Cục trưởng Cục nhà giáo: Thầy giáo sàm sỡ học sinh không nên đứng trong ngành

TPO - Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho rằng, thầy giáo đã có hành vi sờ mông, sờ đùi với học sinh thì không nên đứng trong ngành. Tuy nhiên cũng theo ông Minh, sử dụng, kỷ luật, đuổi việc... phải thực hiện theo đúng các qui định hiện hành.

Cần cách ly, đuổi thầy giáo ra khỏi ngành

Trong buổi làm việc do trường Tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) tổ chức tối 1/3, thầy Dương T.M (chủ nhiệm lớp 5A, trường Tiểu học Tiên Sơn) thừa nhận hành vi vỗ mông nữ sinh trong lúc say rượu.

Theo kết quả điều tra, xác minh của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện xác định vụ việc đối với Ông D.T.M., trường tiểu học xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên chưa đủ căn cứ chứng minh ông M. có hành vi dâm ô (đối với người dưới 16 tuổi).

Cơ quan điều tra đã tiến hành làm việc với các bên liên quan gồm: Thầy giáo D.T.M; 14 học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Tiên Sơn cho thấy; thầy D.T.M chỉ véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi một số học sinh nữ của lớp 5A. Ngoài ra, thầy M không có hành động nào khác.

Ông Minh ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho rằng, thầy giáo đã sờ mông, sờ đùi có hành vi đó với học sinh thì không nên đứng trong ngành.

“Tuy nhiên, sử dụng kỷ luật, đuổi việc... phải thực hiện theo đúng các qui định hiện hành”- ông Minh nêu quan điểm.

TS Trần Thành Nam, Giảng viên chuyên nghành Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, thầy không dâm ô học sinh theo kết luận của cơ quan điều tra nhưng thầy quấy rối tình dục trong mắt tất cả những người hiểu biết về khái niệm này.

TS Nam cho rằng, thầy đã có hành động này với học sinh thì không xứng đáng đứng trên bục giảng nữa và phải đưa ra khỏi ngành.

“Luật không khoan nhượng sẽ không cần quan tâm tình huống là gì. Nếu có hành vi này thì phải cách ly với học sinh”- TS Nam nêu quan điểm.

Hiệu trưởng đang ở đâu?

Trước việc các thầy giáo ở Bắc Giang có hành vi sàm sỡ học sinh, có ý kiến cho rằng, những ông Hiệu trưởng không thể đứng ngoài cuộc khi chính những giáo viên của mình lại thực hiện những hành vi đối với học sinh trong trường mình đang phụ trách. Vì thế cho nên, sự giám sát của Hiệu trưởng phải có trách nhiệm rất cao trong các trường hợp trong trường mình xảy ra vụ việc.

Quan điểm về vấn đề này, TS Trần Thành Nam cho rằng, có ở nước ngoài Hiệu trưởng có trách nhiệm đưa ra các quy định hành vi để bảo vệ danh tiếng Nhà trường, giáo viên trong một số trường hợp bị vu oan và học sinh là đối tượng yếm thế.

Cũng theo TS Nam, mặc dù luật ở nước ngoài cũng không quy định tất cả các hành vi, nhưng nhà trường có những hành vi cấm tuyệt đối gồm những hành vi quấy rối như thế này. Còn nhà trường không đưa ra quy định hành vi, thì sự việc như thế này xảy ra danh tiếng nhà trường sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí, theo TS Nam, rất nhiều vụ xảy ra rồi Hiệu trưởng lại xin không đưa tin để trường đạt chuẩn.

TS cho ý kiến, hiệu trưởng phải có trách nhiệm trong việc tạo ra môi trường văn hóa, an toàn, nhân văn với học sinh.

Tuy nhiên, theo TS Nam, hiện tại hiệu trưởng đang đứng ngoài cuộc và có vẻ bị động trước những sự kiện này. Nhưng danh tiếng của trường đã bị tổn hại và nghiêm trọng là học sinh trường bị tổn thương.

“Trách nhiệm của hiệu trưởng là tạo ra môi trường an toàn, thân thiện cho các em. Là trách nhiệm bảo vệ quyền của học sinh trong trường và trách nhiệm phải đưa ra các nguyên tắc để bảo vệ uy tín thương hiêụ của trường”- TS Nam nhấn mạnh.

Diễn biến vụ thầy giáo uống rượu "sàm sỡ" hàng chục nữ sinh

Trưa ngày 1/3, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A (Trường Tiểu học Tiên Sơn) là Dương Trọng M. có đi dự hội làng ở gần đó và uống rượu đến mức say.

Chiều hôm đó, do say nên không giảng dạy được nhưng ông M. vẫn lên lớp và có một số hành vi sàm sỡ, ảnh hưởng đến học sinh như véo mũi, véo tai, vỗ mông học sinh nữ ở lớp.

Ngày 2/3, UBND huyện nắm được thông tin phản ánh từ phía phụ huynh học sinh và báo cáo của phòng Giáo dục, nhà trường. Ngay sau khi nhận được thông tin, phía lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng UBND xã Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang) xác minh những nội dung theo phản ánh. Ngày 4/3, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Công an huyện cử cán bộ điều tra làm rõ.

Sáng 6/3, UBND huyện Việt Yên tổ chức thông tin báo chí về sự việc xảy ra tại trường tiểu học Tiên Sơn bị tố sau khi uống rượu đã dâm ô hàng loạt học sinh nữ tại trường.

Theo kết quả điều tra, xác minh của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện xác định vụ việc đối với Ông D.T.M., trường tiểu học xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên chưa đủ căn cứ chứng minh ông M. có hành vi dâm ô (đối với người dưới 16 tuổi).

Trả lời câu hỏi hành vi của ông M. không phải "dâm ô" thì gọi là gì, ông Lượng nói, thầy giáo đã có hành vi xâm phạm thân thể học sinh. Dù là bày tỏ tình cảm yêu thương hay đùa vui thì hành vi đó cũng không phù hợp với vai trò người giáo viên đứng lớp.

Cũng theo lãnh đạo của công an huyện Việt Yên, đây là kết quả ban đầu, hiện đang xác minh tiếp, khi có kết quả cuối cùng sẽ thông tin tiếp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng