Sự kiện: SITC "mất tích"

Công ty mẹ SITC VN chỉ có 200 đôla Singapore làm vốn

Lần theo thông tin của các công ty liên quan của SITC ở Singapore, phóng viên đã phát hiện, Công ty Life Knowledge Consultancy (LKC) - công ty mẹ của SITC VN, chỉ có... 200 đôla Singapore làm vốn.

Địa chỉ giao dịch của cả ba công ty LKC, LKH và SITC Holdings chỉ là căn phòng sơ sài như thế này. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Để tìm hiểu thực tế, chúng tôi đã lần tìm theo thông tin của các công ty Life Knowledge Consultancy (LKC) - công ty mẹ của SITC VN, Công ty Life Knowledge Holdings (LKH) và SITC Holdings tại Singapore, 

Theo số liệu từ cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp của Singapore Accounting & corporate regulatory authority-ACRA, công ty LKC có số đăng ký là 200202008E, công ty LKH: 200207642Z và SITC Holdings: 200310340C.

Các công ty này cùng đăng ký một địa chỉ giao dịch là 2 Balestier road #04-697 Balestier hill shopping center Singapore 320002.

Theo tài liệu của ACRA, cả ba công ty này vẫn đang hoạt động (live company), tức chưa công bố phá sản.

Tài liệu này cũng cho thấy Công ty LKC thành lập ngày 13-3-2002, do Michael Yu vừa làm giám đốc và đứng làm cổ đông thứ nhất với số cổ phần lớn nhất là 102 cổ phần, tương đương 102 đôla Singapore (1 đôla Singapore tương đương 10.000 VND).

Công ty này có hai giám đốc và một thư ký. LKC được thành lập bởi năm cổ đông. ACRA cũng cho biết tổng số vốn đăng ký của công ty này là... 200 đôla Singapore!

Sau đó vài tháng khi đã thu thập thêm được một số cổ đông mới, LKC của Michael Yu quyết định đóng góp 51% cổ phần của mình với nhóm cổ đông mới để lập nên Life Knowledge Holdings (LKH) vào ngày 4-9-2002.

Lúc này Michael Yu đã đăng ký với ACRA nơi cư trú là 28 Mariam Walk (Singapore) và tiếp tục làm giám đốc công ty này.

LKH cũng có hai giám đốc và một thư ký. Thư ký của LKC tên Tan Tong Leong, cũng là thư ký của LKH. Ngoài ra còn có bảy cổ đông khác.

Ông L cũng mới tham gia công ty LKH này với 10% cổ phần. Tổng số vốn của công ty này chỉ bằng một nửa của KLC với vỏn vẹn... 100 đôla Singapore!

Đến ngày 14-10-2005, SITC Holdings được thành lập với 11 giám đốc người Singapore và 19 cổ đông khác. Trong số các giám đốc của SITC Holdings có các giám đốc Tan Juan Woo (giám đốc của Công ty LKC), Lim Tiong Wah (giám đốc LHK), ông L., Michael Yu….và thư ký cũng vẫn là Tan Tong Leong.

Vốn của SITC Holdings lúc này đã huy động lên khá cao, lên đến 613.802 đôla Singapore.

Cũng theo số liệu của ACRA, trong năm 2002 LKC có doanh thu là 69.980 đôla Singapore. Lợi nhuận trước thuế là 2.067 đôla Singapore, lợi nhuận sau thuế là 1.947 đôla Singapore... Trong khi đó, số liệu của năm 2003 lại không có gì.

Trao đổi với phóng viên, tham tán công sứ Đại sứ quán VN tại Singapore Nguyễn Xuân Thủy cho biết, tại Singapore chỉ có duy nhất ACRA là nơi quản lý việc đăng ký, các thông số liên quan đến doanh nghiệp.

Cơ quan này chịu trách nhiệm theo dõi và cập nhật tình trạng (còn tồn tại hay phá sản, lời lỗ trong kinh doanh ra sao...) của các doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp có sai phạm, tùy theo từng trường hợp các doanh nghiệp sẽ bị xử theo luật định.

Ông Thủy cũng cho biết đang chờ luật sư Lim Yee Ming, đại diện cho các cổ đông, gửi báo cáo và đề nghị cụ thể về cách giải quyết vụ việc này.

Làm việc với Cơ quan cảnh sát kinh tế Singapore - Commercial Affair Department, lực lượng đã ập vào nhà nơi Michael Yu đăng ký cư trú (28 Mariam Walk) hôm cuối tuần qua, chúng tôi được biết đại diện của SITC Holdings đã thông báo với cơ quan này về tình hình sự việc và nhờ cơ quan này can thiệp cũng như bắt Michael Yu.

Khi chúng tôi hỏi thêm về tiến trình điều tra, nhân viên cảnh sát ở đây cho biết họ đang phải giải quyết rất nhiều vụ việc và nguyên tắc là không tiết lộ quá trình điều tra của bất cứ vụ án nào.

Riêng về chuyện Michael Yu, nhân viên này (yêu cầu không tiết lộ tên tuổi) cho biết “đang được điều tra”.

Theo Lê Nam
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá