Có gì đâu, nhỏ ấy mà (!?)

TP - Về việc nhiều giáo viên tại Đồng Hới, Quảng Bình chưa được nhận lương tháng 12, ông Trần Đình Dinh, Chủ tịch UBND Thành phố Đồng Hới cho biết qua điện thoại: “Việc này có gì đâu, nhỏ ấy mà, có gì mà làm việc”.

Trụ sở Phòng GD Đồng Hới (chụp lúc 10 giờ 30 phút ngày 31-12-2009)

Mấy ngày nay, hàng chục giáo viên biên chế ở một số trường THCS của thành phố Đồng Hới chưa có lương tháng 12. Một giáo viên cho biết: “Thông thường, đầu tháng là chúng tôi nhận được lương. Nhưng tháng này, đến ngày cầm thẻ ATM đi rút thì không thấy gì. Tưởng chậm lương mấy ngày, ai ngờ cho đến ngày cuối cùng của tháng vẫn không có đồng nào trong thẻ. Hỏi trường thì trường nói không biết tại sao”.

Một giáo viên khác: “Chồng tôi không có việc làm, cả nhà bốn người sống nhờ vào đồng lương của tôi. Cứ nghĩ là chậm lương nên đi vay tạm bà con để tiêu. Ai ngờ, hết tháng rồi vẫn không có. Cuối năm, người ta đua nhau đi sắm tết, còn tôi trong nhà không có một đồng. Hai đứa nhỏ đòi mua quà tết dương lịch cũng không có”.

Sáng 31-12-2009, chúng tôi đến Phòng Giáo dục Đồng Hới tìm hiểu nguyên nhân chậm trả lương cho giáo viên. Mới 10 giờ 30 phút sáng nhưng các phòng của trụ sở này đều cửa đóng then cài.

Đúng lúc đó, chúng tôi gặp một phụ nữ với dáng vẻ vội vàng, mặt bịt kín từ trong một phòng ở tầng một bước ra. Chúng tôi hỏi thì được trả lời: “Cả phòng đi ăn cưới rồi”. “Tại sao lại đi ăn cưới trong giờ làm việc?”. Người phụ nữ này xẵng giọng: “Người ta mời 11 giờ thì đến cho kịp giờ chứ sao. Có chi lúc khác đến”.

Chúng tôi liên lạc với ông Trần Đình Dinh, Chủ tịch UBND Thành phố Đồng Hới. Ông Dinh trả lời là bận họp. Trao đổi qua điện thoại, ông Dinh cho rằng: “Việc này có gì đâu, nhỏ ấy mà, có gì mà làm việc”.

Khi chúng tôi cho rằng đây không phải vấn đề nhỏ mà đang ảnh hưởng đến đời sống của nhiều giáo viên. Ông Dinh nói: “Trên địa bàn đồng Hới chỉ có bảy trường và bảy, tám trường hợp chi đó là không có lương tháng 12 thôi. Việc này không có ai lỗi cả. Chẳng qua do cân đối quỹ lương thế nào đó nên xảy ra một số trường hợp thôi. Chúng tôi sẽ tổ chức họp để giải quyết”.

Ông Trần Văn Thức - Hiệu trưởng trường THCS Lộc Ninh (Đồng Hới) thì cho biết, trường này có 34 cán bộ, giáo viên thì một nửa trong số đó chưa được nhận lương tháng 12.

Một số cán bộ, giáo viên cho biết, con số giáo viên chưa có lương tháng 12 ở các trường THCS trên địa bàn Đồng Hới lớn hơn nhiều lần con số mà Chủ tịch Thành phố đưa ra.

Theo nhiều người dự đoán, năm 2009, UBND Thành phố nhận thêm nhiều biên chế trong ngành giáo dục nhưng quỹ lương không tăng, buộc giáo viên biên chế trước san sẻ lương cho người vào sau nên cuối năm không cân đối được (?!).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá