Cung cấp tài liệu vụ 40 học viên nộp tiền “chống trượt” cao học

TPO - Sau khi nhận được văn bản về việc phối hợp cung cấp tài liệu xác minh liên quan 40 học viên ôn thi cao học năm 2013 của Cơ quan an ninh điều tra (Công an tỉnh Thanh Hóa), phía Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa đã có phản hồi về tài liệu vụ việc.

Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa
Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa

Cụ thể, phía cơ quan an ninh điều tra đề nghị Trung tâm giáo dục thường xuyên phối hợp làm việc và cung cấp thông tin bằng văn bản những vấn đề như:

Việc liên kết tổ chức lớp 40 học viên ôn thi cao học có thuộc chức năng của Tung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh không? Nếu có, đề nghị cung cấp tài liệu quy định về chức năng này. Đề nghị Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh cung cấp những quy định về việc liên hệ mua, làm hồ sơ, nộp hồ sơ và danh sách địa chỉ các học viên của lớp 40 học viên ôn thi cao học tại đây. Khi thu tiền mỗi học viên 28 triệu đồng, những người được phân công phụ trách lớp có báo cáo giám đốc không? Căn cứ vào đâu để đưa ra mức thu trên…

Sau khi nhận được những nội dung phối hợp xác minh vụ việc của Cơ quan an ninh điều tra, ông Đào Phan Thắng- Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản trả lời các vấn đề.

Cụ thể, trung tâm khẳng định không đứng ra tổ chức lớp ôn thi cao học quản lý kinh kế. Không liên hệ với trường Đại học Kinh tế để mời giảng viên. Không ký kết hợp đồng với trường Đại học Kinh tế để tổ chức lớp ôn thi. Không chỉ đạo việc thu, nộp tiền, không cử, không phân công cán bộ thuộc trung tâm làm việc này.

Chiều 20/8, trao đổi với báo Tiền Phong, Đại tá Trần Văn Thực- Chánh văn phòng kiêm phát ngôn báo chí Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vụ việc vẫn đang được cơ quan an ninh điều tra xác minh, làm rõ.

Trung tâm không có chức năng và không tổ chức tuyển sinh lớp ôn thi cao học nên không có quy định về việc liên hệ mua, làm hồ sơ, nộp hồ sơ và danh sách địa chỉ các học viên lớp ôn thi cao học. Việc thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi cao học do Trường Đại học kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hiện.

Lớp ôn thi và 3 cán bộ liên quan (Bùi Sỹ Hồng, Lê Trọng Sơn và Lê Thị Liên) không báo cáo Phó giám đốc phụ trách về kế hoạch, chương trình ôn thi, thời gian ôn, số lượng học viên tham gia, lệ phí ôn thi và việc giúp liên hệ giảng viên cho lớp.

Giám đốc trung tâm không phân công các ông, bà trên làm nhiệm vụ giúp học viên ôn thi. Do vậy không có các tài liệu và quyết định phân công nhiệm vụ cho các cán bộ này.

Trung tâm không rõ lý do, không biết việc thu tiền này, không cử cán bộ nào của trung tâm tham gia việc này. Việc thu tiền ở lớp ôn thi không có ai báo cáo giám đốc trung tâm. Trung tâm không biết việc thu tiền này và không biết lý do tại sao, cơ sở nào để đưa ra mức thu 28 triệu đồng/học viên…

Ngoài việc báo cáo tài liệu liên quan, phía Trung tâm giáo dục thường xuyên cũng bố trí công việc hợp lý để 3 cán bộ liên quan của trung tâm làm việc với cơ quan an ninh điều tra theo giấy triệu tập.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về xử lý các cán bộ, học viên liên quan vụ việc này, đến nay, phía Trung tâm giáo dục thường xuyên đã cách chức 2 cán bộ, cảnh cáo một chuyên viên.

Các sở, ngành, đơn vị có học viên tham gia nộp tiền ôn thi sai quy định chưa có thông tin về việc thực hiện kiểm điểm, xử lý các học viên này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá