Có nên bỏ thi tốt nghiệp THPT?

TP - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 được Bộ GD&ĐT đánh giá là nghiêm túc. Nhưng sự cần thiết của kỳ thi này đang là điều đáng bàn.

Thí sinh Đà Nẵng thoải mái sau 3 ngày thi tốt nghiệp Ảnh: Nguyễn Huy
Thí sinh Đà Nẵng thoải mái sau 3 ngày thi tốt nghiệp Ảnh: Nguyễn Huy

> 34 thí sinh, tám giám thị bị đình chỉ

Có chứng cớ tiêu cực, Bộ mới vào cuộc

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, trong suốt 3 ngày thi, cả nước chỉ có 27 thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi trên tổng số gần 1 triệu thí sinh dự thi.

Số thí sinh vi phạm quy chế năm nay giảm 18 trường hợp so với kỳ thi năm 2011 (45 trường hợp), cả nước chỉ có 8 giám thị bị đình chỉ do coi thi thiếu trách nhiệm.

Bộ GD&ĐT cho rằng các trường hợp vi phạm quy chế của thí sinh và giám thị được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo sự nghiêm minh của kỳ thi.

Tuy nhiên, các phóng viên báo chí đã ghi được những hình ảnh xả phao thi ồ ạt tại khu vực hội đồng thi sau khi thi xong. Nhiều HS cho biết, các em được “quay” dễ dàng trong phòng thi.

Thậm chí, có nơi giám thị còn cố tình làm ngơ cho HS giở tài liệu. Một số clip do HS quay các thí sinh khác giở tài liệu trong phòng thi đang được báo chí lưu giữ.

Theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, thanh tra Bộ hoan nghênh các thông tin mà các phóng viên cũng như thí sinh cung cấp, tuy nhiên cần phải có chứng cứ ban đầu thì thanh tra mới vào cuộc.

Ông Bằng nó: “Chúng tôi đang cố gắng để thật là nghiêm túc nhưng có thể là chưa đạt được tuyệt đối. Nếu phát hiện vi phạm chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, không gây hại cho người cung cấp thông tin”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cũng nhận định, những sai phạm trong kỳ thi chưa phải là đã hết. Hằng năm Bộ vẫn hậu kiểm khâu coi thi trong quá trình chấm thi và năm nay sẽ tiếp tục làm.

“Có những kỹ thuật xác định khâu coi thi có tốt hay không. Căn cứ vào những dấu hiệu để lại trên bài thi để từ đó Bộ sẽ xác định kỳ thi có nghiêm túc hay không nghiêm túc và có những xử lý cần thiết”, ông Hiển nói.

Có nên tiếp tục thi tốt nghiệp THPT?

Bộ có nên duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT khi mà mấy năm gần đây, tỷ lệ tốt nghiệp của các địa phương tiếp tục 95% trở lên, thậm chí nhiều địa phương sẽ đạt gần 100%?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Nói rằng không nước nào tổ chức kỳ thi như thế này là không phải. Tôi còn tin rằng, không nước nào là không thi.

Chỉ có điều kỳ thi của mình làm thế nào cho tốt hơn, hiệu quả hơn. Mục đích thi không phải là để đánh trượt thí sinh. Đánh giá hiệu quả kỳ thi bằng cách có bao nhiêu thí sinh trượt, cái đó hoàn toàn không đúng.

Đánh giá hiệu quả kỳ thi là ở chỗ có đánh giá sát với chất lượng học tập của học sinh hay không và phải xem kỳ thi này có tác động trở lại giúp cho việc học và thi sang năm nghiêm túc hơn hay không, có nâng cao chất lượng qua từng năm hay không!”.

Về chấm thi, Bộ GD&ĐT cho biết không cho phép bất kỳ địa phương nào tự viết hướng dẫn chấm riêng mà chỉ được phép hướng dẫn lại hướng dẫn của Bộ cho giám khảo.

Tuy nhiên, để việc chấm thi tốt hơn, Bộ đã yêu cầu nâng số lượng bài chấm chung của giám khảo nhiều hơn năm trước để đảm bảo giám khảo có cách vận dụng, cách hiểu biểu điểm hướng dẫn chấm của Bộ một cách thống nhất để chấm cho đều tay.

Ngoài ra Bộ cũng yêu cầu thanh tra chấm kiểm tra lại số bài đạt tỉ lệ trên dưới 5% số lượng bài chấm của giám khảo để phát hiện giám khảo chấm theo hướng dẫn của Bộ có tốt hay không.

Năm nay khâu chấm thi có sự đổi mới về quy định phúc khảo. Theo đó mọi thí sinh có nguyện vọng phúc khảo đều được phúc khảo mà không cần kèm theo điều kiện như trước đây.

Tại cuộc họp báo, phóng viên Tiền Phong đề xuất Bộ GD&ĐT nên chăng đổi mới theo hướng vẫn thi tốt nghiệp nhưng không để xét đỗ hay trượt. Bất kỳ TS nào có đủ điều kiện dự thi đều được công nhận đã hoàn thành 12 năm học THPT.

Bộ căn cứ kết quả thi công nhận mức độ tốt nghiệp của TS và Bộ có thể chia mức độ tốt nghiệp ra rất nhiều loại, từ 1 đến 10, thậm chí hơn. TS đạt điểm ở mức nào thì văn bằng tốt nghiệp ghi đỗ tốt nghiệp mức độ đó.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển bình luận đây là ý kiến hiến kế rất hay, và xin tiếp thu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá