DMCA.com Protection Status

Cô giáo nhận nuôi học sinh Olympic quốc tế được Bộ trưởng tặng bằng khen

TPO - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định tặng bằng khen cho cô giáo Vũ Thị Hạnh, Tổ trưởng tổ chuyên môn Sinh học Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

Cô giáo nhận nuôi học sinh đoạt giải Olympic quốc tế nhận bằng khen của Bộ trưởng
Cô giáo nhận nuôi học sinh đoạt giải Olympic quốc tế nhận bằng khen của Bộ trưởng

Cô giáo Vũ Thị Hạnh là giáo viên trực tiếp dạy dỗ em Nguyễn Thị Thu Nga, học sinh đoạt giải Olympic  Sinh học quốc tế năm 2020. Hơn thế, câu chuyện cổ tích về hai cô trò còn gây xúc động mạnh trong cộng đồng…

Câu chuyện bắt đầu từ việc Nguyễn Thị Thu Nga là học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh năm lớp 9 và được tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, em từ chối trường chuyên, ngôi trường em từng mơ ước để học gần nhà.

Khi đó, cô giáo Vũ Thị Hạnh được nhà trường được giao về tận nơi để thuyết phục Nga về trường chuyên học. Hay tin, cô học trò nhỏ bé học giỏi nhưng vì gia đình khó khăn, bố mất, một mình mẹ tảo tần với nghề nông nuôi 3 chị em ăn học nên cô đã thuyết phục Nga về nhà mình ở để theo đuổi giấc mơ.

Điều đáng nói, cô giáo Hạnh cũng có hoàn cảnh đặc biệt khi chồng mất sớm, một mình chăm sóc 2 con nên không khá giả. Tuy nhiên, với tình thương yêu học trò đặc biệt, cô đã đưa Thu Nga về ở trong nhà và kèm cặp cho em học chuyên sâu môn Sinh học.

Trả lời PV, cô Hạnh cho biết, hơn hai năm qua tôi như có thêm một đứa con. Mẹ con, cô trò có gì ăn nấy, có gì dùng nấy. Tôi nghĩ đơn giản chia sẻ được với ai đó cũng là hạnh phúc.

Đền đáp lại tình cảm của cô giáo, Thu Nga đã nỗ lực giành được nhiều kết quả học tập xuất sắc. Năm lớp 10, em tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học quốc gia và đoạt giải nhì. Em tham gia thi chọn học sinh vào đội tuyển quốc tế và là trường hợp đầu tiên lọt vào vòng 2 khi chỉ là học sinh lớp 10.

Năm lớp 11, Nga đoạt giải Nhì chọn học sinh giỏi quốc gia và lọt vào top 4, trở thành thành viên chính thức thi Olympic quốc tế sinh học. Chỉ đoạt giải khuyến khích nhưng theo các thầy cô bồi dưỡng đội tuyển, Nga là học sinh có tiềm năng. Năm nay, Nga được đặc cách không thi vòng 1 và vào thẳng vòng 2 chọn đội tuyển quốc tế. Thu Nga cũng được Trường ĐH Y Hà Nội tuyển thẳng và cho bảo lưu kết quả đến hết THPT. Em có dự định sẽ theo đuổi ngành Y để làm nghề bác sĩ.

Nói về cô giáo, cũng là người mẹ thứ hai của mình, Nga chia sẻ: “Cô Hạnh như người mẹ thứ 2 đã dành cho em những tình cảm ấm áp, đồng thời là người truyền cho em ngọn lửa đam mê, khám phá cái hay cái đẹp của bộ môn Sinh học. Em cần phải phấn đấu hơn nữa trong học tập và cuộc sống”.

Trước câu chuyện cổ tích của 2 cô trò, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã quyết định tặng Bằng khen cho bà Vũ Thị Hạnh, Tổ trưởng tổ chuyên môn Sinh học, Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, là tấm gương tiêu biểu giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng