Có thể đề nghị mức điểm chuẩn thấp hơn điểm sàn

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, đối với khối ngành gặp khó khăn về nguồn tuyển như nông, lâm, ngư, chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường ĐH có thể đề nghị bộ trưởng cho phép được áp dụng mức điểm chuẩn thấp hơn điểm sàn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long. Ảnh: Tuổi Trẻ
Thứ trưởng Bành Tiến Long - Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 cho rằng: Sau khi công bố điểm sàn, chúng tôi chưa nhận được phản hồi, băn khoăn nào từ các trường. Điều đó chứng tỏ mức sàn đưa ra là hợp lý và được các trường chấp nhận.

Hiện nay chỉ đáng lưu ý nhất là nguồn tuyển và điểm chuẩn của các trường ngành khối nông lâm ngư. Đại diện của một số trường ĐH cho biết với mức sàn của khối B là 15 điểm, các ngành nông lâm ngư sẽ khó tuyển đủ chỉ tiêu.

Khối B có đặc điểm là phổ điểm trải rất rộng. Đối với các trường nhóm y dược, kết quả thi của thí sinh rất cao, điểm chuẩn rất cao. Trong khi các ngành nông lâm ngư điểm lại rất thấp. Với mức sàn cho khối B hợp lý trên kết quả thi của toàn bộ thí sinh, các ngành nông lâm ngư thường gặp khó khăn trong xét tuyển.

Vậy đối với những trường hợp gặp khó khăn về nguồn tuyển như vậy có được phép định điểm chuẩn thấp hơn mức điểm sàn không, thưa ông?

Đối với nhóm ngành nông lâm tại những trường như ĐH Nông lâm TP.HCM, một số ngành thuộc các trường ĐH Thái Nguyên, ĐH Cần Thơ... nếu theo qui chế thì không thuộc diện được áp dụng qui định ưu tiên đặc biệt khi áp dụng điểm sàn. Vì vậy, hội đồng điểm sàn cũng đã thống nhất sẽ báo cáo bộ trưởng về vấn đề này.

Đồng thời trong quá trình xét tuyển, tùy theo điều kiện và nhu cầu cụ thể của mình, chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường ĐH có thể đề nghị bộ trưởng có hướng giải quyết thỏa đáng, cho phép được áp dụng mức điểm chuẩn thấp hơn điểm sàn vì nông lâm ngư là một trong những lĩnh vực ưu tiên, phải đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho lĩnh vực này.

Thưa ông, trong khi đó lại có những trường, ngành khác tuy không gặp khó khăn về nguồn tuyển nhưng vẫn có mức điểm chuẩn rất sát với điểm sàn khiến thí sinh lo ngại sẽ còn rất ít cơ hội dành cho NV2 ở các trường công lập...

Hội đồng điểm sàn đã có kết luận chính thức về vấn đề này. Trong đó, đã nhấn mạnh yêu cầu các trường, ngành có mức điểm chuẩn NV1 từ 18 điểm trở xuống cần dành ít nhất từ 10% chỉ tiêu để xét tuyển NV2. Có thể khẳng định với mức điểm sàn như đã công bố, nguồn tuyển của các khối đều được đảm bảo một cách thoải mái, dư dả.

Trừ một vài trường hợp đặc biệt, còn nhìn chung, các trường đều có cơ hội nâng cao chất lượng đầu vào bằng việc xác định mức điểm trúng tuyển NV1 hợp lý.

Chính vì vậy tôi cũng muốn tiếp tục lưu ý các trường không nên định điểm chuẩn NV1 quá sát với điểm sàn. Làm như vậy có thể thuận tiện, nhanh chóng cho khâu xét tuyển của nhà trường nhưng không tận dụng được cơ hội nâng chất lượng đầu vào, đồng thời cũng làm mất đi cơ hội đối với những thí sinh có điểm thi cao...

Khi nào bộ sẽ công bố dữ liệu những trường, ngành có xét tuyển NV2? Ông có lưu ý gì với thí sinh khi lựa chọn NV2?

Bản thân các trường sẽ công bố ngay những thông tin như số chỉ tiêu, điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển NV2 ngay sau khi có điểm trúng tuyển NV1. Tức là ngay từ bây giờ, thí sinh đã có thể cập nhật những thông tin này.

Hiện nay, Ban chỉ đạo tuyển sinh đang khẩn trương tập hợp dữ liệu từ các trường đã công bố điểm trúng tuyển NV1 và chỉ tiêu xét tuyển NV2. Dữ liệu thống kê đầy đủ sẽ được công bố rộng rãi, công khai trước ngày bắt đầu thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển NV2 là ngày 25/8.

Theo Thanh Hà
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá