Cơ hội nào cho thí sinh điểm cao vẫn trượt?

TP - Theo thống kê năm trước, những thí sinh có điểm số bằng hoặc cao hơn điểm tuyển NV1 của trường mà thí sinh sẽ nộp đơn xét tuyển NV2 khoảng 2 điểm trở lên dễ có cơ hội trúng tuyển. Đây là kinh nghiệm có thể tham khảo cho các thí sinh.

>> 27 điểm vẫn trượt đại học!

Bà Trần Thị Hà

Xung quanh vấn đề cho phép các trường được mở hệ đào tạo chính quy đóng học phí (cao hơn bình thường) năm nay, bà Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ Đại học- Sau Đại học Bộ GD&ĐT cho biết:

Chúng tôi chưa xin ý kiến Bộ trưởng nên chưa thể có quyết định cụ thể. Nhưng tôi nghĩ, vấn đề có thể giải quyết được. Các trường phải thống kê điểm, có kế hoạch đào tạo theo chỉ tiêu đã có sẵn và nếu có nhu cầu, cần đề xuất, chứng minh năng lực của mình có thể đào tạo thêm để  trên cơ sở đó Bộ GD&ĐT xem xét.

Có thông tin cho rằng, năm nay Bộ GD&ĐT đã giao chỉ tiêu theo năng lực và đề nghị của các trường. Vậy, các trường có lý do gì để đào tạo thêm hệ đóng tiền nữa, thưa bà?

Tuy là Bộ GD&ĐT giao chỉ tiêu theo năng lực và đề nghị của các trường nhưng vẫn bị khống chế trong chỉ tiêu tăng chung của cả nước là 10% nên mới nảy sinh vấn đề này. Hơn nữa, có những trường vẫn còn năng lực nhưng không đăng ký đào tạo nhiều, dù là hệ đóng tiền, như ĐH Y là một ví dụ vì trường này muốn đào tạo để giữ chất lượng.

Như vậy thí sinh điểm cao trượt ĐH càng ít có khả năng học tập?

Sau khi có điểm chuẩn chính thức, các trường ĐH sẽ công bố chỉ tiêu tuyển nguyện vọng 2 trên mạng và các phương tiện thông tin đại chúng. Các thí sinh sẽ được trả 2 giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký vào 2  nguyện vọng (NV) 2 và 3.

Số trường đứng ngay sau top đầu tuyển NV2, NV3 không nhiều. Nếu không cân nhắc chính xác, các thí sinh này dễ bị rủi ro một lần nữa. Bà có lời khuyên nào dành cho họ không?

Các thí sinh phải xem thật kỹ các thông tin tuyển NV2, 3 và cân nhắc kỹ lưỡng. Việc đăng ký xét tuyển NV2 không chỉ phụ thuộc vào sở thích cá nhân mà còn nhiều yếu tố khác như: số chỉ tiêu còn trống, số lượng thí sinh sẽ nộp đơn xét tuyển. Vì vậy, với cao quá sẽ là một việc không hay.

Theo thống kê năm trước, những thí sinh có điểm số bằng hoặc cao hơn điểm tuyển NV1 của trường mà thí sinh sẽ nộp đơn xét tuyển NV2 khoảng 2 điểm trở lên dễ có cơ hội trúng tuyển. Đây là kinh nghiệm có thể tham  khảo cho các thí sinh.

Cám ơn bà. 

 Hồ Thu thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá