Cô giáo uống thuốc ngủ tự vẫn: Vì muốn được dạy ở gần nhà?

TP - Sau một năm điều chuyển từ Trường THCS An Đồng về Trường THCS Quốc Tuấn (huyện An Dương, Hải Phòng), cô giáo Trần Thị T. có nguyện vọng xin về trường cũ gần nhà nhưng chưa được đáp ứng nên cô đã uống thuốc ngủ.

Cô T. đang điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp.
Cô T. đang điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp.

Muốn được dạy gần nhà

Sau 4 ngày điều trị tại khoa nội I Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp (Hải Phòng), sức khỏe của cô giáo Trần Thị T. đã tiến triển tốt. Cô T. cho biết việc mình uống thuốc ngủ bị ngộ độc phải cấp cứu là do uất ức vì xin chuyển về Trường THCS An Đồng gần nhà nhưng chưa được chấp thuận.

Cô T. cho hay cô từ quê ở huyện Tiên Lãng chuyển về công tác ở trường THCS An Đồng từ năm 2001. Gia đình cô ở thôn Cái Tắt, chỉ cách trường chừng 500-700m nên khá thuận tiện việc đi lại. Đến năm 2016, cô và 4 giáo viên khác của Trường THCS An Đồng phải điều chuyển công tác, trong đó cô T. và hai đồng nghiệp khác chuyển về Trường THCS Quốc Tuấn, cách xa nhà chừng 6-7 cây số. Trong khi đó, chồng cô là bộ đội công tác ở Vùng Cảnh sát biển I, nhưng từ đầu năm 2017 phải đi tập huấn ở xa đến hết năm. Do quê ở xa, chồng vắng nhà, một mình cô phải xoay xơ chăm sóc ba con nên khá chật vật.

Trước năm học 2017-2018, cô T. đã nhiều lần đề nghị huyện cho chuyển về Trường THCS An Đồng để đưa đón con thuận lợi hơn. “Nhưng tôi đề nghị mà chẳng được huyện giải quyết”- cô T. nói. Theo cô T., sáng 8/9, do cảm thấy uất ức, cô đã viết một bức tâm thư rồi uống thuốc ngủ. Thời điểm đó có một người hàng xóm qua thấy cô có biểu hiện nôn ọe nên đã gọi mọi người và báo cho huyện biết. Sau đó, phòng GD-ĐT cử một số giáo viên đưa cô vào Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu.

Theo ghi nhận của Bệnh viện Việt Tiệp, cô T. được đưa vào nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Qua chẩn đoán, cô T. có biểu hiện ngộ độc thuốc ngủ nhưng không rõ loại thuốc gì, liều lượng bao nhiêu. Các bác sỹ đã tiến hành rửa ruột, truyền dịch, sau đó, sức khỏe của cô T. tiến triển tích cực, chứ không có tình trạng suy thận như một số thông tin trước đó.

Điều chuyển do trường thừa biên chế

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Tăng Thông, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện An Dương, cho biết việc điều chuyển cô giáo T. từ Trường THCS An Đồng về Trường THCS Quốc Tuấn là do Trường An Đồng thừa biên chế. Cụ thể, năm học 2015-2016, theo định biên Trường THCS An Đồng được biên chế 36 giáo viên nhưng thực tế trường có tới 41 giáo viên, thừa 5 người.

Để đảm bảo không bị dừng trả lương phải thực hiện điều chuyển 5 biên chế thừa. Trường THCS An Đồng đã họp bàn kêu gọi tinh thần tự nguyện nhưng không có ai tự nguyện nên trường đã bình chọn. Từ kết quả này, Phòng GD-ĐT đề xuất điều chuyển 5 giáo viên của Trường THCS An Đồng về các trường khác, trong đó cô T. và hai người nữa về Trường THCS Quốc Tuấn.

Theo ông Thông, sau khi có quyết định điều chuyển, 5 giáo viên đã có đơn kiến nghị. Tháng 8/2016, huyện đã làm việc với các cơ quan chức năng và 5 giáo viên trên. Lãnh đạo huyện xác định việc điều động do dôi dư biên chế ở Trường THCS An Đồng là khách quan, minh bạch. “Nhưng Ban giám hiệu trường chưa làm tốt công tác tư tưởng, giải thích cho giáo viên nên huyện đã yêu cầu trường rút kinh nghiệm”-ông Thông nói. Theo ông Thông, huyện cũng chỉ đạo khi có nhu cầu, trường sẽ ưu tiên tiếp nhận các giáo viên được điều chuyển này.

Cuối năm học vừa qua, huyện tiếp tục chỉ đạo rà soát việc bố trí giáo viên các bộ môn tại các trường THCS. Tại Trường THCS An Đồng do vẫn thừa giáo viên dạy bộ môn trùng với chuyên môn của cô T. (toán, hoá, sinh) nên chưa thể điều chuyển cô T. về trường này. Trước nhu cầu xin thuyên chuyển của cô T., Phòng GD-ĐT đã gặp gỡ, động viên cô T. chuyển về dạy toán ở Trường THCS thị trấn An Dương (cách nhà cô T chừng 3km). Tuy nhiên, cô T. đã không chấp thuận chuyển về trường này.

Cô T. xác nhận việc huyện gặp gỡ, vận động điều chuyển cô về Trường THCS thị trấn An Dương. “Nhưng tôi từ chối không về trường thị trấn. Tôi chỉ có nhu cầu chuyển về Trường THCS An Đồng gần nhà thôi”.

Ông Lê Anh Quân, Chủ tịch UBND huyện An Dương cho biết, sau khi có việc cô giáo T. huyện đã chỉ đạo đưa cô đi điều trị, đồng thời đề nghị công an xác minh làm rõ. Theo ông Quân, nguyện vọng xin chuyển về trường THCS An Đồng của cô T., huyện sẽ quan tâm giải quyết khi trường này có nhu cầu giáo viên bộ môn chuyên ngành cô T. được đào tạo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá