Cô gái 4 lần giành học bổng tài năng

TP - Lê Thị Thu Hiền, sinh viên năm thứ 4, lớp Thực phẩm 1, K60, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội là cái tên không xa lạ với các sinh viên của trường. Bởi Hiền không chỉ là một cán bộ Đoàn năng nổ mà còn là nữ sinh giành học bổng tài năng 4 năm liên tục của trường.

Lê Thị Thu Hiền 
ảnh: VT
Lê Thị Thu Hiền ảnh: VT
Thành tích đáng nể
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vốn nổi tiếng là nơi “khó nhằn” đối với các sinh viên. Kể cả sinh viên từng đoạt huy chương vàng Olympic nhưng khi vào trường, chưa chắc đã qua được “ải” của các thầy. Thế nhưng suốt 4 năm qua, Lê Thị Thu Hiền luôn giành được học bổng tài năng của trường. Hiền cho biết, để nhận được học bổng này không đơn giản vì chỉ khoảng 1% sinh viên có thành tích học tập tốt nhất và điểm tổng kết phải từ 3,4 (trên thang điểm 4) trở lên. Hiện điểm tổng kết của cô sinh viên này là 3,78, đứng top 5 toàn trường. 
Không chỉ học tốt, Hiền còn rất tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn. Hiện tại Hiền là Phó chủ nhiệm CLB “Sinh viên 5 tốt” trường.  Cô cũng sở hữu rất nhiều giấy khen từ hoạt động Đoàn, Hội. Hiền đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường và cấp thành phố. Đầu năm 2019, Hiền vinh dự được trao tặng danh hiệu Sao tháng Giêng của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam.
Vốn học chuyên từ những năm cấp 2, lên THPT, Hiền thi đỗ vào lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội.  Khi được hỏi tại sao lại lựa chọn ngành Công nghệ thực phẩm trong khi thừa sức để chọn các ngành “hot” khác. Hiền cho hay, ngành công nghệ thực phẩm đang có nhiều tiềm năng phát triển, đồng thời mình cũng thích ngành này. Hiện tại Hiền đang tham gia nghiên cứu cùng với các bạn bên viện Hóa về  đề tài dung  dịch sát khuẩn cho các loại rau quả tươi. 
Không “ăn bớt” thời gian học tập
Chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn khi vừa giữ được thành tích học tập, vừa tham gia các phong trào của trường, Hiền cho biết cô tham gia công tác Đoàn nhiều nên việc phân bổ thời gian học tập khá quan trọng. Đầu năm thứ nhất, do mới vào trường nên còn hơi mông lung, sau đó đã tìm  ra giải pháp để cân bằng.
“Dường như càng nhiều việc thì càng biết cách để  sử dụng thời gian của mình hiệu quả.  Em không bao giờ cho  phép mình “ăn bớt” thời gian học tập để tham gia đoàn hội” - Hiền cho hay. Tuy quy định học  5 năm nhưng dự kiến Hiền sẽ được ra trường trước một kỳ.  Sau khi tốt nghiệp ĐH, Hiền dự kiến sẽ xin học bổng để du học sau ĐH. 
Nói thêm về lựa chọn của mình, cô nữ sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay ngay từ những năm học cấp 3 em đã rất ấn tượng với các hoạt động tình nguyện, màu áo xanh của các anh chị thanh niên tình nguyện để lại trong cô những dấu ấn tuyệt vời. Đến khi vào ĐH cô quyết tâm “trải nghiệm” quãng đời sinh viên một cách có ý nghĩa nhất. Bởi đã quyết tâm theo đuổi nên cô đã tự đặt ra kế hoạch để có thể cùng lúc hoàn thành cả hai nhiệm vụ: học tập và công tác.
“Quan trọng nhất, em luôn tự ý thức phải trách nhiệm với tất cả những gì mình làm dù là việc nhỏ nhất và cố gắng hết mình với nó dù là học tập hay công việc. Khi mục tiêu đủ lớn thì chúng ta có thể hoàn thành mọi việc” - Hiền nói.
 “Các hoạt động thanh niên là cơ hội tốt để sinh viên tự khám phá những điều mới mẻ, gặp được những con người giỏi giang hay đơn giản là vượt qua được vùng an toàn của bản thân. Đừng tạo ra bất cứ giới hạn nào cho bản thân vì nếu không, bạn sẽ không thể biết được rằng mình có thể làm được hơn rất nhiều những gì mình nghĩ” - Hiền chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng