Cô giáo mầm non: Ngày nào cũng đón trẻ đến trường nhưng ít cơ hội đưa con đi học

TPO - Nhiều thầy cô bám thôn, bám bản chăm từng bữa ăn giấc ngủ, huy động trẻ đến trường. Bao tấm gương hy sinh cả niềm vui của gia đình để chăm sóc, giáo dục trẻ.

Sáng 16/1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức buổi lễ giao lưu, tôn vinh 127 giáo viên mầm non tiêu biểu đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước.
Hiện nay, toàn quốc có 15.501 trường mầm non, 201291 nhóm lớp cùng với hơn 5,4 triệu học sinh, đạt tỷ lệ ra lớp trên 63%.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định giáo dục mầm non là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực cao nhất, học sinh bé nhất, thời gian làm việc trong ngày dài nhất, lương thấp nhất so với bảng lương trong ngành giáo dục...

Các thầy cô đến trường chăm sóc trẻ từ tinh mơ và trở về lúc chiều muộn; đối tượng của các thầy cô là trẻ nhỏ và rất hiếu động, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ, trong suốt thời gian ở trường, các thầy cô phải luôn chân luôn tay, luôn mắt, không một giây phút nào được lơ là.
Cô giáo mầm non: Ngày nào cũng đón trẻ đến trường nhưng ít cơ hội đưa con đi học - ảnh 1 Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ tôn vinh
Mặc dù Đảng, nhà nước và xã hội đã rất quan tâm, đã có nhiều chính sách nhưng hiện nay đời sống của giáo viên mầm non nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức xã hội và chính sách chưa tương xứng với vị trí, vai trò và sự đóng góp của các thầy cô giáo mầm non.
Vất vả, áp lực, đời sống khó khăn là thế nhưng bậc học thấp nhất này những năm vừa qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết việc hoàn thành các mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đã tạo nên diện mạo mới cho bậc học nền tảng. Hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ được đổi mới; Trẻ được chuẩn bị sẵn sàng, phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, tình cảm kỹ năng xã hội, ngôn ngữ... để chuẩn bị vào học lớp 1.
Kết quả này ngoài sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị còn phải kể đến vai trò của các thày cô giáo mầm non.
“Bao thầy cô bám thôn, bám bản, nỗ lực, dốc lòng dốc sức huy động trẻ đến trường chăm từng bữa ăn giấc ngủ, bao tấm gương hy sinh cả niềm vui của gia đình để đến chăm sóc, giáo dục trẻ ở vùng sâu, vùng xa. Có cô giáo đã tâm sự: ngày nào cũng đón các cháu đến trường, nhưng rất ít cơ hội được đưa đón con mình đi học” – Bộ trường Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Đại học Duy Tân có thêm 4 tân Phó Giáo sư

Ngày 11/11/2019, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã chính thức công bố quyết định Công nhận đạt tiêu chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019 với 74 nhà giáo đạt chức danh Giáo sư và 349 nhà giáo đạt chức danh Phó Giáo sư. Đại học (ĐH) Duy Tân vinh dự có 4 Phó Giáo sư được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh này, nâng tổng số Giáo sư, Phó Giáo sư của trường lên 51 người.

Công bố sách giáo khoa tiếng Anh trước Tết Nguyên đán

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ cố gắng công bố những bản SGK tiếng Anh đạt yêu cầu trước Tết Nguyên đán sắp tới.

Quốc gia nào được mệnh danh 'Vương quốc trên trời'

Quốc gia này có hơn 80% lãnh thổ đất nước nằm trên 1.800 m. Điểm thấp nhất ở nước này là 1.400 m. Chính vì vây, quốc gia nào được mệnh danh "Vương quốc trên trời".

Bồi dưỡng hơn 28.000 giáo viên cốt cán: Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu gì?

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các trường sư phạm liên tục tập huấn nâng cao chất lượng cho đội ngũ giảng viên cốt cán, đội ngũ giáo viên được cử đi bồi dưỡng phải đúng người, đúng việc.

Trường ĐH Giao thông Vận tải miễn học phí cho con trai Đại tá Nguyễn Huy Thịnh

Sinh viên Nguyễn Gia Huy, Lớp Cơ khí động lực 1 Khóa 59, trường ĐH Giao thông vận tải là con cả của Đại tá Nguyễn Huy Thịnh (SN 1972, Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Đồng tiền của nước nào đắt giá nhất thế giới?

Một quốc gia châu Á chứ không phải Mỹ hay nước châu Âu nào sở hữu đồng tiền có giá trị nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá