Cử nhân Trung Quốc tặng trường ĐH Mỹ chín triệu USD

TPO - Gần đây, dư luận Trung Quốc xôn xao chuyện Trương Lỗi, một cử nhân tốt nghiệp Đại học Managenment, thuộc Đại học Yale (Mỹ), tặng chín triệu USD cho trường anh theo học.

Trương Lỗi
Trương Lỗi tốt nghiệp xuất sắc trường Đại học Managenment năm 2002. Năm 2005, Lỗi tự thành lập quỹ đầu tư Hillhouse Capital Management Ltd, trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Trương Lỗi đang quản lý số quỹ 2, 5 tỷ USD.

Lỗi cho biết, anh tặng tiền cho trường Đại học Management là việc riêng tư và anh cũng được hưởng lợi từ việc quyên góp số tiền này.

Số tiền chín triệu USD sẽ được dùng cấp học bổng cho chương trình học quốc tế, các hoạt động liên quan đến lưu học sinh Trung Quốc của Đại học Yale, cũng như đầu tư xây dựng khuôn viên mới cho Đại học Management.

Việc Trương Lỗi tặng số tiền kỷ lục chín triệu USD cho trường đại học không phải ở Trung Quốc khiến nhiều người phản đối.

Tuy nhiên, báo Tuổi trẻ Bắc Kinh lại đồng tình với Trương Lỗi. Thậm chí, tờ báo này còn cho rằng, nếu các trường đại học Trung Quốc muốn nhận được nhiều đóng góp từ lưu học sinh, họ nên biết cách thể hiện mình tốt hơn.

Bài viết trên Tuổi trẻ Bắc Kinh nhấn mạnh, chỉ có những trường đại học uy tín và chất lượng mới có thể thu hút thêm nhiều đóng góp và cống hiến. Điều mọi người quan tâm là chất lượng và tiềm năng giáo dục chứ không phải việc đổ tiền để phô trương thanh thế.

Nhiều ý kiến khác tập trung vào việc Trung Quốc cần phải cải thiện mạng lưới lưu học sinh, tạo điều kiện thuận lợi, cũng như thu hút nhân tài cho đất nước.

Ông Trương Uy Anh, nhà kinh tế học nổi tiếng Trung Quốc, cho biết: “Nếu các trường đại học của chúng ta không thể làm tốt hơn nữa, những người giàu ởtrong nước sẽ tiếp tục tài trợ cho các trường đại học ở nước ngoài và họ đều có xu hướng học tập tại đó.”

Phạm Hằng
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá