Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

TPO - Sáng nay (19/7), ĐH Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho PGS.TS Nguyễn Kim Sơn.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những lời chia sẻ với tân giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thực tế hơn 20 năm qua, đất nước giữ được môi trường ổn định, không khí hợp tác, giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, để tăng trưởng cao mà vẫn đảm bao môi trường, xây dựng xã hội văn minh, đáng sống thì cần có nhiều việc phải làm. Trong đó có hai việc: Thứ nhất, nhất định tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ đất nước, phải đổi mới mô hình sáng tạo đất nước.

“Phải tăng cường nghiên cứu khoa học. Một trong những chỉ số quan trọng là các chỉ số nghiên cứu quốc tế, trong những năm vừa qua Việt Nam tăng nhanh. Việt Nam mới chỉ có 3.000 công trình nghiên cứu khoa học, trong khi đó Mỹ là trên 450.000 bài. ĐH Quốc gia Hà Nội đi đầu về nghiên cứu, cũng mới chỉ có trên 300 công trình, tính trung bình 6 giảng viên hoặc 3 tiến sĩ mới có một bài báo” – Phó Thủ tướng cho biết.

Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu nhất định phải thay đổi vấn đề này. ĐH Quốc gia Hà Nội phải đi đầu trong vấn đề này. ĐH đã  có những việc đi đúng hướng, nhưng mới chỉ là ban đầu trong đó có kiểm định và đổi mới phương thức thi cử (đánh giá năng lực). 

Thứ hai, quản trị ĐH phải là tự chủ. “Nói đến tự chủ, nhiều người nghĩ ngay liên quan tới tiền. Điều này không đúng. Quan trọng hơn cả tự chủ về khoa học, học thuật, giảng dạy, tự chủ về chuyên môn, tự chủ về bộ máy, cán bộ. Tiến tới tự chủ từng người, từng giảng viên, từng cán bộ nghiên cứu, từng bộ môn”  - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Cũng trong Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ niềm vui khi ĐH Quốc gia Hà Nội đã có người đủ năng lực chuyên môn, năng lực quản lý để kế nhiệm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, ĐH Quốc gia Hà Nội có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, danh tiếng, thương hiệu đã từng bước được tạo dựng và phát triển.

“Từ chỗ không được có mặt trong bảng xếp hạng, thì những năm gần đây, Đại học Quốc gia Hà Nội đã liên tiếp có mặt trong top 200, đặc biệt năm 2016, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đứng thứ 139 các trường đại học hàng đầu Châu Á” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ.

Thay mặt toàn thể cán bộ, sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ, cảm ơn sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các Bộ ngành Trung ương, địa phương, các đối tác trong và ngoài nước đã dành thời gian quý báu về thăm và dự buổi lễ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá