Con thầy giáo chống tiêu cực bị từ chối nhập học

TPO - Thầy giáo chống tiêu cực Đỗ Việt Khoa (Trường THPT Vân Tảo, Hà Tây) cho biết: Con gái đầu của anh không được Ban giám hiệu trường THCS thị trấn Thường Tín (Hà Tây) nhận vào lớp 6.

>> Tâm sự của người thầy nổi tiếng bất đắc dĩ
>> Tân Bộ trưởng GD&ĐT tới thăm gia đình thầy Đỗ Việt Khoa 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân (bên trái) đến thăm thầy Khoa và gia đình chiều 12/7/2006. Ảnh: Quý Hiên

Theo thầy giáo Đỗ Việt Khoa, gia đình đã nộp hồ sơ cho con gái Đỗ Hương Thảo (sinh ngày 5/9/1996) từ hôm 25/7, xin dự tuyển vào lớp 6 trường THCS thị trấn Thường Tín.

Tuy nhiên, đến chiều thứ Năm 16/8, đại diện nhà trường đã gọi vợ thầy Khoa gặp riêng. Nhà trường thông báo không thể nhận trường hợp này vào học với lý do trái tuyến.

Chiều thứ Năm 16/8/2007, vợ tôi được hiệu phó trường nhắn vào gặp. Đến 17 giờ trở về khóc sưng mắt. Tôi hỏi mãi mới ra: Cô hiệu phó nói là không thể nhận cháu vào trường được vì nhà trường mới họp, các thầy cô giáo nói “bố nó chống tiêu cực thế, nhận nó vào lỡ nay mai có chuyện gì, bố nó lại lôi ra thì chết!”. (Trích nguyên văn lời tâm sự của thầy giáo Đỗ Việt Khoa trên diễn đàn của Bộ GD&ĐT).

“Khi vợ tôi bảo: Bố cháu làm một việc rất đúng, có lợi cho xã hội sao các thầy cô lại cư xử như thế với cháu?, đại diện nhà trường liền năn nỉ “xin thông cảm” - Thầy Đỗ Việt Khoa kể lại.

Theo chị Nguyễn Thị Ngà - vợ thầy Khoa, khi chị tìm gặp hiệu trưởng trường THCS thị trấn Thường Tín để hỏi thì nhận được câu trả lời, cháu Thảo không học đúng tuyến.

Tuy nhiên, anh Khoa cho biết nhiều cháu ở gần nhà anh có nộp hồ sơ vào trường. Thậm chí một số học sinh cùng lớp Thảo trước đây giờ cũng đã được nhận vào trường. Khi gia đình anh thắc mắc điều này với thầy hiệu trưởng thì được trả lời, những em đó là do đã nộp hồ sơ từ đầu tháng 6 nên được xếp lớp trước.

Đỗ Hương Thảo - HS bị từ chối nhập học vào trường THCS thị trấn Thường Tín - đang vui đùa cùng cậu em trai. Ảnh: Tư liệu gia đình

“Biết chuyện, cháu nhà tôi chỉ khóc vì buồn. Mình chả biết làm sao nữa. Vợ tôi bảo, nay mai con anh đi đâu đeo cái tên anh theo cũng khổ. Chả lẽ mình lại thay tên đổi họ khác đi, rồi làm lại khai sinh cho cháu?” - Thầy Khoa buồn rầu nói.

Người thầy từng dũng cảm tố cáo tiêu cực thi cử tâm sự: “Buồn quá! Không ngờ người ta tẩy chay bố rồi, nay lại đụng đến con cái nữa. Điên đầu mất. Tình hình này sang năm đứa thứ hai nhà tôi là Đỗ Trọng Nguyên đi học lớp 1, không biết có trường nào nhận không đây”.

Rất buồn vì con gái bị từ chối nhận vào lớp 6 (dù trong suốt 5 năm học tại trường Tiểu học chuẩn quốc gia Vân Tảo, cháu Thảo luôn đạt học sinh giỏi) nhưng thầy giáo Đỗ Việt Khoa khẳng định, không hối hận về những hành động tố cáo tiêu cực thi cử của mình. “Nếu cho tôi làm lại, tôi sẽ làm quyết liệt hơn, chứ không chấp nhận nửa, dù có phải trả giá đắt thế nào” - Thầy Khoa cương quyết.

Được biết ngày 19/8, gia đình thầy Khoa đã phải chuyển hồ sơ xin học cho con gái sang trường THCS Vân Tảo và đã được chấp nhận.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá