Có một học kỳ mang tên “tình nguyện”

Tháng 6 về, tháng bắt đầu của hoạt động tình nguyện. Xếp vội những trang sách, tạm chia tay trường lớp, các bạn sinh viên lại hăng hái tham gia mùa hè tình nguyện. Một số bạn khi còn ở gia đình có thể là những "cậu ấm, cô chiêu" nhưng khi tham gia chiến dịch sẵn sàng hòa mình, cùng ăn - cùng ở - cùng làm và cùng chia sẻ những khó khăn, vất vả với những người dân quê.

Nụ cười tươi rói trên gương mặt các tình nguyện viên sau khi hoàn thành công tác phát quang bụi rậm, làm thông thoáng đường vào nhà dân trong khu vực ấp Vĩnh Thạnh
Nụ cười tươi rói trên gương mặt các tình nguyện viên sau khi hoàn thành công tác phát quang bụi rậm, làm thông thoáng đường vào nhà dân trong khu vực ấp Vĩnh Thạnh

Nhiều hoạt động sôi nổi

Từ giữa tháng 6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận một đơn vị đặc biệt về tham gia MHTN, đó là các chiến binh tình nguyện trường Đại học Tân Tạo (TTU) về xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng. Hoạt động tình nguyện đặc biệt vì có sự tham gia của 60 bạn sinh viên, trong đó có các cựu thủ lĩnh trẻ xuất thân từ Học bổng Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), họ kết hợp với TTU sau thời gian rèn luyện tại Hoa Kỳ.

Đoàn tình nguyện đã phối hợp cùng chính quyền địa phương làm nhiều việc ý nghĩa như: sửa chữa nhà cho các hộ dân, xây cầu, thăm và tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng; phát quang bụi rậm; dạy tiếng anh cho học sinh…

Mỗi chuyến đi là một kỷ niệm

Giữa trưa hè nắng như đổ lửa, dọc theo lối mòn đi vào các hộ dân vùng sâu ở ấp Vĩnh Thạnh, chúng tôi bắt gặp nhiều màu áo trắng đồng phục mang tên chương trình tình nguyện “Summer Service Camp 2017”.

Gương mặt ửng đỏ vì nắng, một nam sinh khoa Kinh tế trường Đại học Tân Tạo cho biết: “Tham gia Mùa hè tình nguyện tuy cực nhưng mà vui và ý nghĩa lắm! Ban ngày tụi em lúc thì dọn dẹp vệ sinh môi trường, khi thì phụ xây cầu, sửa chữa nhà cho người dân, ban đêm tổ chức sinh hoạt giao lưu, văn nghệ. Những ngày ở đây đã tạo cho tụi em một môi trường gần gũi, thân thiện. Tụi em sẽ nhớ lắm những ánh mắt ngây thơ của các em nhỏ khi được học tiếng anh hay những nụ cười ấm áp của các mẹ Việt Nam anh hùng... Đây là một kỷ niệm đẹp về thời sinh viên của riêng em.”

Có một học kỳ mang tên “tình nguyện”  - ảnh 1 Đoàn sinh viên tình nguyện đến thăm hỏi và tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách tại xã Vĩnh Hòa
Hay như Phương (SV năm 2 khoa Y), dù xuất thân trong một gia đình khá giả tại TP.HCM, ở nhà, Phương được cưng chiều, nhưng khi tham gia chiến dịch, Phương vẫn hòa đồng, siêng năng làm việc. Phương chia sẻ, có tham gia MHTN, được đi nhiều nơi, gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người, bản thân mới trưởng thành hơn. Qua đó, giúp em có được sự trải nghiệm, rèn luyện bản thân khi sống trong môi trường tập thể, nhất là biết đoàn kết, yêu thương và chia sẻ.

Lưu luyến chia tay

Chúng tôi được biết, đây là đợt mùa hè tình nguyện đầu tiên của trường ĐH Tân Tạo tổ chức cho sinh viên, như một học kỳ hè để các bạn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống tại một vùng quê khó khăn và xa lạ. Đây thật sự là một học kì chứa đựng những bài chưa hề được học ở giảng đường để giáo dục, rèn luyện và trải nghiệm bản lĩnh nghề nghiệp cần thiết cho sinh viên.

Có một học kỳ mang tên “tình nguyện”  - ảnh 2 Sau giờ học tiếng anh, những khoảnh khắc sinh hoạt vui vẻ như thế này sẽ là một điểm nhấn đẹp trong cuộc đời của các bạn sinh viên TTU
Học kỳ hè của các bạn ấy chỉ gói gọn trong một thời gian ngắn nhưng cũng đủ để các bạn bắt nhịp và làm quen với người dân nơi đây. Thậm chí, có nhiều gia đình còn hết lời khen ngợi về tính nết và cách sinh hoạt của các bạn. Đối với người dân nơi đây, dù không quen biết, chưa từng tiếp xúc nhưng nhìn các bạn đổ mồ hôi vì xã mình, mọi người ai cũng cảm động và thương mến.

Mùa hè tình nguyện đã khép lại, chắn chắc sẽ để lại bao kỷ niệm đẹp về những ngày tháng “đổ mồ hôi” trên khắp tuyến đường mà các bạn sinh viên đã đi qua. Bảy ngày cười nói vui vẻ sẽ khép lại nhưng mỗi tình nguyện viên đều biết rằng mỗi khi hè đến, trong tim họ sẽ rộn ràng ngọn lửa cống hiến, năng lượng của tuổi trẻ và niềm vui khi được phục vụ vì cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng