Cuộc thi Intel ISEF 2015: Những giải thưởng mang tính ứng dụng cao

TP - Tối 19/5, đoàn học sinh đoạt giải tại Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF và giải Đặc biệt của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ trao tặng trở về trong sự chào đón nồng nhiệt của bạn bè và gia đình. Đặc biệt, đề tài sáng tạo kỹ thuật tạo ra chế phẩm giúp người dân nuôi trồng thủy sản nâng cao sản lượng được đánh giá cao ở cuộc thi quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa tặng hoa và Bằng khen cho các em học sinh đạt giải trong cuộc thi Intel ISEF 2015.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa tặng hoa và Bằng khen cho các em học sinh đạt giải trong cuộc thi Intel ISEF 2015.

4 năm liền đạt giải

Trưởng đoàn Intel ISEF 2015- PGS.TS Phạm Đức Thịnh, Vụ trưởng Vụ KHCNMT (Bộ GD&ĐT)- cho biết: Tỷ lệ đạt giải của cuộc thi chỉ là 26% (361/ 1.367 dự án được trao giải). Mặc dù mức độ cạnh tranh cao thu hút 1.700 học sinh đến từ 75 quốc gia tham gia, ngay cả những quốc gia có nền tảng khoa học kĩ thuật tiên tiến như Anh mà HS cũng không có giải, song đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành được 1 giải tư và 1 giải đặc biệt trong tổng số 6 dự án tham dự.

Ngồi phòng chờ đón con trai Trần Minh Hiếu, ông Trần Văn Thiết, quê Thanh Hóa không giấu nổi sự thấp thỏm. Dõi ánh mắt về phía cửa, ông chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên con đi xa nhà, nên gia đình cũng hơi lo lắng. Hôm nhận được tin con đạt giải cao, gia đình họ hàng ai cũng mừng lắm. Hôm nay ngoài bố, mẹ còn có cô, dì, chú, bác ra đây đón cháu”.

Dự án “Nghiên cứu tác dụng của insulin qua đường nhỏ mũi đến trí nhớ không gian và khả năng điều chỉnh nhận thức ở chuột” của Lê Hoàng Nhất, lớp 12 chuyên Anh, và Trần Minh Hiếu (12 chuyên Tin) trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) được Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ trao giải
đặc biệt.

“Với việc giành giải trong hội thi Intel ISEF 2015, Việt Nam khẳng định màu cờ sắc áo tại sân chơi khoa học - kỹ thuật quốc tế”,

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

Nói về dự án của mình, Nhất cho biết, từ trước đến nay, mọi người biết đến insulin là một liệu pháp để chữa trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy insulin còn giúp cải thiện trí nhớ. Với dự án này, mình mong muốn góp một phần nhỏ vào công cuộc tìm phương pháp phòng và chữa các bệnh về suy giảm trí nhớ vốn đang rất phổ biến ở con người.

Nở nụ cười tươi, Hiếu chia sẻ, “Là học sinh chuyên Tin nên việc thực hiện một dự án liên quan đến Y khoa cũng không hề đơn giản. Dịch các tài liệu, viết báo cáo và thuyết trình bằng tiếng Anh chuyên ngành đã khiến chúng em phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Khi nghe tin được giải em và Nhất đã reo lên sung sướng”.

Phát biểu tại buổi Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Bộ GD&ĐT chính thức tổ chức, lựa chọn đề tài tham dự Hội thi Khoa học - Kỹ thuật quốc tế Intel ISEF và các đoàn đều giành giải thưởng trở về. Điều đó thể hiện hướng đi đúng trong đổi mới, chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện, lý luận gắn với thực tiễn. Hiện các trường phổ thông cả nước đang tích cực, mạnh mẽ thay đổi cách dạy và học theo hướng này.

Nảy ý tưởng từ việc thích ăn tôm

Dự án đạt giải Tư Intel ISEF là đề tài “Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi” của học sinh Nguyễn Minh Quang và Trần Vân Anh đến từ Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN). Đây cũng là đề tài giành được thứ hạng nhất chung cuộc ở kì thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia khu vực phía Bắc năm 2015 vừa qua.

Chia sẻ về việc chọn đề tài khoa học liên quan đến nuôi tôm, Vân Anh cho biết, trong lần đi vào miền Tây chơi, chứng kiến đời sống của người dân nơi đây gắn liền với công việc nuôi tôm nhưng tôm lại thường chết nhiều do dịch bệnh, sản lượng tôm không cao. Thấu hiểu nỗi khó khăn của những người nông dân nuôi tôm, Vân Anh đã cùng Minh Quang trao đổi với thầy cô để đưa ra ý tưởng về việc nghiên cứu ra phương pháp để giúp tăng cường sức khỏe cho tôm nuôi, giúp hiệu quả nuôi trồng của bà con được nâng cao. 

Tháng 6/2014, Vân Anh cùng Minh Quang bắt đầu đi tìm tài liệu để đọc, nghiên cứu. Sau khi hoàn thành đề tài, Vân Anh và Quang lại quay trở lại miền Tây, mang chế phẩm thử nghiệm trên 4 đồng tôm của người dân. Sau thời gian 3 tháng, những đồng tôm này đều tăng mạnh về tỷ lệ sống, mật độ và trọng lượng. Sản lượng của đồng tôm tăng lên 82% so với những đồng tôm không dùng chế phẩm. Các chuyên gia giữ vai trò giám khảo trong cuộc thi đánh giá rằng, đề tài của Vân Anh và Minh Quang có tác dụng rõ rệt nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân và các công ty nuôi trồng tôm, tăng kim ngạch xuất khẩu tôm cho nước ta.

Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn đã tặng bằng khen cho các học sinh đoạt giải tại Intel ISEF 2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá