Cử nhân chạy việc

TP - Mất mấy chục triệu, thậm chí trăm triệu đồng chạy để mua một công việc ngon, rốt cục, nhiều cô cử, cậu cử chỉ được nhận mức lương bèo.

Tốt nghiệp cử nhân luật với tấm bằng loại khá, Nguyễn Linh (Phú Thọ) có thể tự xin được việc ở Hà Nội với mức lương khá. Tuy nhiên, bố mẹ Linh được gạ chạy cho cô vào một cơ quan với giá 7.000 USD.

Tưởng mất tiền sẽ vào  chỗ làm lương cao, ai ngờ mức lương chỉ được 800.000 đồng/ tháng, hàng ngày chỉ làm công việc tẻ nhạt không đúng chuyên môn là  rửa chén, pha trà…

Nhiều vị phụ huynh có con tốt nghiệp sư phạm cũng vắt chân lên cổ để chạy việc. Nhiều gia đình lo ngay ngáy một công việc ổn định để con gái còn lấy chồng.

Đỗ Thường (Hoài Đức- Hà Nội) khi nào nhắc lại vẫn còn tiếc tiền hùi hụi: "Chả biết nghe ai mà bố mẹ mình dám bỏ ra 25 triệu để chạy suất dạy hợp đồng, lương khởi điểm vài trăm ngàn đồng/tháng. Cứ đà này mà chưa vào chính thức thì phải 10 năm nhịn ăn nhịn tiêu đi dạy may ra mới hòa vốn ".

"Diện giáo viên hợp đồng mới có mức giá bèo  25 triệu; còn muốn dạy chính  thức phải mất từ  50-100 triệu", Đỗ Thường than thở.

Cùng chung nỗi lo lắng với Thường, Thanh Tươi (Cầu Diễn- Hà Nội) cố chạy vạy vào một bệnh viện nhưng xem ra tiền mất kha khá khi phải 100 triệu thì việc mới trôi.

Những công việc khác khá nhàm chán nhưng giá vẫn trên trời. Chạy để về dạy học ở gần cũng cả 10 triệu đồng, làm văn thư trong trường học giá 80 triệu đồng, vào làm nhà hàng cũng 40 triệu… Đương nhiên chạy xong những chỗ này lương cũng khó có thể được 1 triệu đồng/tháng.

Lúc đầu ai cũng thấy may mắn cho Hương (Hoài Đức- Hà Nội) khi chỉ có 30 triệu mà chạy được vào một bệnh viện huyện. Tuy nhiên, vào mới biết mức lương hơn một triệu.

Thanh Huyền (Đan Phượng- Hà Nội) trước hôm đi thi vào một cơ quan  được hét với giá 50 triệu. Giá thỏa thuận sau đó rút xuống còn 30 triệu. Sau khi vào làm, Huyền thất vọng khi chỉ nhận lương đều đặn 800.000 đồng/tháng.

Linh Nga (Thanh Hóa) chạy được vào chi nhánh của một ngân hàng có tiếng ở Hà Nội với giá 100 triệu. Dù rất chán, Nga vẫn phải cố gắng trụ lại vì tiếc tiền chạy.

Nhiều người nộp cả mấy chục triệu rồi đi làm thử việc cả tháng không lương và nhiều tháng tiếp theo mà chưa được nhận chính thức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá