Cơ hội việc làm của Cao đẳng Dược và Cao đẳng Nghề Dược

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang cận kề, đa số các thí sinh đam mê học ngành Dược đang băn khoăn không biết nên theo con đường Cao đẳng Dược hay Cao đẳng nghề Dược.

Sự khác biệt giữa Cao đẳng Dược và Cao đẳng nghề Dược

Không ít các thí sinh có nguyện vọng học Cao đẳng ngành Dược băn khoăn rằng: Không biết Cao đẳng Dược và Cao đẳng nghề Dược có gì khác nhau mà trong hệ thống Giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam lại chia thành 2 loại hình đào tạo. Vậy, điểm giống và khác nhau giữa ngành Dược và nghề Dược là gì?

Cơ hội việc làm của Cao đẳng Dược và Cao đẳng Nghề Dược - ảnh 1
Điểm giống nhau giữa 2 loại hình đào tạo là khi theo học, sinh viên Cao đẳng ngành Dược đều được học những kiến thức về lĩnh vực Dược phẩm với thời gian đào tạo 3 năm như nhau.
Còn khác nhau là Cao đẳng nghề Dược do Bộ LĐTB&XH xây dựng chương trình khung đào tạo với mục tiêu chuyên sâu kỹ năng nghề dược gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh của ngành dược.

Cao đẳng Dược (không nghề) do Bộ GD&ĐT xây dựng chương trình khung đào tạo với mục tiêu đào tạo chuyên sâu về thuốc, cách sử dụng thuốc theo hướng nghiên cứu, hàn lâm học thuật tức là thiên về lý thuyết, ít thực hành hơn so với Cao đẳng nghề Dược. Do vậy, sự đầu tư trang thiết bị dạy thực hành Cao đẳng Dược chuyên nghiệp sẽ ít hơn nhiều so với Cao đẳng nghề Dược. Nghĩa là số tiết thực hành của thí sinh theo học Cao đẳng Dược chuyên nghiệp theo chương trình của Bộ GD&ĐT chỉ dừng ở mức độ quy định, hạn chế thực hành và đẩy mạnh lý thuyết mang tính hàn lâm.

Cao đẳng Nghề Dược lại phát huy được những ưu điểm, thế mạnh của ngành Dược và khắc phục được những hạn chế, nhược điểm của Cao đẳng Dược chuyên nghiệp. Khi học nghề Dược, nếu bạn chỉ có đam mê thôi là chưa đủ, vì bạn sẽ cần phải vận dụng khối lượng kiến thức tiếp thu được trên lớp vào các buổi thực hành để rèn luyện tay nghề và kỹ năng nghề Dược trong thực tế kinh doanh, sản xuất thuốc. Nghề Dược thiên về thực hành nên trang thiết bị được đầu tư kỹ lưỡng hơn với nhiều máy móc nhiều máy móc, trang thiết bị dạy thực hành sản xuất thuốc để người học sau khi tốt nghiệp có thể nhanh chóng tìm kiếm cơ hội việc làm trong các công ty sản xuất thuốc hoặc lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc, marketing dược cho các doanh nghiệp kinh doanh phân phối thuốc.

Cơ hội việc làm của Cao đẳng Dược và Cao đẳng Nghề Dược - ảnh 2
Cao đẳng ngành Dược có cơ hội việc làm trong Nghề Dược?

Chúng ta có thể khẳng định một điều rằng: Cao đẳng Dược chuyên nghiệp và Cao đẳng nghề Dược có cơ hội xin việc như nhau, cơ hội được trao đều với các bạn đam mê ngành dược.

Nếu bạn muốn thăng tiến nhanh trong lĩnh vực sản xuất thuốc hoặc kinh doanh dược phẩm hãy thử sức với vai trò Trình dược viên. Bởi với những kiến thức, kỹ năng nghề dược đã được rèn luyện trong quá trình học ở Trường Cao đẳng nghề Dược sẽ giúp bạn có lợi thế với lĩnh vực này do người theo học Cao đẳng nghề Dược được tiếp xúc với thực hành, thực tế nghề dược nhiều hơn hơn so với người học Cao đẳng Dược chuyên nghiệp. Ngoài ra, sinh viên học xong nghề Dược cũng có thể làm việc tạị các phòng thí nghiệm của các công ty sản xuất thuốc hay kiểm nghiệm thuốc, nghiên cứu thuốc …

Còn nếu có người học Cao đẳng Dược với mục đích trở thành Dược sĩ giỏi đứng quầy bán thuốc, tư vấn sử dụng thuốc tốt thì có thể học Cao đẳng Dược chuyên nghiệp Trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, với kiến thức Dược lý chuyên sâu của mình có thể tham gia làm việc ở các công ty Dược phẩm, các quầy thuốc bệnh viện hay đứng quầy bán thuốc tân dược tư nhân. Vì vậy, nếu so sánh cơ hội xin việc giữa Cao đẳng Dược và Cao đẳng nghề Dược thật khó có thể so sánh một cách thật chuẩn xác.

Nếu bạn có niềm đam mê nghề dược, muốn làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến thuốc, hãy liên hệ Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc phòng là trường công lập, trường trọng điểm Quốc gia về đào tạo Nghề Dược, được Bộ Quốc Phòng quan tâm đầu tư hàng trăm tỉ đồng cho lĩnh vực đào tạo dạy nghề để đăng ký học. Điều kiện đăng ký vào học là những học sinh đã tốt nghiệp THPT có hạnh kiểm đạt loại Khá.

Cơ hội việc làm của Cao đẳng Dược và Cao đẳng Nghề Dược - ảnh 3
Địa chỉ đăng ký xét tuyển năm 2016:

Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng: Số 101, Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 0466.895.895 – 0964.524.343


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng