Cuộc đua giành 52.385 chỉ tiêu NV2

Hôm nay, 25/8 là ngày đầu tiên các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2. Có tất cả 52.385 chỉ tiêu dành cho NV 2, 3 vào các trường ĐH, CĐ. Chỉ có 10 trường ĐH (có duy nhất 1 trường ĐH công lập) tuyển NV 2,3...

Các chỉ tiêu cụ thể như sau: ĐH: 15.400; CĐ: 21.740; hệ CĐ của các trường ĐH: 15.247.

Nếu chỉ nhìn vào những con số, việc xét tuyển (XT) NV2 nghe khá khả quan, nhưng xem xét cụ thể các vấn đề của từng trường, việc XT theo NV 2,3 ở giai đoạn khởi đầu cũng đặt ra cho các nhà hoạch định thi cử khá nhiều vấn đề cần giải quyết.

“Sự cố” đầu tiên

ĐH Lao động xã hội (ĐH LĐXH) (năm trước còn là trường cao đẳng) dự định làm đúng quy định của Bộ GD-ĐT, nghĩa là định đến sáng 25/8 mới “mở cửa” đón hồ sơ xét tuyển (XT). 

Tuy nhiên, là một trong những trường đang “ăn khách”, từ mấy hôm nay TS đã đến nộp hồ sơ XT trực tiếp và trường này đã thu tới hàng trăm hồ sơ.

Ngoài ra, trường còn nhận được một “quà tặng” bất ngờ là khoảng gần 1.000 hồ sơ “lạc”, sản phẩm của mục 16 trong hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH, CĐ đã từng gây “sốc” cho nhiều thí sinh trong thời gian vừa qua.

Số là vào thời gian làm hồ sơ tuyển sinh năm nay, trường ĐH LĐXH chưa được chuyển thành ĐH, chưa có mã ngành cụ thể của ngành đào tạo ĐH nên cuốn Những điều cần biết chỉ thông báo một cách chung chung về 200 chỉ tiêu ĐH.

Chưa có mã ngành cụ thể nhưng thí sinh cứ đăng ký NV1 vào trường và cứ đi thi nhờ ở trường khác (do các Sở GD-ĐT đã không hướng dẫn kỹ cho thí sinh như lời một cán bộ tuyển sinh lý giải).

Về lý, số hồ sơ này là không hợp lệ vì không có mã ngành coi như đăng ký vào “không trung” nhưng hiện nay ĐH LĐXH vẫn phải chịu trách nhiệm đón nhận món “quà tặng nặng ký” chuyển từ 24 trường ĐH khác đến (số thí sinh này thi nhờ 24 trường khác nhau).

Theo ông Nguyễn Đồng Dũng, Trưởng phòng Đào tạo, nhà trường vẫn coi như các thí sinh này đăng ký hợp lệ và đặt bình đẳng với các thí sinh NV2, không phân biệt đăng ký trước hay đăng ký sau.

Trước dư luận thí sinh cho rằng như thế là không công bằng, lý lẽ của trường đưa ra là nhiều thí sinh trong số thí sinh đăng ký NV2 có ý định vào trường từ trước nhưng không có mã ngành, không thể đăng ký nên đành thi NV1 ở trường khác và đăng ký NV2 vào ĐH LĐXH nên phải được coi như đó là “mối tình đầu” mặc dù là NV2.

Được biết ĐH LĐXH sẽ tuyển từ điểm cao xuống đến hết chỉ tiêu; NV2 cao hơn NV1 0,5 điểm.

Thí sinh nhận giấy chứng nhận kết quả thi tại Sở GD-ĐT Hà Nội
Thí sinh cần lưu ý gì khi nộp đơn xét tuyển NV2?

Theo  quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn hệ CĐ nhưng không trúng tuyển NV1 được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để tham gia xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH, CĐ.

Hồ sơ xét tuyển bao gồm : 01 giấy chứng nhận kết quả thi (NV1 giấy số 1, NV2 giấy số 2) có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi và thí sinh đã điền đầy đủ NV vào ô trống; 01 phong bì dán tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh. Không phải gửi kèm theo lệ phí xét tuyển.

Hồ sơ gửi qua đường bưu điện chuyển phát nhanh theo thời hạn: NV2 từ ngày 25/8/2005 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 10/9/2005; NV3 từ ngày 15/9/2005 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 30/9/2005.

Mặc dù Bộ GD-ĐT đã quy định gửi qua đường bưu điện nhưng hiện nay dư luận cha mẹ và thí sinh cho rằng Bộ không nên quy định cứng như vậy vì có thể có rất nhiều phụ huynh, học sinh muốn tận tay trao gửi nguyện vọng “cuối cùng” vào đúng chỗ để không lại một lần nữa thất vọng. Trên thực tế, nhiều trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển tại trường.

Nguyên tắc xét tuyển của các trường là từ điểm cao trở xuống cho đến đủ chỉ tiêu và đúng vùng tuyển của trường. Thí sinh nên lưu ý điều này và cân nhắc thật kỹ trước khi gửi.

Các trường ĐH lấy NV2 không nhiều, thí sinh nên cân nhắc NV2 kỹ càng. Điều này cũng cần thiết ngay cả khi bạn đầu đơn vào trường CĐ nhất là các trường CĐ “có giá”. Xin hãy lượng sức mình vì phía trước còn rất nhiều thí sinh 27-20 điểm trượt ĐH và đầu tư vào các trường CĐ địa phương.

Trong thông báo Bộ GD-ĐT gửi tới các Sở có ghi rất rõ: “Điều kiện xét tuyển của các trường CĐSP địa phương thí sinh tìm hiểu trực tiếp tại trường, trên mạng hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá