Còng lưng làm thuê lấy tiền nhập học

TP - Đỗ đại học nhưng ba em ở Quảng Nam khó có thể đến trường vì nhà quá nghèo, dù các em đang cố gắng làm thêm.

Còng lưng làm thuê lấy tiền nhập học

Dương Thị Lý (tổ 8, thôn Thanh Ly, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình) đỗ ĐH Tài chính Marketing (TPHCM), cũng là học sinh duy nhất trong thôn đỗ đại học năm nay. Tuy nhiên, em chưa nghĩ đến chuyện nhập học. Trong căn nhà xập xệ nằm gần QL1A, tài sản của gia đình chỉ là chiếc tivi cũ và 2 chiếc xe đạp xộc xệch. Lý là con đầu trong gia đình có 3 chị em.

Nhà có 6 nhân khẩu nhưng chỉ có một sào ruộng. Người cha là anh Dương Ngọc Tâm phải đi làm thuê, phụ hồ nuôi con ăn học. Hằng ngày, Lý phụ giúp mẹ làm bánh tráng. Hai mẹ con làm cật lực từ sáng đến chiều, hôm nào đông khách cũng chỉ kiếm được 30–40 ngàn tiền lời.

Chị Nguyễn Thị Hương, mẹ của Lý, cho biết: “Từ nhỏ Lý đã học giỏi, gia đình cố lắm mới cho con ăn học đến giờ. Hơn nửa năm nay, chồng đau, ông nội đau nên mọi thu nhập trông chờ vào lò bánh tráng này hết”. Anh Tâm vì lao động nhiều nên bị thoái hóa cột sống nặng, không thể lao động như trước.

“Em chỉ mong sao bố mẹ và ông nội khỏe mạnh. Em gắng từ nay đến khi nhập học phụ giúp mẹ kiếm đủ tiền học phí. Nhập học rồi em sẽ xin đi dạy thêm, làm thêm để kiếm tiền ăn học”, Lý nói.

Em Nguyễn Thị Thanh chăm sóc trâu, tài sản lớn nhất của gia đình
Em Nguyễn Thị Thanh chăm sóc trâu, tài sản lớn nhất của gia đình.

Ở cùng xã Bình Nguyên, tại tổ 6, thôn Lý Thạch có cô bé hạt tiêu Nguyễn Thị Thanh đỗ ĐH Tôn Đức Thắng với số điểm 22,5. Thanh ốm yếu, chỉ nặng 33kg. Anh Nguyễn Kiểm, cha của Thanh, cho biết: Do gia đình nghèo nên Thanh bị suy dinh dưỡng từ nhỏ, gầy yếu và ốm đau. Tuy ốm yếu nhưng Thanh là học sinh giỏi của lớp 12C2 Trường THPT Tiểu La. Anh Kiểm chưa dám tính chuyện cho con đi học, bởi thu nhập của nhà trông chờ vào tiền công thợ hồ của anh. Những ngày nhập học cận kề, Thanh cùng mẹ xin làm ở một xưởng may giày với hy vọng kiếm đủ tiền học phí.

Em Huỳnh Kim Khánh đậu 2 trường nhưng chưa dám nghĩ đến chuyện đi học
Em Huỳnh Kim Khánh đậu 2 trường nhưng chưa dám nghĩ đến chuyện đi học.

Cùng cảnh ngộ, em Huỳnh Kim Khánh (thôn Đồng Đức, xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình) thi đậu 2 ĐH Y Dược (26 điểm) và ĐH Bách khoa Đà Nẵng (25 điểm).

“Em sẽ chọn ĐH Y Dược Huế để làm thầy thuốc chữa bệnh cho mọi người”, Khánh tâm sự. Hiện nay, thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào mẹ. Cha Khánh, anh Huỳnh Đức Tiến, bị bệnh thận mấy năm nay, phải thuốc thang chữa trị thường xuyên.

Mọi sự giúp đỡ, xin liên hệ địa chỉ các em tại địa phương, hoặc thông qua Ban đại diện báo Tiền Phong - 19 Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng) - ĐT 05113.828.039

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá