyễn Nguyệt Linh mà năm nay emn là học sinh của lớp 6I2.

Thầy Khang cho rằng, thầy cảm xúc và bất ngờ về bức thư của cô học trò 11 tuổi. Ngay sau đó thầy viết bức thư trả lời luôn dù chưa trực tiếp nhận được từ học sinh.

Thầy Hiệu trưởng cũng cho biết, Nguyệt Linh là một cô bé có tình yêu đặc biệt tới thiên nhiên, môi trường sống và luôn có ý thức cũng như mong muốn mọi người chung tay bảo vệ môi trường.

“Trong thư thầy gửi cho Nguyệt Linh, thầy chắc chắn khai giảng năm nay không có thả bóng bay. Đây là một lời đề nghị dễ thương, có ý nghĩa rất đẹp, không có lí gì không hưởng ứng”- Thầy Khang khẳng định.

Thầy Khang gọi năm nay là ‘lễ khai giảng Nguyệt Linh” với ý muốn, gọi em lên đọc lại bức thư và đọc bức thư trả lời truyền cảm hứng đến cho mọi người về việc cần bảo vệ môi trường nói chung.

Thầy Khang cũng chia sẻ, lễ khai giảng cần được thay đổi để có một ngày đúng nghĩa, vui vẻ với các em học sinh.

Thầy Khang nói, vào ngày lễ khai giảng 5 năm nay đã khác trước đây đã mời trưởng phòng giáo dục cấp quận đến khai giảng học sinh tiểu học. Tuy nhiên, khai giảng năm học mới cho học sinh tiểu học mà vị trưởng phòng lại nói về nghị quyết 29, đổi mới căn bản toàn diện và giáo dục khiến học sinh toàn trường ngơ ngác.

“Sau đó, những năm gần đây trường không mời khách nữa. Lễ khai giảng của trường tôi chỉ diễn ra trong 45 phút và không có diễn văn. Không bao giờ tôi đọc diễn văn trong ngày lễ khai giảng, kể cả là ngày kỉ niệm 25 năm thành lập trường”- thầy Khang khẳng định.

Thầy Khang cho rằng, mỗi năm, thầy sẽ có một bài nói chuyện về một chủ đề mà thầy muốn truyền thông điệp, cảm hứng đến các em học sinh: "Có năm bài nói chuyện của tôi chỉ một từ "Mẹ" hay "Đẹp" mà đêm trước tôi viết và chỉ được nói gói gọn trong 3-5 phút mà thôi nhưng cũng đủ khiến nhiều học sinh, phụ huynh khóc vì xúc động"- thầy Khang chia sẻ.
Dưới đây là bức thư thầy viết cho học sinh Nguyệt Linh vào tối qua, 25/7:

Nguyệt Linh thân yêu, Thầy vừa được đọc lá thư của con, do một người bạn thân gửi đến, thầy bất ngờ và xúc động vô cùng.

KHÔNG THẢ BÓNG BAY LÊN TRỜI ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG! Một ý tưởng đẹp, rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc!

Việc thả bóng bay ở Lễ khai giảng, nhiều sự kiện ở trường ta và các nơi khác, đã thành một thói quen “sang trọng”. Nhưng không mấy ai nghĩ đến những hệ luỵ mà cô học trò bé nhỏ của thầy đề cập trong thư. Đó là kết quả thật đáng tự hào của nhà trường, gia đình và xã hội trong sự giáo dục “thế hệ chúng con” - công dân thế kỷ 21! Chắc chắn thầy và tất cả các thầy cô trường Marie Curie ủng hộ triệt để đề nghị của con.

 Lễ khai giảng năm học sắp đến sẽ không còn bóng bay thả lên trời, nhưng tất cả thầy trò trường ta sẽ vui hơn rất nhiều. Thầy sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 là “LỄ KHAI GIẢNG NGUYỆT LINH” để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của con. Thầy hy vọng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp của thầy trò chúng ta sẽ được nhiều nơi hưởng ứng.

Thầy hạnh phúc vì con!

Hà Nội, ngày 25 tháng 7 năm 2019.

Thầy Khang

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng