Cơ hội nào cho những thí sinh trượt NV1?

Mặc dù mới có rất ít trường quyết định về vấn đề này, nhưng đã có thể khẳng định cơ hội cho nguyện vọng 2 vào các trường công lập là rất ít vì điểm thi quá cao

Sẽ có nhiều em học sinh đạt điểm cao nhưng vẫn ngậm ngùi trượt ĐH
Tính đến ngày 7/8/2005, hầu hết các trường ĐH trên địa bàn TPHCM đã công bố điểm thi. Mặc dù đến ngày 12/8 này Bộ GD-ĐT mới tổ chức họp để quyết định mức điểm sàn nhưng đối với các trường ĐH thuộc Top trên, điểm sàn không còn ý nghĩa gì vì điểm chuẩn dự kiến các trường đều “cao chót vót”.

 Và điều này cũng có nghĩa là có rất nhiều thí sinh dự thi vào các trường Top trên đạt điểm thi cao nhưng đành ngậm ngùi chờ cơ may xét tuyển nguyện vọng 2. Trong khi, chỉ tiêu nguyện vọng 2 của các trường ĐH công lập rất ít ỏi.

Ở trường ĐH Kinh tế TPHCM, với chỉ tiêu là 4700 sinh viên, nếu lấy điểm chuẩn là 19,5 điểm (Học sinh phổ thông, khu vực 3 thì có đến 5300 thí sinh trúng tuyển).

Ông Trần Thế Hoàng- Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế TPHCM cho biết quan điểm tuyển sinh của trường năm nay là không xét tuyển nguyện vọng 2.

Lý do không xét tuyển nguyện vọng 2 được trường ĐH Kinh tế TPHCM đưa ra là: Điểm chuẩn 19,5 là quá cao, đảm bảo được chất lượng đầu vào.

Là một trường ĐH có số lượng sinh viên trúng tuyển rất lớn, công việc đầu năm học rất nhiều, nếu chờ đợt xét tuyển nguyện vọng 2 với nhiều thủ tục rắc rối  (Dự kiến vào hết tháng 10 mới kết thúc)  thì chậm tiến độ khai giảng năm học của nhà trường.

Ở trường ĐH Ngân hàng TPHCM, điểm chuẩn dự kiến cho tất cả các ngành là 20,5 điểm. Năm nay, chỉ tiêu hệ ĐH của trường là 870 sinh viên nhưng theo dự kiến của Hội đồng tuyển sinh trường này thì chỉ có ngành Hệ thống thông tin kinh tế xét tuyển thêm nguyện vọng 2 với vỏn vẹn 50 chỉ tiêu.

Những ngành còn lại tuyển 100% thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Còn ở trường ĐH Sư phạm TPHCM, tổng chỉ tiêu của trường là 2200 sinh viên.

Theo ông Tạ Quang Lâm, Phó trưởng phòng Đào tạo thì trừ 2 ngành Sư phạm đặc biệt và Sư phạm tiếng Nga, tất cả những ngành sư phạm còn lại  đều không xét tuyển nguyện vọng 2. Và, mặc dù xét nguyện vọng 2 nhưng ngành Sư phạm Tiếng Nga và ngành Sư phạm đặc biệt cũng chỉ tuyển vài chục chỉ tiêu.

Ở trường ĐH Bách khoa TPHCM, mặc dù chưa có điểm sàn của Bộ nhưng Hội đồng tuyển sinh trường này đã mạnh dạn công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1. Chỉ tiêu tuyển sinh là 3450 sinh viên nhưng nhà trường chỉ dành 155 chỉ tiêu cho nguyện vọng 2.

Đó là các ngành: Kỹ thuật nhiệt: 20 chỉ tiêu nguyện vọng 2 với điểm chuẩn xét tuyển là 19; Kỹ thuật địa chất: 50 chỉ tiêu với điểm chuẩn xét tuyển là 19;  Kỹ thuật hệ thống công nghiệp: 20 chỉ tiêu, điểm chuẩn xét tuyển là 20; Công nghệ vật liệu: 40 chỉ tiêu, điểm chuẩn là 21,5; Trắc địa – Địa chính 40 chỉ tiêu, điểm chuẩn 21,5.

Còn ở trường ĐH Y Dược TPHCM, khi được hỏi vì sao nhà trường chỉ tuyển 100% nguyện vọng 1 mà không xét đến  nguyện vọng 2, một cán bộ trong Hội đồng tuyển sinh nói: Điểm chuẩn của trường năm nay rất cao (cao hơn nhiều so với năm trước) nên có xét tuyển thêm nguyện vọng 2 cũng không có “nguồn” vì  theo quy chế, điểm nguyện vọng 2 không thấp hơn nguyện vọng 1.

Hơn nữa, nhà trường không có chủ trương xét tuyển nguyện vọng 2 bởi: Trường ĐH Y Dược có tính đặc thù nên những người có ý thức yêu nghề, tâm huyết với nghề (thể hiện ngay từ  lúc đăng ký chọn trường) mới  có thể học tốt được.

Và như vậy, đối với những thí sinh có điểm thi cao nhưng trượt nguyện vọng 1, đành phải chấp nhận đăng ký nguyện vọng 2 vào các trường ĐH bán công, dân lập. Và cơ hội trúng tuyển là 100%.

Hiện nay, chỉ tiêu tuyển sinh của tất cả các trường ĐH bán công và dân lập  ( kể cả những trường có tổ chức thi tuyển) đều phụ thuộc vào “nguồn” thí sinh trượt nguyện vọng 1 từ các trường công lập có điểm thi trên điểm sàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá