Cô giáo Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi tiếng Pháp

TPO - Giáo án độc đáo thể hiện vai trò chuyển ngữ liên hoá đã đem về cho cô Đỗ Quỳnh Hương giải thưởng RFI 2006 "Le Monde en Francais/ Thế giới qua tiếng Pháp".

Cô giáo Đỗ Quỳnh Hương
Ban giám khảo Giải thưởng RFI - Le Monde en français (Thế giới qua tiếng Pháp), do bà Marie Christine Saragosse, Vụ trưởng vụ Hợp tác Văn hoá và Tiếng Pháp thuộc bộ Ngoại giao Pháp chủ trì, đã nhất trí trao tặng giải nhất của năm 2006 cho cô Ðỗ Quỳnh Hương, giáo viên tiếng Pháp trường PTTH Chu Văn An, Hà Nội (Việt Nam).

Sinh ra tại Hà Nội, Ðỗ Quỳnh Hương bắt đầu học tiếng Pháp từ bậc trung học và từng đoạt giải ba tại Cuộc thi Tiếng Pháp do bộ Giáo dục và Ðào tạo Việt Nam tổ chức. Nhờ đó cô đã trúng tuyển thẳng vào Ðại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội.

Ra trường làm giáo viên trung học, cô được học bổng sang Pháp thực tập 5 tháng tại Trung tâm Crédif (Ðại học Sư phạm Saint- Cloud). Trở về nước năm 1997, cô tham gia giảng dạy trong các lớp song ngữ.

Tốt nghiệp hàm thụ bằng cử nhân ngành FLE (Tiếng Pháp như một ngoại ngữ), năm 2003 cô được nhận giảng dậy tại Trung tâm Văn hoá Pháp L'Espace ở Hà Nội.

Ðỗ Quỳnh Hương đã xây dựng giáo án trên cơ sở một trích đoạn trong chương trình Parlez-moi d'elles của Anne-Cécile Bras, đề cập đến hiện trạng phụ nữ khắp nơi trên thế giới.

Cô đã chọn một bài phóng sự về làng Umoja ở Kenya, châu Phi, nơi ''phụ nữ cầm quyền''. Sự lựa chọn này đã cho phép cô đề cập đến quan hệ phụ nữ - nam giới ở những nước khác nhau. Tiếng Pháp như vậy đã thể hiện được vai trò chuyển ngữ  liên văn hoá.

Thông qua phương tiện phát thanh, cô đã giúp các em học sinh Việt Nam hiểu rõ hơn về đời sống phụ nữ ở Việt Nam, Kenya và một số khu vực khác trên thế giới. Giáo án này cho phép học sinh làm quen với kỹ thuật phỏng vấn khi phải tập tìm kiếm nội dung và phương thức đặt câu hỏi.

Giải thưởng RFI Le Monde en français do đài RFI tổ chức cùng với các đối tác là Liên Ðoàn Quốc tế các Giảng viên tiếng Pháp, nhà xuất bản Clé International, trường Accord, tạp chí Le français dans le monde, CLEMI, Cơ quan Ðại học Pháp ngữ AUF và ADIFLOR.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá