Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Cuộc đua lớp 10 công lập, thí sinh Hà Nam chịu áp lực ra sao?

TPO - Chiều nay 10/8, trên 8.600 thí sinh sẽ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập Hà Nam. Áp lực của kỳ thi này được xem là thấp nhất miền Bắc vì cả số thí sinh đăng ký thi và tỷ lệ “chọi” đều giảm, tỷ lệ đăng ký ở các trường khá đồng đều.

Thí sinh Hà Nam nhận phòng và nghe quy chế thi vào sáng 10/6 - Ảnh: Hoàng Long
Thí sinh Hà Nam nhận phòng và nghe quy chế thi vào sáng 10/6 - Ảnh: Hoàng Long

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Hà Nam sẽ bắt đầu từ 14 giờ 30 phút chiều nay (10/6) với môn thi Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút). Ngày mai, 11/6, học sinh thi tiếp 2 môn Toán (buổi sáng, từ 8 giờ phút đến 10 giờ), Tiếng Anh (buổi chiều, từ 14 giờ 30 phút đến 15 giờ 30 phút).

Số học sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi 8.621 em. Chỉ tiêu tuyển sinh là 7.476 học sinh.

Các thí sinh sẽ tham dự thi ở 22 điểm thi với 365 phòng thi.

Cuộc đua lớp 10 công lập, thí sinh Hà Nam chịu áp lực ra sao? - ảnh 1 Tỷ lệ "chọi" ở 22 điểm thi tại Hà Nam đều tương đồng, không có đột biến, tạo áp lực - Ảnh: Hoàng Long

Các thông số của kỳ thi được tổ chức muộn nhất trong các tỉnh nằm ở vùng duyên hải Bắc Bộ này cho thấy, đây cũng là kỳ thi ít áp lực nhất cho phụ huynh và học sinh.

Cụ thể, so với năm học trước 2019-2020, số thí sinh tham dự kỳ thi giảm khoảng 700 em nhưng tỷ lệ "chọi" cũng thấp hơn năm trước. Tổng số thí sinh bị loại chỉ có 1.245 em, thấp nhất vùng duyên hải Bắc Bộ. Tỷ lệ đăng ký/chỉ tiêu tuyển sinh ở cả 22 trường khá tương đồng, không có hiện tượng thí sinh ồ ạt đăng ký vào một trường hoặc một nhóm trường nào đó.

Cuộc đua lớp 10 công lập, thí sinh Hà Nam chịu áp lực ra sao? - ảnh 2 Thí sinh Hà Nam thoải mái vì áp lực kỳ thi không cao - Ảnh: Hoàng Long

Bà Đinh Thị Lụa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam cho biết, các cuộc kiểm tra cuối cùng trong ngày hôm qua và sáng nay cho thấy, toàn bộ các công tác chuẩn bị phục vụ cho kỳ thi này đã hoàn tất. Sở này đã điều động gần 1.000 cán bộ coi thi và gần 300 cán bộ làm công tác chấm thi.

Cũng theo bà Đinh Thị Lụa thì "Công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học này được làm khẩn trương để có thời gian triển khai kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Vì vậy, ngay sau khi tổ chức thi tuyển vào lớp 10 kết thúc vào 11/6, ngày 12/6, Hà Nam sẽ tổ chức chấm thi luôn. Kết quả sẽ được thông báo vào 18/6".

'Thương con' của nữ giáo viên, nam cán bộ Sở giáo dục tỉnh Bình Thuận bị kỷ luật

Ông Lưu Văn Hòa, Phó phòng Giáo dục Trung học, Giáo dục Chuyên nghiệp, Giáo dục thường xuyên của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bình Thuận nhận hình thức kỷ luật do đưa đề thi cho một nữ giáo viên khiến đề thi bị phát tán.

Nhận tâm thư từ đại học Luật TPHCM, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Sau khi nhận được thông tin và “tâm thư” của một số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Luật TPHCM, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thành lập ngay tổ công tác của Bộ vào làm việc với Trường ĐH Luật TPHCM.

Thủ tướng bổ nhiệm Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Ông Phạm Bảo Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thuộc ĐHQGHN vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Gian lận thi ở Hà Giang: Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT nói gì và đang ở đâu?

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT. Câu hỏi đặt ra là, ông Giám đốc Sở GD&ĐT với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh thì chưa thấy quy trách nhiệm?

Điểm nhấn giáo dục: Nâng điểm tới 29,95, bí thư Triệu Tài Vinh không hề biết

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh nói không biết vụ nâng 29,95 điểm; Sơn La chính thức có Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia mới; Bất ổn kéo dài, giảng viên ĐH Luật viết tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hay Quảng Bình quyết định thi lại môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Hiệu trưởng ở TPHCM không đứng lớp vẫn nhận phụ cấp

Hiệu trưởng trường THCS Phú Lợi, quận 8, TPHCM vừa bị cơ quan chức năng kết luận không đứng lớp vẫn được nhận phụ cấp; giáo viên nghỉ thai sản vẫn có phân công chuyên môn, hưởng lương...Sự việc vỡ lở sau khi có đơn tố cáo của một số giáo viên trong trường.

'Sóng gió ở Đại học Luật TPHCM: Âm ỉ, mâu thuẫn từ nhiều năm trước

Sự việc một giảng viên của Trường ĐH Luật TPHCM viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ để nói về những bất ổn của trường trong thời gian qua như nội bộ mất đoàn kết, lạm thu, vi phạm đạo đức, phát luật… đang gây xôn xao dư luận. Trước đó, Kiểm toán Nhà nước cũng đã vào cuộc và chỉ ra những sai sót, bất cập của trường.

Hòa Bình muốn gian lận cũng không được

Rút kinh nghiệm vụ việc gian lận thi năm 2018, Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa gửi văn bản đến các đơn vị trực thuộc đề nghị giới thiệu nhân sự tham gia thanh tra coi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng