Cô giáo làng Chăm dạy giỏi cấp quốc gia

Cả làng Chăm Phú Lạc (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đất đai cằn cỗi, canh tác nhờ nước trời đều khâm phục đức hy sinh nuôi con của người mẹ Nguyễn Thị Nổi và tinh thần vượt khó học tập của đàn con 9 đứa của mẹ.

Chồng mất sớm, mẹ Nổi làm quần quật đủ nghề để nuôi con, từ việc nương rẫy, buôn thúng bán bưng, mót khoai mót lúa, cả việc mót phân bò bán kiếm tiền mua cho con từng quyển vở, cây bút. Cô giáo Lý Thị Kim Loan ứa nước mắt nhìn lại tuổi thơ: “Mẹ em khổ cực không sao tả nổi. Cánh đồng mùa khô nắng đổ lửa, gió bụi mịt mù, quang gánh trên vai, mẹ rảo bước trên đồng, săm soi từng lùm bụi để mót từng bãi phân bò vì người khoẻ mạnh đã đi nhặt trước…”.

Tuy thiếu ăn quanh năm, bữa rau bữa cháo nhưng mẹ Nổi luôn động viên các con cố gắng đến trường. Và ngoài giờ học tập, các con lại cùng mẹ làm nương rẫy hay làm thuê mướn. Kim Loan nhìn về dãy núi án ngữ phía Tây căn nhà nhỏ của gia đình cô: “Mùa hè, mấy anh em đi gánh dầu thông thuê. Từ nhà đến nơi khai thác dầu phải đi bộ mười mấy cây số đường núi, rồi gánh hai thùng dầu khoảng 20kg ra ga tàu hỏa, xong gánh bắp (ngô) về làng. Mỗi chuyến đi kéo dài hơn ngày đêm…”. Năm gian khổ đó, Kim Loan – cô con gái thứ sáu của mẹ Nổi mới học lớp 6.

 Một người hàng xóm nói thêm chuyện gian khổ của anh em Loan: Mỗi người chỉ có một bộ quần áo đến trường tương đối tươm tất, còn quần áo ở nhà thì cũ rách vá víu; anh đi học buổi sáng mang đôi dép nhựa mòn nhẵn, trưa về phải giao lại cho em mang đi học buổi chiều… Tuy nhiên nhờ sự động viên của mẹ, thầy cô và bạn bè, anh em Loan không ai bỏ học giữa chừng. Kim Loan kể: “Năm học xong lớp 11, gia đình quá khó khăn, em phải nghỉ học để phụ giúp mẹ bán rau nuôi các anh em. Năm sau, một người anh tốt nghiệp THPT xong phải nghỉ ở nhà giúp mẹ một năm để em học tiếp lớp 12”. Trong 9 anh em Kim Loan, 4 người đã và đang học đại học, còn đều học các trường chuyên nghiệp, 7 người đã có việc làm ổn định trong các cơ quan Nhà nước trong đó có 4 thuộc ngành giáo dục, hiện còn 2 người đang học tại TP. HCM và Phan Thiết.

Về phần Kim Loan, sau khi tốt nghiệp THPT, cô sợ mẹ chất chồng thêm khổ cực vì phải nuôi cô mấy năm đại học nên lén nộp đơn học khóa sư phạm cấp tốc mở tại huyện nhà. Sau 4 tháng học, Kim Loan bắt đầu đi dạy ở một xã miền núi trong huyện, cứ mỗi mùa hè lại về trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh học tiếp đến hoàn tất chương trình. Thấm thoát 10 năm đứng trên bục giảng, Kim Loan có  2 năm liên tiếp là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và trong năm học 2003-2004, Kim Loan được vinh dự nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia.

Một vinh dự khác mà cô giáo 30 tuổi Kim Loan nhận được trong năm 2004 là cô đã được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng