Sự kiện: SITC "mất tích"

Có phải Michael Yu làm SITC sập tiệm?

TP - Theo SITC Holdings - Cty “mẹ” của SITC ở Việt Nam, việc SITC ở Việt Nam mất tích là ngoài ý muốn, lỗi hoàn toàn thuộc về ông Michael Yu, Tổng Giám đốc kiêm Hiệu trưởng SITC Việt Nam.

Michael Yu  có còn là Tổng GĐ của SITC tại Việt Nam?

Sự kiện hệ thống trung tâm Anh ngữ quốc tế SITC Việt Nam mất tích đồng loạt trên toàn quốc gây sự chú ý của dư luận.

Cty SITC Holdings ở Singapore cũng đã chính thức lên tiếng về vụ việc này bằng một bức thư xin lỗi cơ quan thẩm quyền và công chúng Việt Nam.

Tuy nhiên, theo SITC Holdings, việc SITC ở Việt Nam mất tích là ngoài ý muốn, lỗi hoàn toàn thuộc về ông Michael Yu, Tổng Giám đốc kiêm Hiệu trưởng SITC Việt Nam và hiện nay ông Michael Yu đang bỏ trốn. Sự thật có phải  như vậy?

Theo điều tra riêng của Tiền Phong, từ tháng 3/2005, Michael Yu không còn điều hành SITC ở Việt Nam nữa. Ông ta đã bán lại cổ phiếu của mình cho một thành viên của SITC Holdings, tên là Jacklim. Và kể từ thời điểm ấy, Jacklim trở thành Tổng Giám đốc của SITC Việt Nam.

Việc mua bán cổ phiếu và chuyển giao quyền lực này có những dấu hiệu rất mờ ám. Trước đó,  khi còn làm Tổng Giám đốc SITC ở  Việt Nam, Michael Yu đã bị một thuộc cấp của mình có tên là Danniel (Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực 2 ở TPHCM của SITC gồm quận 10, Bình Thạnh, Tân Bình) lừa cho một vố thật đau.

Danniel đã giả mạo chữ ký của Michael Yu ký vào phiếu học (Education Voucher) để phát hành ra thị trường với giá cực rẻ. Có ngày, Danniel cho phát hành đại trà phiếu học tại khu vực Tân Bình, Bình Thạnh chỉ 82 USD/phiếu học/năm học.

Trong khi đó, vào thời điểm này, những phiếu học hợp lệ đang được bán với giá 138 USD/phiếu/năm học.

Khi bị phát giác, cán bộ - nhân viên SITC đã thu được hơn 1.800 phiếu học bất hợp pháp trong phòng làm việc của Danniel.

Có một điều thật lạ là, sau khi bị đuổi việc, Danniel qua làm quản lý cho Trung tâm đào tạo Thạc sỹ “chui” mang tên SMTC đặt tại lầu 11 toà nhà Saigon Center, 65 Lê Lợi, quận 1, TPHCM.

Đây là trung tâm trực thuộc SITC Holdings, đã từng bị báo Tiền Phong phanh phui về việc tổ chức đào tạo 15 khóa Thạc sỹ “chui”.

Thời điểm Danniel về làm ở SMTC cũng chính là lúc  Michael Yu bán cổ phiếu cho Jacklim. Theo nhận định của nhiều nhân viên ở SITC Việt Nam, trong cuộc mua bán này, có thể Jacklim đã bị lừa.

Ông ta chỉ chú trọng đến số lượng học viên  khổng lồ ở TPHCM vào thời điểm đó (khoảng 15.000 học viên ở 6 trung tâm) mà hoàn toàn không hay biết việc phiếu học đã bị bán phá giá.

Theo tính toán của anh D, nguyên là Giám đốc đào tạo của SITC tại khu vực quận 1, từ mức thu học phí  thực tế, trừ chi phí lương cho giáo viên Việt Nam và giáo viên là Tây ba lô, tiền thuê mặt bằng và thuê mướn nhân viên, SITC Việt Nam không chỉ không có lãi mà còn lỗ.

Phải chăng, đây chính là nguyên nhân khiến Jacklim “đánh bài chuồn”  để cho SITC Việt Nam sập tiệm?

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, cách đây vài ngày, một số nhân viên của SITC đã gặp Michael Yu trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TPHCM, gần nhà vợ của ông ta có tên là Phụng.

Họ có với nhau đứa con hơn 2 tuổi. Bà Phụng cũng là lãnh đạo của SITC, thường thay mặt SITC đứng tên ký các hợp đồng lao động với cán bộ - nhân viên của SITC.

Nếu sự thật ông Micheal Yu còn có mặt tại Việt Nam thì, những thông tin từ SITC Holdings đưa ra trong bức thư xin lỗi cơ quan thẩm quyền và công chúng Việt Nam có điểm không chính xác.

Họ cho rằng Michael Yu đã bỏ trốn sang Campuchia! Có vẻ như, SITC Holdings muốn đổ lỗi cho Michael Yu, người mà thực tế đã không còn vai trò gì ở  SITC từ gần 1 một  năm trước.

Được biết, SITC đăng ký tài khoản tại một ngân hàng ở TPHCM, số tài khoản 0303036291.

Trước khi SITC biến mất tại khu vực TPHCM, trong két sắt của SITC  khu vực quận 1 còn 2.000 USD và một ít tiền đồng Việt Nam. Thủ quỹ của chi nhánh này, sau đó cũng biến mất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá