Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Cơ hội sau nguyện vọng 3 

Với những học sinh không đỗ cả ba nguyện vọng, vẫn có hệ thống các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) và trung cấp, cao đẳng nghề đang sẵn sàng tiếp nhận với hàng trăm ngàn chỉ tiêu.

Dù bị nhiều bạn trẻ “chê”, nhưng học nghề với thời gian 2 - 3 năm, ra trường kiếm được việc làm ngay với mức lương tương đối là một thực tế không thể phủ nhận, nhất là khi xã hội luôn luôn cần những người thợ có tay nghề giỏi.

Theo ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng phòng Dạy nghề Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, những nghề đang rất thu hút và có việc làm ngay sau khi ra trường là Nhà hàng khách sạn, Cơ khí, Điện công nghiệp, Công nghệ thông tin, Kế toán... với mức lương 2 - 5 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, cả nước có gần 1.000 trường dạy nghề, cơ sở đào tạo nghề, trong đó hơn 250 trường trung cấp nghề và hơn 700 trung tâm dạy nghề. Riêng khu vực TP.HCM có tám trường cao đẳng nghề, 23 trường trung cấp nghề và 83 trung tâm dạy nghề thuộc các quận huyện và đơn vị cá nhân khác, với tổng 64.000 chỉ tiêu năm 2009.

Ông Nguyễn Phan Hòa - Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Nhân đạo TP.HCM cho hay: “Trường chúng tôi đang tiếp tục nhận hồ sơ đến 5/11, còn khoảng gần 300 chỉ tiêu ở các ngành như: Cơ khí, Điện tử viễn thông, Điện tử dân dụng, May và thiết kế thời trang”.

Ông Hòa cho biết thêm, học phí trung cấp nghề tính đến thời điểm này khá thấp, 120.000đ/tháng.

Ông Dương Minh Kiên - Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Quang Trung cung cấp thêm thông tin: “Hiện nay, trường tuyển vẫn chưa đủ, còn khoảng 250 chỉ tiêu nữa cho các ngành Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Sửa chữa máy tính, Quản trị mạng máy tính, Kế toán doanh nghiệp...”.

Rất nhiều trường nghề cũng đang tiếp tục nhận hồ sơ cho tới tháng 10 như trường Cao đẳng nghề TP.HCM, Cao đẳng nghề Việt Mỹ, trường Trung cấp nghề Kỹ thuật nghiệp vụ Tôn Đức Thắng, trường Trung cấp nghề Việt Giao...

Học sinh sau khi tốt nghiệp các trường Trung cấp nghề có thể học liên thông lên cao đẳng hay liên thông một số chương trình nước ngoài tùy từng trường liên kết.

Được liên thông thẳng lên đại học

Ngoài hệ thống trường nghề, học sinh cũng có thể lựa chọn một ngành học ở các trường TCCN. Hiện nay, cả nước có 276 trường TCCN và hơn 220 trường cao đẳng và đại học có đào tạo TCCN. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc học này trong cả nước năm học 2009 - 2010 là hơn 460.000, trong đó gần 390.000 thuộc hệ đào tạo chính quy, gần 100.000 dành cho hệ vừa học vừa làm.

Ông Phạm Như Nghệ - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp Bộ GD-ĐT cho hay: “Học sinh học tại các trường TCCN mà Bộ cấp phép đều được học liên thông lên các bậc học cao hơn.

Với học sinh có kết quả học tập đạt loại khá sẽ được thi tuyển liên thông lên bậc cao đẳng ngay sau khi tốt nghiệp, với học lực trung bình, các em sẽ phải có một năm đi làm đúng với chuyên môn của mình. Học sinh tốt nghiệp TCCN cũng có thể liên thông trực tiếp lên bậc ĐH (học tiếp hai năm rưỡi) nếu có ba năm làm việc theo đúng chuyên môn”.

Như vậy, học sinh vừa có thể đi làm kiếm tiền, vừa có thể lấy bằng đại học sau đó.

Hầu hết các trường TCCN đến thời điểm này vẫn còn rất nhiều chỉ tiêu. Bà Hà Thị Thanh Thanh - Hiệu trưởng trường Trung cấp Tin học - Kinh tế Sài Gòn cho biết: “Trường tuyển 950 chỉ tiêu, đến nay, còn thiếu khoảng hơn 500 chỉ tiêu. Chúng tôi tiếp tục nhận thí sinh đến tháng 11. Các em học ở trường có thể liên thông lên trường Đại học Sài Gòn, Đại học Lạc Hồng ở các ngành như Kế toán, Tin học...”.

Bà Bùi Thị Nguyệt Ánh - Hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Vạn Tường cũng thông báo, trường còn khoảng 750 chỉ tiêu các ngành Kế toán, Du lịch, Công nghiệp thực phẩm...

Trường đã được phép đào tạo liên thông ở các ngành Kế toán, Tin học, Du lịch tại các trường Đại học Bình Dương, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Tài chính Marketing.

Ngoài ra, trường cũng đang xin liên thông các ngành Công nghiệp thực phẩm, Xuất nhập khẩu, Tài chính tại các trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Cao đẳng Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngân hàng TP.HCM.       

Theo Mỹ Quyên
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá