Có trường, không có giáo viên

TP - Được thành lập từ năm 2007, bản Ón ở xã Tam Chung, (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) đã dựng trường, ghép lớp học. Thế nhưng, trường lớp được dựng xong gần hai năm mà vẫn chưa có giáo viên về với bản.

Một góc xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam

Là một trong tám bản của xã Tam Chung, bản Ón cách trung tâm xã gần 20 km đường rừng và là một trong những bản khó khăn nhất của xã. Toàn bản có 81 hộ/478 khẩu, hầu hết là đồng bào Mông sinh sống.

Ở trên những sườn núi cao, mặc dù đời sống còn khó khăn, nhiều hộ đói, nghèo thế nhưng đồng bào bản Ón vẫn mong muốn con em được đến trường học chữ.

Do đường xa, việc đi lại nguy hiểm, nên đến nay toàn bản chỉ có 19 học sinh tiểu học, bảy học sinh THCS, hai học sinh THPT đang theo học ở bản Pom Khuông, xã Tam Chung (cách bản Ón 21 km).

“Nhiều người bản Ón còn chưa biết chữ, trong khi đó, có tới gần 100 học sinh trong độ tuổi chưa được đến lớp học. Dân bản dựng trường, ghép lớp mong muốn ngành chức năng bố trí thầy, cô giáo vào với bản để dạy học, nhưng đến nay giáo viên vẫn chưa về bản”- Trưởng bản Ón, Giàng A Sào cho biết.

Ông Lương Chí Phui - Chủ tịch UBND xã Tam Chung cho hay, bản Ón là bản duy nhất của xã chưa có lớp học. Chính quyền địa phương nhiều lần đề nghị tại các cuộc họp về việc ngành chức năng cần sớm thành lập trường (khu lẻ) và bố trí giáo viên dạy học ở bản Ón nhưng đến nay, ngành chức năng vẫn chưa có kế hoạch cụ thể. Gần 100 học sinh của bản vẫn mong ngóng được đến trường, đến lớp.

Như vậy, năm học 2009-2010, nhiều học sinh và dân bản Ón vẫn chưa được đón lễ khai giảng tại bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá