Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga:

Cuối tháng 10 công bố dự thảo quy chế thi

TP - Trước lo lắng của thí sinh về công tác xét tuyển sinh đại học trong năm 2017 tới, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với GS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT về vấn đề này.

GS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT
GS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Kế hoạch biên soạn ngân hàng câu hỏi để phục vụ kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT như thế nào, thưa ông?

Bộ đã lập Ban soạn thảo đề thi, gồm các thầy cô giáo giỏi trong cả nước, để xây dựng ngân hàng câu hỏi. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã có kế hoạch chi tiết từng  ngày như khi nào làm đề thô, khi nào làm đề tinh, khi nào cho học sinh làm thử… để chuẩn hóa đề thi đó. Làm sao để tháng 5/2017 có ngân hàng đề thi đủ lớn để mỗi thí sinh trong phòng thi có mã đề riêng.

Vậy khi nào Bộ GD&ĐT sẽ công bố quy chế thi, thưa ông?

Hiện Bộ đang xây dựng quy chế. Dự kiến tháng 12 sẽ công bố quy chế. Cuối tháng này quy chế soạn thảo xong sẽ đưa dự thảo lên trên mạng để lấy ý kiến của các trường, chuyên gia, dư luận. Sau 45 ngày, tiếp thu ý kiến xong thì Bộ sẽ công bố quy chế.

Trong phương án mà Bộ vừa đưa ra thời gian qua, có cho phép các trường được lựa chọn phương án xét tuyển. Ông có thể cho biết đến giờ, phương án của các trường là như  thế nào?

Tuyển sinh là quyền chủ động của các trường.  Kỳ thi THPT quốc gia thực hiện nghiêm túc, công bằng, minh bạch thì các trường sẽ yên tâm lấy kết quả kỳ thi. Tuy nhiên, những trường có yêu cầu cao hơn hoặc những trường đặc thù, họ có thể kiểm tra thêm năng lực của thí sinh bằng bài thi gọn nhẹ.  Tuy nhiên, thí sinh có thể yên tâm, nó chỉ diễn ra với một số ít thí sinh, không liên quan đến tất cả thí sinh.

Qua thăm dò, hầu hết các trường  đại học sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, chỉ một số ít trường dùng để sơ tuyển, sau đó có thêm bài thi năng khiếu hoặc bài thi đánh giá năng lực. Thực tế thì cho đến giờ, chưa có trường nào đề xuất chỉ lấy kết quả kỳ thi THPT quốc  gia để sơ tuyển. Riêng Đại học Luật TPHCM có xin sơ tuyển trước giống năm 2016 đã làm, sau đó lấy kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Trong quy chế, Bộ sẽ yêu cầu các trường có tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực, sẽ phải công bố đề thi minh họa sớm để thí sinh biết, chuẩn bị.

Xin cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng