Cô giáo chiến thắng bệnh tim và cuộc khởi nghiệp dọn nhà định kỳ

TP - Bị bệnh tim bẩm sinh nhưng cô giáo Trương Thị Thu Hà, trường THCS Lý Tự Trọng (xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) không chỉ dạy giỏi, mà còn “khởi nghiệp” tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều người, trong đó có cả các học trò cũ.

Cô Hà (bên trái) hướng dẫn 2 nhân viên của trung tâm. Ảnh: N.T
Cô Hà (bên trái) hướng dẫn 2 nhân viên của trung tâm. Ảnh: N.T

Tạo việc làm ổn định cho nhiều người

Ngôi nhà cấp 4 của cô giáo Trương Thị Thu Hà nằm cuối thôn Tân Lập 4 (xã Pơng Drang) có nhiều chậu phong lan nhỏ xinh treo nơi hiên nhà. Cô mới đi phẫu thuật tim về được 2 tháng. Cô có phần yếu đi nhưng vẫn toát lên sự thân thiện, cởi mở, ánh mắt rạng ngời sau khi chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp khoa Hóa của ĐH Sư phạm, cô Hà về nhận công tác tại trường THCS Lý Tự Trọng. Năm học 2005 - 2006, cô trở thành người đầu tiên trẻ tuổi nhất của bộ môn Hóa trong trường đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cô hiện là tổ trưởng tổ Sinh - Hóa - Thể của trường. Cô luôn được các bậc phụ huynh và học sinh quý mến bởi lòng nhiệt huyết và yêu nghề.

Yêu sự ngăn nắp, sạch sẽ, chính điều này đã nhen lên ý tưởng khởi nghiệp trong cô Hà bằng nghề: dọn nhà. Chia sẻ về cơ duyên này, cô Hà cho biết, trước đây hay đau ốm, mệt mỏi sau mỗi lần đi khám bệnh về, thấy nhà cửa bừa bộn chỉ muốn có dịch vụ đến tận nhà dọn dẹp. Xuất phát từ nhu cầu bản thân, cô quyết định tổ chức dịch vụ dọn nhà.

Cô lên mạng internet tìm hiểu, học hỏi các quy trình dọn nhà khoa học, các mẹo vặt trong dọn dẹp nhà cửa. Cô thấy ở địa bàn mình sinh sống chưa phát triển loại dịch vụ này, tháng 6/2018 cô bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Vừa giới thiệu đã có nhiều người gọi điện đặt lịch, cô rủ thêm một bạn thân là giáo viên trong trường để đi làm.

“Lúc đầu đi làm việc này tôi bị bố mẹ và người thân phản đối dữ lắm vì sức khỏe không tốt, rồi chuyện là giáo viên mà giờ lại đi lau dọn nhà cửa cho người khác thì rất khó coi. Nhưng tôi luôn tâm niệm rằng, nghề gì cũng là nghề, miễn là chân chính”, cô Hà chia sẻ.

Sau khi tự mình dọn dẹp hàng chục ngôi nhà trên địa bàn để lấy kinh nghiệm, thấy nhu cầu của người dân ở đây rất cao, cô Hà đứng ra thành lập Trung tâm Dịch vụ dọn nhà Tây Nguyên Xanh. Nhờ đó, cô đã tạo việc làm cho 12 nhân viên với mức lương dao động từ 2 - 5 triệu đồng/người, trong đó có một số từng là học trò cũ của cô chưa có việc làm ổn định và có cả những người là giáo viên tranh thủ thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập. Mỗi nhân viên trung tâm đều được cô tận tình đào tạo các kỹ năng cơ bản và phải tuân thủ các quy định làm việc một cách nghiêm ngặt.

Vẫn đào tạo học sinh giỏi

“Mang đến cho mọi người một không gian sạch sẽ thì tinh thần họ sẽ thoải mái. Trước ngày xuống thành phố Hồ Chí Minh mổ tim, tôi đã tham gia trình bày đề án của mình tại vòng sơ khảo cuộc thi khởi nghiệp khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk 2018. Qua cuộc thi tôi cũng đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm, mở rộng tầm mắt hơn”, cô Hà chia sẻ.

Cô Hà luôn tâm niệm phục vụ khách hàng bằng hai chữ “tín”, “tâm”, nên dịch vụ của cô ngày càng nhận được nhiều khách hàng không chỉ trên địa bàn huyện mà cả các vùng lân cận. Mỗi tháng có hơn 100 khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ của trung tâm, trong đó có hơn 10 hộ gia đình đăng ký hợp đồng cố định, dọn nhà định kỳ hàng tuần.

Nguyễn Thị Thu Hiền (19 tuổi, nhân viên trung tâm) trước đây là học trò cũ của cô Hà. Làm ở trung tâm của cô Hà, mỗi tháng Hiền kiếm thêm được từ 3 - 4 triệu đồng để trang trải cuộc sống. “Dọn nhà là công việc khá nhẹ nhàng, không áp lực. Đặc biệt, từ khi vào làm việc ở đây, tôi đã học hỏi được nhiều kỹ năng dọn dẹp hữu ích mà trước giờ chưa biết đến”, Hiền nói.

Ngày ngày cô giáo Hà vẫn đứng trên bục giảng truyền dạy kiến thức cho học trò, tối về ngoài làm giáo án, cô còn bận bịu hướng dẫn, nghiên cứu để phát triển dịch vụ dọn nhà. Cô còn dành nhiều thời gian để bồi dưỡng cho học sinh giỏi Hóa. Trong những năm qua có nhiều học trò của cô đã giành được giải học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh.

Anh Vũ Minh Cường, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Krông Búk, Chủ nhiệm CLB Thanh niên làm kinh tế giỏi nhận xét: Ngoài là một cô giáo tận tụy, yêu nghề, chị Trương Thị Thu Hà còn là thành viên của câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi của huyện Krông Búk. Chị luôn có những ý tưởng mới, sáng tạo trong kinh doanh. Với dịch vụ dọn nhà chị đã và sẽ tiếp tục tạo việc làm ổn định cho nhiều thanh niên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng