Cô bé tý hon mơ thành nhà tâm lý học

TP - Võ Thị Thanh Thảo năm nay 19 tuổi nhưng chỉ cao 104 cm và nặng 16,5 kg, Thảo vừa thi đậu khoa Tâm lý học trường Đại học KHXH&NV TPHCM với 20 điểm.

Võ Thị Thanh Thảo trong vòng tay của mẹ
Võ Thị Thanh Thảo trong vòng tay của mẹ
Vào phòng thi đại học tưởng em bé đi lạc!


Nhà Thảo ở thôn Lộc Phước xã Đại Đồng (Đại Lộc, Quảng Nam). Cô bé chào đời thiếu tháng, lúc lọt lòng mẹ chỉ nặng 800 gam. Chị Đỗ Thị Đào mẹ của Thảo nhớ lại lúc con gái lọt lòng, chị không dám tin vào mắt mình vì con quá nhỏ. 

Cuộc chiến giành giật sự sống cho bé rất cam go, mà chỉ có phép màu con mới qua khỏi. Và dù được bố mẹ chăm bẵm nhưng Thảo phát triển rất chậm. Năm 3 tuổi, đi khám bác sĩ phát hiện Thảo mắc chứng bệnh bẩm sinh vì thiếu hoóc môn tăng trưởng chiều cao. Từ đó đến nay, Thảo mang hình hài một em bé. 

Tuy nhỏ, nhưng suốt 12 năm học Thảo luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và là tấm gương hiếu học của huyện Đại Lộc. Cấp 1, cấp 2 trường gần nhà, Thảo đến trường trên đôi tay của bố mẹ và chị gái. Lên cấp 3, phải xuống thị trấn học, cách nhà gần 15km. 

Chị gái vào đại học, bố mẹ đi làm, Thảo phải ở trọ nhà người quen. Hằng ngày, Thảo được bạn cùng lớp chở đến trường. Năm học lớp 10, Thảo gặp tai nạn chân gãy làm đôi, được chuyển ra Đà Nẵng cấp cứu. Phải nghỉ học một năm để dưỡng thương, quay lại trường Thảo vẫn bắt kịp bạn bè, đứng thứ hai của lớp về thành tích học tập. 

Ngày thi đại học, bước vào phòng thi, ai nấy đều ngớ người tưởng có em bé… đi lạc! Hôm thi, Thảo được bố trí bàn riêng, với ghế ngồi đặc biệt.

Vào Sài Gòn bán dạo nuôi con ăn học 

Hoàn cảnh gia đình Thảo quá nghèo. Chị gái Thảo là Võ Minh Thủy đang là sinh viên năm 4 ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Để nuôi 2 con ăn học, chị Đào đi bán dạo bánh lọc, bánh nậm khắp xã. Còn người cha, anh Võ Đông Liêm thì lên rừng đốn củi, làm thuê, phụ hồ. Chị Đỗ Thị Đào cho biết, sắp tới khi con nhập học, chị sẽ theo con cùng vào TPHCM. 

Chị tính, sẽ tích góp tiền bạc mua chiếc xe đạp cũ, sắm nồi niêu, xoong chảo nấu bánh lọc, bánh nậm bán dạo nuôi con ăn học ở đất Sài Gòn. Con đã chịu nhiều thiệt thòi mình có khổ mấy cũng ráng chịu. Tôi sẽ theo con đến trường, quyết không để con dang dở ước mơ của mình”, chị Đào nói. 

Ngồi trong lòng mẹ, Thảo nói nhất định không cho mẹ đi cùng mình, vì sợ ba ở nhà không ai chăm sóc. “Vào trong đó, con sẽ ở ký túc xá, có đông bạn bè. Con lớn rồi, sẽ tự chăm sóc mình mẹ đừng lo”, Thảo nói.
Thảo chia sẻ ước mơ sau này sẽ trở thành chuyên gia tư vấn tâm lý, để giúp những hoàn cảnh tàn tật, khiếm khuyết như mình tự tin hơn trong cuộc sống và giao tiếp.

Chị Đào cho biết, ngày nào Thảo cũng đo xem mình cao lên được mấy xăngtimét. Hôm biết kết quả thi, Thảo nhảy lên cân, rồi khoe với mẹ em đã tăng lên được 2 kg. Con khoe chị xoa đầu động viên, nhưng chị biết trong túi quần Thảo nhét đầy sỏi, đá. “Giờ để con một mình nơi đất khách, làm sao mà an tâm được”, chị Đào nói trong nước mắt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng