DMCA.com Protection Status

Công bố quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa 1000 tỷ đồng

TPO - Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa (Quỹ Phenikaa) với mức đầu tư ban đầu là 1000 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn.

Tại buổi lễ, Trường ĐH Phenikaa đã Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và ĐH Andrews (Mỹ).
Tại buổi lễ, Trường ĐH Phenikaa đã Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và ĐH Andrews (Mỹ).
Đó là thông tin được đưa ra tại lễ chính thức ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa được tổ chức sáng nay 26/11 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Tập đoàn Phenikaa).
Phát biểu tại sự kiện, Tiến sỹ Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng Trường - Trường ĐH Phenikaa, Chủ tịch Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaacho biết việc ra mắt Trường ĐH Phenikaa và Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa với mong muốn tạo dựng một môi trường ươm mầm và phát triển những tài năng, khuyến khích sáng tạo, theo đuổi và hiện thực hóa các ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học, các Start-up, góp phần hơn nữa vào việc xây dựng sức mạnh nội lực của quốc gia.

Hoạt động của Quỹ Đổi mới Sáng tạo Phenikaa hướng tới 5 mục tiêu trong đó mục tiêu đầu tiên là nuôi dưỡng tài năng, xây dựng đội ngũ nhân lực khoa học – công nghệ xuất sắc có khả năng nghiên cứu, chuyển giao tri thức, khởi nghiệp sáng tạo và hợp tác quốc tế hiệu quả; Tạo ra các công trình nghiên cứu khoa học có tính đột phá ở tầm quốc tế;

Tài trợ các sáng kiến chiến lược có khả năng tạo ra các giải pháp giúp nâng cao năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống, đảm bảo cho người dân có sức khỏe tốt hơn, môi trường xanh, sạch hơn...

Cũng tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trên thế giới có rất nhiều bản đánh giá về tiềm năng quốc gia, trong đó bản đánh giá rất quan trọng đó là bản đánh giá Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Quốc gia. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước vươn lên từ vị trí thứ 47 lên thứ 45 và năm nay là thứ 42 trên thế giới.

Theo đánh giá của Phó thủ tướng, 5 năm trở lại đây, số các công trình công bố quốc tế của Việt Nam tăng rất nhanh. Tuy còn khiêm tốn so với thế giới nhưng các kết quả này rất đáng ghi nhận, và điều này có phần lớn đóng góp từ các trường ĐH. Điều đáng nói là các công trình này ngoài các trường ĐH vốn đã danh tiếng từ lâu, thì đã xuất hiện nhiều trường mới, trong đó có những trường ngoài công lập .

Trong 20 trường có nhiều công bố quốc tế hàng đầu năm vừa qua có 4 trường ngoài công lập trong đó có trường Phenikaa, dù rằng còn nhỏ về quy mô sinh viên đào tạo nhưng đã vượt lên nhiều trường danh tiếng khác về số lượng các công trình công bố.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng nhìn nhận từ thực tế hiện Việt Nam có trên 200 trường ĐH nhưng số lượng các trường ngoài công lập chỉ chiếm trên 20%, số sinh viên đào tạo cũng trên 20%, số thạc sĩ, tiến sĩ đào tạo thì trên 10%. Phần lớn các trường ngoài công lập của chúng ta, kể cả tư thục và dân lập đều là những trường rất khó khăn về cơ sở vật chất.

Và vì thế họ phải lấy ngắn nuôi dài, nguồn kinh phí chủ yếu lấy từ nguồn học phí của sinh viên để mà duy trì đào tạo rồi mới hướng tới việc phát triển. Gần đây, nhà nước đã có chủ trương khuyến khích và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển giáo dục và khoa học, trước hết là giáo dục ĐH. Chính vì vậy, Phó thủ tướng đánh giá cao quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa. Ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 2 tập đoàn có được quỹ này là Vingroup và Phenikaa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng