Tuyển sinh ĐH, CĐ ở Đà Nẵng năm 2008:

Cuộc chạy đua giữa các trường đào tạo nghề

TP - Với những chiêu thức quảng cáo rầm rộ trên báo chí, truyền hình hay phát tờ rơi, chưa bao giờ cuộc chạy đua “giành” thí sinh (TS) của các trường cao đẳng hay trung học chuyên nghiệp (THCN) đào tạo nghề ở Đà Nẵng lại “nóng” như hiện nay.

TS miền Trung tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh

Trong khi đó, ĐH Đà Nẵng đã quyết định mở thêm 2 khoa là Y dược và Báo chí.

Theo thống kê hiện nay, ngoài hệ thống các trường ĐH, CĐ chính quy thuộc ĐH Đà Nẵng, địa bàn thành phố bên sông Hàn có ít nhất 7 trường CĐ, THCN luôn luôn rộng cửa chào đón các TS. Ngoài các trường CĐ là Đông Á, Phương Đông, Đông Du… tuyển sinh với hình thức thi (hoặc xét tuyển) thì các trường THCN còn lại như Thăng Long, Việt Tiến, Đức Trí…  xét tuyển và điều kiện để được nhập học là tương đối thoáng.

Một điểm chung là hầu như các ngành học tại những trường trên đều hướng tới đào tạo nghề - đang là lựa chọn tối ưu của nhiều thí sinh hiện nay.

CĐ Phương Đông là trường CĐ “trẻ” nhất trong các trường đào tạo nghề hiện nay ở Đà Nẵng. Mặc dù vậy, hình thức tuyển sinh hiện nay của trường vẫn là xét tuyển. Có nghĩa không khác so với những năm trước, khi còn là trường Trung cấp.

Những tờ rơi quảng cáo tuyển sinh của các trường CĐ, THCN

Với 2 hệ CĐ và trung cấp, trường CĐ Phương Đông đào tạo 16 ngành nghề chính (4 ngành CĐ và 12 ngành trung cấp). Chỉ tiêu dao động từ 1.200 TS- 1.700 TS. Đối với các ngành CĐ, đối tượng xét tuyển là những TS dự thi các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc. Với hệ trung cấp, môn xét tuyển chỉ đơn giản là 2 môn Toán - Sinh hoặc Toán - Văn hoặc Văn - Sử... tùy theo từng chuyên ngành.

Nói chung, chỉ tiêu không quá khó, nếu không muốn nói là... rất dễ. Thâm niên lâu hơn trường CĐ Phương Đông một chút là trường CĐ Đông Á. Đây được xem là một trong những cơ sở đào tạo nghề tốt nhất ở Đà Nẵng, hệ trung cấp và cao đẳng.

Với 4 ngành đào tạo CĐ và 8 ngành đào tạo trung cấp, chỉ tiêu của trường CĐ Đông Á năm 2008 là 1.800 TS hệ CĐ; 2.000 TS hệ TC và 600 liên thông CĐ với các ngành nghề khác. Hình thức tuyển sinh của trường là thi (CĐ) và xét tuyển (TC).

Theo bà Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐQT trường CĐ Đông Á thì hiện nay, xu hướng lựa chọn của học sinh càng ngày càng nghiêng về học nghề. Tuy nhiên, không phải vì thế mà những trung tâm đào tạo nghề coi nhẹ đầu vào.

Mặc dù hầu như trường nào trong mùa tuyển sinh cũng lúng túng vì tình trạng thiếu chỉ tiêu. “Có những HS chỉ coi lựa chọn vào các trường CĐ, THCN là tạm thời, sau đó cố thi vào ĐH chính quy. Đó là một suy nghĩ sai lầm trong bối cảnh hiện nay. Chính vì thế, tự thân mỗi trường CĐ, THCN phải luôn nâng cao chất lượng đào tạo, làm mới mình.

Có như vậy, doanh nghiệp mới có thể yên tâm về nguồn lao động được đào tạo tại đây”. - Bà Anh Đào nói. Còn Thạc sĩ Thái Thị Hoa - Phó Hiệu trưởng trường CĐ nghề Đà Nẵng, cho rằng: “Hệ thống các trường nghề còn mới, các kênh thông tin tuyên truyền quảng bá hạn chế nên ít gây sự chú ý cho TS.

Chính những điều này cũng vô tình khiến HS chỉ quan tâm đến việc mình có vào được ĐH, CĐ chính quy hay không, mà không quan tâm đến nghề nghiệp của mình”.

Năm nay, với 17 ngành đào tạo, trường CĐ nghề Đà Nẵng tuyển 1.050 chỉ tiêu CĐ và 1.100 chỉ tiêu TC. Mùa thi sắp sửa tới, tờ rơi quảng cáo đã được dán đầy rẫy, có vẻ như chưa bao giờ cuộc chạy đua “giành” thí sinh giữa các trường đào tạo nghề ở Đà Nẵng “nóng” như hiện nay. 

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Phó ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng cho biết, năm nay 2008, ĐH Sư phạm Đà Nẵng mở thêm một lớp Báo chí với 50 chỉ tiêu. ĐH Đà Nẵng cũng sẽ liên kết với ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh mở khoa Y dược với 5 ngành. Chỉ tiêu đào tạo khoảng 400. Được biết, năm nay ĐH Đà Nẵng sẽ tuyển 7.210 chỉ tiêu ĐH và 1.750 chỉ tiêu CĐ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá