Con trốn học, bố mẹ ngồi tù

TPO - Theo số liệu thống kê gần đây nhất của Bộ Tư pháp Anh, hơn 7.000 phụ huynh nước này phải nhận án phạt vì con em họ trốn học, thậm chí có phụ huynh còn bị phạt ngồi tù.

Ảnh mang tính minh họa. Ảnh: Internet.

Theo thống kê, năm học 2009 vừa qua, số học sinh trốn học ở Anh tăng lên 67.000 em một ngày. Đây là con số kỷ lục từ trước tới nay.

Từ năm 2001 đến năm 2009, 32.567 phụ huynh bị phạt vì con em họ trốn học. Số phụ huynh bị đưa ra tòa tiếp tục tăng mạnh vào năm 2009 và có xu hướng tăng dần ở những năm tiếp theo.

Số liệu của Bộ Tư pháp Anh cho thấy, trong bảy năm qua, số phụ huynh phải ra hầu tòa vì “tội danh” không thể giáo dục và ngăn chặn được con trốn học tăng lên năm lần. Chỉ tính riêng năm 2008, 9.506 phụ huynh bị phạt. Trong đó, 7.291 người nhận án phạt tiền (tối đa khoảng 2.500 bảng một người); khoảng 391 người bị phạt tham gia lao động công ích và 11 người lĩnh án tù.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc chính phủ tập trung vào các biện pháp trừng phạt phụ huynh sẽ không thể giải quyết được vấn nạn trốn học. Nguyên nhân chủ yếu do trẻ bị hạnh kiểm yếu hoặc học quá kém.

Một quan chức của Bộ Giáo dục Anh cho hay, trước hết, cần làm rõ nguyên nhân cơ bản khiến học sinh thường xuyên bỏ học nhiều đến vậy. Tiếp đó, cần mạnh tay đối với nạn bắt nạt học đường - đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến học sinh thường xuyên trốn học.

Phạm Hằng
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá