Cụ ông 73 tuổi thi thạc sĩ

Một ông cụ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vẫn tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sau đại học toàn quốc hôm 27/12 sau nhiều lần thất bại, trở thành tấm gương cho các sĩ tử Trung Quốc.

Cụ Trâu Vĩ Mẫn trước giờ thi hôm 27/12 ở cổng trường đại học Gia Hưng, Thượng Hải. Ảnh: QQ.
Cụ Trâu Vĩ Mẫn trước giờ thi hôm 27/12 ở cổng trường đại học Gia Hưng, Thượng Hải. Ảnh: QQ.

Ông Trâu Vĩ Mẫn, người thành phố Hải Ninh, phía bắc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc năm 1960 từng đỗ vào khoa Vật lý trường cao đẳng sư phạm Hàng Châu, nhưng đành bỏ học một năm sau đó vì hoàn cảnh khó khăn, theo báo Guangyuan.

Từ năm 2003, ông quyết tâm thi lại. Năm lần thi, có lần ông thi đỗ, nhưng lại không theo học vì bận việc nhà, có lần ông thi trượt, cuối cùng ông đỗ vào một trường kỹ thuật dạy nghề ở Thượng Hải năm 2008, và lấy bằng cử nhân năm 2012.

Năm nay, ông tiếp tục thi để học lên thạc sĩ ở trường đại học Gia Hưng, Thượng Hải. Ông cho biết rất tự tin trong kỳ thi năm nay, nếu đỗ, khi học xong thạc sĩ, ông sẽ học tiếp tiến sĩ. Dù tuổi đã cao, nhưng "Con người ta ai cũng phải có chí hướng và mục tiêu, sống đến già học đến già, biển học là vô bờ", ông tâm sự.

Cụ ông 73 tuổi thi thạc sĩ - ảnh 1 Ông là thí sinh lớn tuổi nhất ở đây. Ảnh: QQ.
Câu chuyện của ông được nhiều báo mạng Trung Quốc đăng tải, truyền cảm hứng cho nhiều thí sinh dự thi lần này.

"Ông là thần tượng của cháu!", một người tên là Maoqingqing viết.

"Phải phục hồi tinh thần học tập như vậy! Sống đến già, học đến già!", một người khác tên Qianbao viết.

Kỳ thi quốc gia sau đại học ở Trung Quốc dành cho người muốn học tiếp lên thạc sĩ và tiến sĩ. Tùy vào khu vực, môn thi, chuyên ngành lựa chọn mà đề thi khác nhau; tuy nhiên đối với một số môn như ngoại ngữ, chính trị, đề thi thống nhất trong cả nước.

Theo Hồng Hạnh

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá