Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Con nuôi thương binh có được cộng điểm ưu tiên?

TP - "Tôi là con nuôi của thương binh, có giấy chứng nhận của pháp luật, có được cộng điểm ưu tiên không? Bạn tôi cũng là con nuôi nhưng chưa làm giấy tờ chứng minh có được cộng điểm không?".

Người thân chờ thí sinh bên ngoài khu vực thi mùa tuyển sinh ĐH - CĐ 2008 -Ảnh: Hồng Vĩnh

Nếu có giấy tờ chứng minh hợp pháp việc được nhận làm con nuôi, bạn được ưu tiên như đối với con đẻ của thương binh. Nếu chưa có giấy tờ chứng nhận làm con nuôi trước pháp luật, bạn chưa được hưởng ưu tiên.

Là thí sinh tự do, quê ở Nghệ An nhưng muốn đăng ký dự thi tại địa điểm Hà Nội, tôi phải khai như thế nào trong mục hộ khẩu thường trú (Hà Nội hay Nghệ An)? Phần xác nhận người khai phiếu thi tôi phải điền thông tin như thế nào?

Bạn khai hộ khẩu thường trú là nơi quản lý hộ khẩu của mình. Người khai phiếu chính là bạn và xác nhận hồ sơ cho bạn là chính quyền địa phương, nơi quản lý hộ khẩu thường trú của bạn.

Các khoa kỹ thuật trường ĐH Hàng hải có tuyển nữ không? Có cần phải biết bơi không. Tôi là người miền núi có được thi không?

Thi vào trường đại học hàng hải cần có những yêu cầu gì về thị lực, chiều cao, tuổi tác?

Trường ĐH Hàng hải có những ngành không tuyển nữ như sau: Điều khiển tàu biển, khai thác máy tàu biển,  bảo đảm an toàn hàng hải. Bạn không bắt buộc phải biết bơi trước khi vào trường. Nếu nghề nghiệp của bạn cần đến kỹ năng nào thì nhà trường sẽ đào tạo kỹ năng đó cho bạn. Việc bạn sinh ra và lớn lên ở miền núi không ảnh hưởng đến nghề này.

Để thi vào trường này bạn cần có sức khỏe. Đặc biệt, với ba ngành vừa kể trên, quy định chiều cao với các thí sinh nam là từ 1,62 m trở lên; Thị lực quy định chung là 8/10 trở lên. Không hạn chế tuổi tác.

Tôi là bộ đội, tháng 6/2009 tôi ra quân. Tôi ở khu vực 1. Khi thi ĐH tôi cần có giấy tờ gì để hưởng cả hai diện ưu tiên kể trên?

Bạn chỉ cần có quyết định ra quân là được hưởng ưu tiên theo đối tượng phục vụ trong quân đội ở khu vực 1, được cộng 2,0 điểm.  Khi bạn đã ra quân thì bạn được hưởng thêm ưu tiên theo khu vực của hộ khẩu nữa. Ưu tiên khu vực hộ khẩu thì chỉ cần địa phương bạn ở xác nhận hồ sơ đăng ký dự thi cho bạn là đủ.

Tôi là thí sinh thi nhờ trường này để học trường kia không tổ chức thi nhưng hai tỉnh, thành phố đó lại ở cách xa nhau có được không?

Hai tỉnh thành phố ở xa nhau không ảnh hưởng gì đến việc đăng ký và dự thi của bạn.

Tôi nhập ngũ năm 2007 và xuất ngũ tháng 1/2009, được cộng mấy điểm? Bố tôi là bệnh binh mất sức lao động 81 phần trăm và tôi ở KV2, có được hưởng thêm ưu tiên này không và tổng cộng được mấy điểm?

Bạn được cộng thêm tối đa là 3,5 điểm.

Tôi là người dân tộc thiểu số, thuộc đối tượng 01?

Bạn khai đối tượng 01 là đúng.

Hai năm trước trường của tôi là trường bán công, nay thành trường công lập. Khi đăng ký dự thi tôi phải ghi tên trường và mã trường như thế nào?

Bạn ghi tên trường theo tên mới.  Mã trường theo trường; mã đơn vị đăng  ký dự thi ghi theo địa điểm bạn nộp hồ sơ.

Tôi đang phục vụ trong quân đội, được 17 tháng, là dân tộc Dao ở Chiêm Hóa (Tuyên Quang), tôi được cộng mấy điểm?

Bạn được cộng 3,5 điểm.

Tôi đăng ký học trường CĐ không có đào tạo liên thông, sau này học xong CĐ tôi có thể học liên thông lên ĐH ở trường ĐH khác không?

Bạn có thể học liên thông lên ĐH ở trường ĐH khác, miễn là trường đó có đào tạo liên thông và bạn theo học cùng nhóm ngành.

Tôi đang học hệ trung cấp ở một trường ĐH, năm nay tôi muốn dự thi tuyển sinh có phải xin dấu xác nhận của trường  ĐH hay của địa phương?

Bạn có thể xin dấu ở trường đại học hoặc địa phương đều được.

Câu hỏi tuyển sinh xin gửi về địa chỉ: Ban Khoa - Giáo, Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; hoặc địa chỉ  e-mail: hothubaotienphong@gmail.com   ĐT: 0988795500 (nhắn tin).

Hồ Thu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá