Công an thu giữ hàng chục bộ thu phát dùng để gian lận thi cử

TPO - Chỉ 5 ngày tới (ngày 22/6), kỳ thi vô cùng quan trọng THPT Quốc gia sẽ diễn ra, ngay trước kỳ thi, nhiều thiết bị công nghệ cao dùng để gian lận trong thi cử được phát hiện. Bên cạnh đó, vẫn còn những nỗi lo bố trí phòng thi đang được các địa phương gấp rút hoàn tất.

Công an thu giữ hàng chục bộ thu phát dùng để gian lận thi cử
Hôm qua 16/6, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội đã họp, rà soát tổng thể công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay, Hà Nội có 72.939 hồ sơ đăng ký dự thi. Toàn Thành phố có 112 điểm thi với 3.057 phòng thi.

Tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia coi thi là 7.081 người. Trong đó, 3.542 cán bộ, giảng viên trường đại học; 3.476 cán bộ, giáo viên trường phổ thông. 1.120 nhân viên, an ninh, trật tự viên cũng đã được huy động phục vụ tại các điểm thi.

Trong khi đó, năm nay, cụm thi Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 71.400 thí sinh đăng ký (trong đó, có gần 6.000 thí sinh tự do) dự thi tại 114 điểm thi, trải đều tại các quận, huyện trên địa bàn.
Riêng thí sinh tự do có 7 loại phòng thi tùy bài thi thí sinh đăng ký. Để phục vụ cho kỳ thi này, Thành phố đã huy động hơn 12.000 người, trong đó có khoảng 10.000 cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra thi.

Theo Công an TP Hà Nội, những ngày qua, lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao đã thu giữ hàng chục bộ thu phát phục vụ hành vi gian lận thi cử.

Công an TP đã có kế hoạch triển khai đến công an các quận, huyện, thị xã về việc bảo đảm các điều kiện an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. 

Để hỗ trợ cho các thí sinh, Thành đoàn Hà Nội cho biết, đã bố trí các đội hình tại các điểm thi cung cấp nước uống, quạt mát, phân luồng giao thông, trông xe miễn phí cho người nhà thí sinh. Toàn thành phố có 7.000-10.000 tình nguyện viên, tại mỗi điểm thi sẽ cung cấp khoảng 600 chai nước, quạt mát.
Lo gian lận khi học sinh cùng lớp ngồi với nhau
Sau nhiều năm kỳ thi THPT quốc gia tổ chức theo hướng tập trung học sinh nhiều trường về một điểm thi, thì nay thí sinh được quay trở lại dự thi ngay tại địa phương. Trong đó, nhiều điểm thi sẽ được tổ chức cho học sinh của riêng trường mình. Có nghĩa học sinh trong cùng trường, thậm chí cùng lớp, sẽ được sắp xếp dự thi cạnh nhau trong phòng thi.
Theo nhiều cán bộ tuyển sinh,  các môn trắc nghiệm 24 thí sinh trong từng phòng thi mỗi người sẽ có một mã đề riêng với nội dung câu hỏi khác nhau tới 80% sẽ hạn chế tình trạng trao đổi bài. Tuy nhiên, với môn tự luận, nếu hội đồng thi coi không nghiêm túc, tình trạng trao đổi bài vẫn có khả năng xảy ra.

Bên cạnh đó, theo phản ánh  từ các sở GD-ĐT, năm nay nếu các địa phương không bố trí phòng thi hợp lý cho đối tượng thí sinh tự do sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề.

Theo quy chế, thí sinh phải vào phòng thi nghe hướng dẫn trước giờ thi chính thức 15 phút, trong khi đó khoảng cách nghỉ giữa từng môn thành phần trong bài thi tổ hợp chỉ 10 phút.

Nếu thí sinh tự do không thi hết 3 môn thành phần mà chỉ thi 1 hoặc 2, việc bố trí phòng thi cần khéo để không xảy ra tình trạng thí sinh chưa thi xong môn trước đã có thí sinh thi môn sau vào phòng làm thủ tục.

Ngay cả khi bố trí phòng thi độc lập cho các thí sinh thi môn lẻ thì cũng cần có phòng chờ dành riêng cho thí sinh đến sớm, hướng dẫn việc giữ trật tự với lối đi riêng để đảm bảo không gây ồn ào ảnh hưởng đến bài làm của thí sinh khác.

Vì vậy, không ít địa phương đã chọn cách tách riêng thí sinh tự do để dự thi tại một điểm riêng. Bởi lẽ việc tách riêng sẽ giúp công tác coi thi, làm bài thi thuận tiện hơn, đặc biệt là tránh gây mất tập trung tại khu vực thi với thí sinh dự thi đầy đủ các môn.

Công an thu giữ hàng chục bộ thu phát dùng để gian lận thi cử - ảnh 1
Thuê khách sạn để in sao đề 
Ông Hà Thanh Quốc, GĐ Sở GD&ĐT cho hay, trong kì thi lần này, Sở GD&ĐT Quảng Nam đã thuê một khách sạn trong nửa tháng để bảo mật công tác in sao đề thị và thuê máy in siêu tốc để in ấn, phục vụ tốt cho kì thi.
Địa điểm chấm thi là trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Việc chấm thi sẽ được tổ chức nghiêm túc với sự giám sát của các lực lượng chức năng.
7,2 tỷ đồng là con số dự toán tổng kinh phí mà Sở GD&ĐT Quảng Nam đưa ra trong cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 với gần 18.000 thí sinh tham gia.

Các dụng cụ được mang vào phòng thi

Theo quy chế thi, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat địa lý VN đối với môn thi địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục VN ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi, bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và bảng tính tan.

Công an thu giữ hàng chục bộ thu phát dùng để gian lận thi cử - ảnh 2

Hàng vạn giảng viên đi coi thi

Kỳ thi THPT QG 2017 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 22- 24/6 tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Kỳ thi do Sở GD&ĐT các tỉnh phối hợp với các trường đại học chủ trì. Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ huy động gần 42.000 cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đi coi thi tại 63 tỉnh thành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá