Có được xét tuyển 3 nguyện vọng vào một trường?

TP - Em đã là sinh viên của một trường đại học, vậy khi tốt nghiệp, em có được tuyển thẳng vào một trường ĐH khác không? (uocmobaycao_cb )

Giải đáp tuyển sinh vào ĐH, CĐ 2006:

Có được xét tuyển 3 nguyện vọng vào một trường?

Thí sinh trong phòng thi mùa tuyển sinh 2005  ảnh: Hồng Vĩnh

Chính sách tuyển thẳng chỉ dành cho các đối tượng là học sinh đoạt giải trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi THPT theo chương trình lớp 12.

Đoạt giải Olympic quốc tế, đoạt giải năng khiếu TDTT, năng khiếu nghệ thuật quốc gia, quốc tế được quy định tại khoản 2, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy ban hành theo Quyết định số 07/2005/QĐ-BGD&ĐT ngày 4/3/2005 được sửa đổi bổ sung theo Quyết định số 05/2006/QĐ-BGD&ĐT ngày 21/2/2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Em đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy thì em được miễn thi tuyển đầu vào, nếu em có nguyện vọng đăng ký vào học để được cấp bằng tốt nghiệp ĐH thứ 2 hệ chính quy hoặc hệ không chính quy trong cùng nhóm ngành và tại chính trường mình đã học và tốt nghiệp đại học.

+ Em có được xét tuyển 3 nguyện vọng vào cùng một trường đại học không? Cụ thể là em thi vào Học viện Ngân hàng. Nguyện vọng 1 là hệ ĐH, NV2 vào hệ cao đẳng và NV 3 vào hệ trung cấp của cơ sở đào tạo của học viện tại Hà Tây. Em sẽ được xét như thế nào với 3 nguyện vọng trên và em cần làm gì và cấn giấy tờ nào?

 (thuyhang_t2@yahoo.com)

Khi em dự thi vào 1 trường ĐH theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu trúng tuyển NV1 vào trường đã dự thi (hoặc trường không tổ chức thi) thì không được xét tuyển các nguyện vọng 2 và 3.

Nhưng nếu không trúng tuyển NV1 mà kết quả thi của em bằng hoặc lớn hơn điểm sàn CĐ thì em được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2.

Em dùng Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 để đăng ký xét tuyển NV2, có thể vào ngay trường em đã dự thi (hoặc trường không tổ chức thi nhưng có nguyện vọng học–NV1) nếu trường còn chỉ tiêu xét tuyển và trong vùng tuyển qui định. Nếu vẫn không trúng tuyển NV2, em dùng Giấy chứng nhận kết quả thi số 2 để đăng ký xét tuyển NV3 vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển qui định của trường.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm:  Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 hoặc số 2 do các trường tổ chức thi cấp có đóng dấu đỏ của trường và một phong bì đã dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc của em. Hồ sơ ĐKXT gửi qua đường bưu điện chuyển phát nhanh (không nộp trực tiếp tại trường).

Cụ thể em dự thi vào Học viện Ngân hàng, em liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo của Học viện theo số điện thoại: 04-8521851 để có thông tin chi tiết về xét tuyển các nguyện vọng vào CĐ hoặc trung cấp chuyên nghiệp.

+ Đề nghị Tiền phong giải đáp giúp là có phải ở các trường nội trú, học bổng được nâng lên 280.000 đồng/tháng phải không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chỉnh phủ về học bổng và trợ cấp xã hội đối với học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục. Trong đó có học bổng chính sách đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú. Sau khi có Quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ, các em sẽ biết về mức học bổng Chính sách mà các em được hưởng.

Em muốn học khoa Công nghệ sinh học của trường ĐH Quốc gia Hà Nội nhưng em chưa biết đầu ra của ngành này là làm gì? Có thể làm việc ở đâu?

 (vantayand_vn1987@.com)

Ngành công nghệ sinh học của trường ĐH Khoa học Tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia Hà nội trong kỳ thi tuyển sinh năm 2006 thi tuyển khối B, chỉ tiêu 50. Sinh viên học ngành này sau khi tốt nghiệp ra trường có thể:

1. Giảng dạy sinh học (một số môn sinh học thực nghiệm) và công nghệ sinh học ở các trường ĐH, CĐ, TCCN, Dạy nghề và các trường THPT.

2. Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về sinh học, sinh học thực nghiệm và công nghệ sinh học ở các viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của Bộ, ngành, trường ĐH, CĐ.

3. Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến sinh học và công nghệ sinh học của các ngành hoặc các địa phương (Bộ, Sở, phòng…) các trung tâm, tỉnh, thành phố, quận, huyện.

4. Làm công việc về kỹ thuật, quản lý chất lượng, kiểm nghiệm tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực công nghệ sinh học Nông –Lâm – Ngư, Y dược,..

5. Tư vấn, tiếp thị tại các đơn vị thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực Nông - Lâm - Ngư, Y - Dược.

+ Em được biết năm 2006 Bộ GD-ĐT cho thành lập 2 trường ĐH Phan Châu Trinh và ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, vậy quý báo có thể cho em biết về quy chế tuyển sinh của 2 trường này. Em ở Thanh Hoá thì có thể đăng ký thi vào 2 trường đó được không? Thủ tục như thế nào? Em có thể biết các ngành đào tạo của 2 trường này được không?

(con_nha_lanh_333@yahoo.com)

Trường ĐH Phan Châu Trinh chưa có quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ, Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu được thành lập theo Quyết định số 27/2006/QĐ-TTg ngày 27/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Trường được mở và tuyển sinh 5 ngành không thi tuyển mà xét tuyển những thí sinh đã dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở hồ sơ ĐKXT của thí sinh.

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu tuyển sinh trong cả nước. Vì vậy, nếu em có hộ khẩu trường trú tại tỉnh Thanh Hoá, đã dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu không trúng tuyển NV1, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ em sẽ được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2.

Em dùng 1 trong 2 giấy chứng nhận kết quả thi này để đăng ký xét tuyển NV2 hoặc NV3 vào trường, lưu ý là phải cùng khối thi với ngành đăng ký xét tuyển.

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng