Cờ Trung Quốc, bản đồ lưỡi bò, đèn lồng: Chuyện nhỏ?

TPO – Hàng nghìn độc giả bức xúc trước cuốn sách in cờ Trung Quốc ở trường học, đồng thời bày tỏ lo ngại trước việc thiếu trách nhiệm của một số người với thế hệ tương lai của đất nước.

Bản gốc trái và bản chuyển ngữ phải vẫn treo cờ Trung Quốc
Bản gốc trái và bản chuyển ngữ phải vẫn treo cờ Trung Quốc

> Hủy toàn bộ các trang sách in cờ Trung Quốc
> Thu hồi sách giáo dục in cờ Trung Quốc

Bản gốc trái và bản chuyển ngữ phải vẫn treo cờ Trung Quốc
Bản gốc (trái) và bản chuyển ngữ vẫn in cờ Trung Quốc. Ảnh: Minh Đức

Bản đồ, đèn lồng, sách giáo khoa...còn gì nữa?

Độc giả Thanh Dương Thông nêu ý kiến: Lời đầu tiên tôi xin được chia sẻ, Việt Nam chúng ta không thể không xem trọng việc đào tạo cho trẻ em từ nhỏ. Trường học cắm cờ Trung Quốc mà nói bình thường thì nguy quá. Nhà xuất bản Dân Trí bảo do mua bản quyền nên không thể sữa đổi bất kỳ nội dung gì, thì không thể chấp nhận được.

Nhà xuất bản phải có ý thức chính trị, biết nghĩ đến tinh thần tiếp thu, chứ không nói như vậy được... Đề nghị khắc phục ngay để dân an tâm -Bạn đọc Thanh Dương Thông viết.

Bạn đọc Bùi Thị Hương đề nghị Thanh tra phải vào cuộc làm rõ sai phạm. Còn bạn đọc tên Nghiên chia sẻ: Giáo dục mỗi nước một khác, học sinh lớp 1 cần phải học những gì mà người Việt Nam làm ra, tài liệu nước ngoài chỉ mang tính tham khảo thôi. Nhưng, họ lại cho copy nguyên sách của Trung Quốc... Một số nhà quản lý bây giờ làm sao ấy, thờ ơ, vô cảm, không trách nhiệm, để việc xảy ra thì lý luận cùn, bao biện...

Bạn đọc Phan Xuân Tuấn cho rằng: Phải chăng có người cố tình làm như vậy? Hoạ sĩ khi vẽ chắc phải có suy nghĩ và chủ ý, phải chăng có động cơ gì? Rất nhiều bạn đọc khác bày tỏ sự lo ngại khi xảy ra tình trạng các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc hết bản đồ in hình lưỡi bò, đèn lồng có chữ Tam Sa, giờ đây đến sách giáo dục cho trẻ em in hình cờ Trung Quốc trên cổng trường, liệu sau đây còn những chuyện gì nữa? Dứt khoát không thể coi đây là chuyện nhỏ, cần phải truy cứu trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc để làm gương.

Bản chuyển ngữ vẫn giữ nguyên lá cờ Trung Quốc
Bản chuyển ngữ vẫn giữ nguyên lá cờ Trung Quốc. Ảnh: Minh Đức

Thiếu trách nhiệm với trẻ em 

Độc giả Hắc Ngọc Cường bức xúc: Ai cũng biết sai rồi, nhưng không biết ai giải quyết và bao giờ giải quyết được. Các nhà chức trách bao giờ giải quyết?

Mới bước vào lớp 1 mà hoc sinh Việt Nam đã bị "loạn chiêu" vì lời giới thiệu của cuốn sách, nhìn thấy những hình ảnh cờ Trung Quốc... bay phất phới trên ngôi trường, và nghe những lời bào chữa “ngạo mạn" không biết tự trọng dân tộc của những người liên quan - Bạn đọc Trang Dương nêu ý kiến.

Cuốn sách được ghi ở trang bìa "do Giáo sư các trường danh tiếng thế giới giới thiệu", sau đó lại ghi "Cuốn sách được biên tập dựa trên chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ÐT". Chỉ đến khi phát hiện in hình cờ Trung Quốc thì mới lộ ra sản phẩm dịch từ sách của Trung Quốc, nên phải giữ nguyên nội dung - Độc giả tên Thanh viết.

Độc giả Hữu Châu than phiền: Trẻ em là thế hệ mầm non, sáng như tờ giấy trắng, thầy cô giáo là những người khắc họa chương đầu. Nếu giáo dục kém sẽ làm hại cả một thế hệ.

"Nên loại bỏ sách ngay" là ý kiến của nhiều bạn đọc. Nếu nội dung sách không phù hợp và đạt chuẩn thì không nên nhập. Tại sao người Việt Nam phải học nội dung, ngắm cờ Trung Quốc? Việt Nam không còn người để biên soạn sách cho học sinh nữa hay sao? Đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo có chỉ đạo và loại bỏ ngay những cuốn sách này - Độc giả Thân nêu ý kiến.

Bản chỉnh sửa của Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy
Bản chỉnh sửa của Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy đã xóa cờ Trung Quốc.

Đề nghị xử lý

Từ những góc nhìn, phân tích trên, không ít bạn đọc đã đề nghị xem xét xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.

Độc giả Nguyễn Tuấn Dũng đặt câu hỏi: Xảy ra việc sai này trách nhiệm của những ai? Nét văn hóa truyền thống của dân tộc đang bị người ta loại bỏ để đem nền giáo dục ngoại bang về gieo trồng.

Độc giả Nguyễn Phú Hà: Sách giáo dục mầm non là dấu ấn xuất phát điểm cho trẻ học mà lại để sự việc như vậy là không thể chấp nhận được! Bộ Giáo dục cũng như các nhà quản lý liên quan phải xử lý ngay?!

Đức Hoàng tổng hợp

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng