Công bố xếp hạng ĐH: Lộ diện 'ông lớn' ở Việt Nam

TPO - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) (Anh) vừa công bố kết quả bảng xếp hạng QS ASIA 2018-2019 cho 505 trường đại học hàng đầu Châu Á. Theo đó, Trường ĐHBK Hà Nội xếp ở vị trí 261-270, vươn lên 30 bậc so với năm 2018, ĐHQG Hà Nội đứng thứ 1 Việt Nam

Các tiêu chí đánh giá của QS đối với trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Các tiêu chí đánh giá của QS đối với trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Theo thống kê của QS, với tổng số 505 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng, cùng vị trí xếp hạng mới, Trường ĐHBK Hà Nội thuộc tốp 52% các trường trong danh sách. Năm nay, theo công bố, ĐHQG Hà Nội đứng thứ 1 Việt Nam, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh (thứ 2), Trường ĐHBK Hà Nội ở vị trí thứ 3, kế đến là Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế.

So với năm 2018, bảng xếp hạng QS-Asia năm 2019 bổ sung thêm tiêu chí “Mạng lưới nghiên cứu quốc tế”, nâng tổng số lượng tiêu chí lên 11. Chỉ số này sử dụng dữ liệu được cung cấp bởi SCopus để đo mức độ công khai quốc tế về mặt hợp tác nghiên cứu cho từng tổ chức được đánh giá và được tính trọng số là 10%. Bên cạnh đó, có hai tiêu chí bị giảm trọng số, đó là “Tỉ lệ giảng viên/sinh viên” từ 15% xuống 10% và “Số lượng bài báo/giảng viên” từ 10% xuống còn 5%. Các chỉ số còn lại được giữ nguyên.

Với tiêu chí “Mạng lưới nghiên cứu quốc tế” lần đầu tiên được đưa vào đánh giá, Trường ĐHBK Hà Nội được đánh giá đứng thứ 135 trong khu vực, vị trí tương đối cao. Ở tiêu chí khảo sát ý kiến nhà tuyển dụng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp, Trường ĐHBK Hà Nội đã có bước tăng đáng kể lên mức 161.
Với tiêu chí “Trao đổi sinh viên trong nước” Trường cũng có mức tăng lên 250. Mặc dù bị giảm so với năm 2018, nhưng tiêu chí “số lượng giảng viên là tiến sĩ” đã dần tiệm cận với mức trung bình khu vực, đạt 65.9 so với 69.9. Như vậy, với vị trí 261-270 trong bảng xếp hạng QS Asia 2018-2019, tăng gần 100 bậc so với năm 2013.

Lý giải với Tiền Phong liên quan đến việc “thăng hạng” của ĐH Quốc gia Hà Nội, GS. Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc cho biết ĐH Quốc gia Hà Nội đã có một số chỉ số có thứ hạng tốt như các chỉ số về đánh giá của các nhà tuyển dụng, đánh giá của các nhà khoa học, số lượng sinh viên quốc tế đến trao đổi, hợp tác quốc tế trong nghiên cứu.

Đặc biệt là chỉ số trích dẫn của các bài báo khoa học. Đối với chỉ số trích dẫn trung bình của mỗi bài báo thì ĐHQGHN đã vượt qua được ngưỡng trung bình (Châu Á: 4,5 lần/bài báo – ĐHQGHN: 5,1 lần).

Công bố xếp hạng ĐH: Lộ diện 'ông lớn' ở Việt Nam - ảnh 1

Chấn động, đổi mới giáo dục ở Singapore: Nói không với xếp hạng

Singapore từ lâu đã được biết đến là một quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển, luôn ủng hộ việc học tập và những giờ học kéo dài nhằm thúc đẩy học sinh có những thành tích cao trong kiểm tra, thi cử.

Công bố xếp hạng ĐH: Lộ diện 'ông lớn' ở Việt Nam - ảnh 2

Trường Đại học nghiên cứu KH: Mệt mỏi đưa sản phẩm ra thực tiễn

Vai trò của trường đại học trong nghiên cứu khoa học (NCKH) là làm những gì mà doanh nghiệp bên ngoài không làm hoặc chưa làm được. Trường đại học đóng góp cho xã hội bằng cách sáng tạo ra những tri thức mới. Nhưng những tri thức mới đó có đi vào được thực tiễn hay không, ở Việt Nam vẫn còn là một khoảng cách lớn.

Công bố xếp hạng ĐH: Lộ diện 'ông lớn' ở Việt Nam - ảnh 3

Phụ huynh không nên nôn nóng khi trẻ học tiếng Anh

Nhu cầu cho con học ngoại ngữ của phụ huynh hiện nay rất lớn bởi trên thực tế việc dạy học trong nhà trường chưa đem lại hiệu quả. Nhiều phụ huynh bỏ hàng chục triệu đồng mỗi năm cho con học tiếng Anh nhưng trẻ có thể sử dụng được như ngôn ngữ thứ 2 thì đa số phụ huynh đều rất băn khoăn, thậm chí mất phương hướng. Theo các chuyên gia, để trẻ giao tiếp được tiếng Anh cần có môi trường, phương pháp. Ngày nay, nhiều người chỉ giao tiếp với con bằng tiếng Anh hoặc cho con học qua youtobe là không đúng cách.

Công bố xếp hạng ĐH: Lộ diện 'ông lớn' ở Việt Nam - ảnh 4

Giữa tâm bão bất thường thăng hạng giáo viên: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì

Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế đã nhận được thông tin phản ánh về tỷ lệ chênh lệch thăng hạng giáo viên giữa các trường khá lớn. Để đảm bảo khách quan, Sở gửi giấy triệu tập thủ trưởng các đơn vị tham dự cuộc họp vào chiều 24/10 để rà soát bàn kế hoạch giải quyết.

Công bố xếp hạng ĐH: Lộ diện 'ông lớn' ở Việt Nam - ảnh 5

Bi thương cô giáo tử vong do va chạm ô tô của hiệu trưởng

Đã nhiều ngày trôi qua, tiếng khóc vẫn không dứt trong căn nhà nhỏ của bà Trần Thị Minh (trú tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) – mẹ cô giáo Phan Thị Tuyên (SN 1988) qua đời vì tai nạn giao thông.

Công bố xếp hạng ĐH: Lộ diện 'ông lớn' ở Việt Nam - ảnh 6

Xôn xao nghi vấn bất thường xét thăng hạng giáo viên ở TT-Huế

Một nhóm giáo viên tại TT-Huế cho rằng, khi xét nâng hạng GV, trường trung bình khá, quy mô nhỏ lại có số người được thăng hạng từ mức 3 lên mức 2 “áp đảo” nhóm trường tốp đầu toàn tỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng