Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Đào tạo theo học chế tín chỉ:

Cơ hội lấy hai bằng đại học cùng lúc

TP - Nhiều trường áp dụng quy chế đào tạo theo tín chỉ nhằm tạo cơ hội cho sinh viên (SV) nhận hai bằng ĐH chính quy cùng thời gian.

ĐHQG Hà Nội dự kiến triển khai, áp dụng đầy đủ các yếu tố của đào tạo tín chỉ từ năm 2010 để tăng cơ hội cho SV có thể nhận được hai bằng ĐH trong cùng một thời gian học tập.

Việc SV học theo hệ thống tín chỉ có thể cùng lúc nhận được nhiều bằng ĐH không phải là chuyện mới lạ trong hệ thống giáo dục của quốc tế. Nhưng tại Việt Nam, việc áp dụng đào tạo tín chỉ mới bắt đầu thí điểm. Vì vậy, các trường vẫn chưa thích nghi hoàn toàn trong việc giảng dạy và SV cũng chưa làm quen được kiểu đào tạo này.

Khi áp dụng đại trà đào tạo theo niên chế, SV không được học thêm một ngành học khác nếu không có điểm trung bình xuất sắc trở lên. Cơ hội dành cho SV có thể lấy được hai bằng tốt nghiệp của hai ngành học rất ít.

Đến nay, mỗi năm, mỗi trường ĐH chỉ có cao nhất 1 – 2 SV có điểm xuất sắc được học thêm ngành khác. Một lý do khác khiến SV khó có cơ hội lấy hai bằng khi học theo hình thức đào tạo theo niên chế là áp lực học tập các môn học rất cao, SV khó đủ sức theo đuổi cả hai ngành học đến cùng.

Trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009”, số trường có nêu thông tin về việc đào tạo theo học chế tín chỉ vẫn còn khá khiêm tốn. Trong số những trường thông báo việc đào tạo theo học chế tín chỉ là ĐH Thủy lợi.

Mục đích của trường khi đào tạo theo hình thức này là tạo điều kiện cho SV có thể lấy hai bằng ĐH trong cùng một thời gian. ĐH Hàng hải cũng thông báo sẽ đào tạo theo học chế tín chỉ để tạo điều kiện cho sinh viên học tập.

Trường ĐH Hoa Sen cũng là một trong những trường áp dụng việc đào tạo theo học chế tín chỉ rất sớm. Trong hai ngày 16 – 17/3, ĐH Hoa Sen tổ chức hội thảo! “Đổi mới phương pháp dạy và học” với nội dung chính là cải tiến hệ thống đào tạo tín chỉ theo cách tốt nhất để có thể tạo lợi thế cho tất cả SV có thể học cùng lúc hai ngành trong trường.

Theo ông Đỗ Sỹ Cường – Phó Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen, theo quy chế, SV có thể đăng ký để học hai bằng ĐH trong cùng một thời gian, nhưng chưa có SV nào học theo dạng này. Từ khi áp dụng theo hệ thống đào tạo tín chỉ, số SV tốt nghiệp sớm hơn so với yêu cầu chiếm khoảng 20 phần trăm tổng số SV của trường.

ĐH Bách khoa thuộc ĐHQG TPHCM áp dụng đào tạo theo học chế tín chỉ từ năm 1993. ĐHQG TPHCM xây dựng một lộ trình thực hiện đào tạo tín chỉ thống nhất đến năm 2010. Lúc đó, sinh viên ĐHQG TPHCM sẽ có cơ hội học hai bằng ĐH trong một trường thành viên cũng như giữa các trường thành viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá