Đề thi tuyển sinh năm 2010: Có nhiều câu bao quát chương trình trung học

Cuối tháng hai, ra mắt sách cấu trúc đề thi

TP - Cuối tháng hai, cuốn Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2010 sẽ được xuất bản.

Sĩ tử tìm phòng thi tuyển sinh Đại học năm 2009. Ảnh: Hồng Vĩnh

Về nội dung cũng như những vấn đề liên quan đến cuốn sách này, ông Nguyễn Duy Kha - Trưởng phòng khảo thí, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ sách cẩm nang này sẽ cụ thể hóa khung cấu trúc đề thi mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, đưa ra cấu trúc đề thi cụ thể của từng môn và được chia làm 2 cuốn: một cuốn gồm các môn tự nhiên: toán, lý hóa, sinh; một cuốn gồm các môn KHXH: văn, sử, địa, ngoại ngữ.

Hiện nay có rất nhiều sách cấu trúc đề thi trên thị trường, vậy thí sinh làm thế nào để biết đó là bộ sách họ cần đọc?

Bộ sách này do NXB Giáo dục in, chủ biên là ông Nguyễn An Ninh. Cuốn sách sẽ được phát hành theo hệ thống của các Sở GD&ĐT. Các thí sinh có thể đăng ký mua tại các trường THPT.

Thí sinh có thể sử dụng sách cấu trúc đề thi cũ của năm trước không?

Cuốn sách này có những chỉnh sửa nhỏ theo cấu trúc và theo yêu cầu của kỳ thi năm nay. Vì vậy, tốt nhất là thí sinh nên nắm được để biết nội dung, ôn tập theo cấu trúc đề thi.

Trong quá trình học, thí sinh cần bám sát sách giáo khoa để luyện toàn bộ kiến thức. Bộ sách cẩm nang đề thi này có cấu trúc đề thi mẫu, có một số đề minh họa cho cấu trúc đề thi. Nội dung thi nằm trong chương trình, chủ yếu lớp 12.

Hiện nay thị trường có rất nhiều sách tham khảo các bài thi, các dạng bài tập trắc nghiệm, bài tập tự luận, đề thi... Thí sinh nên “bơi” thế nào trong bể kiến thức ấy?

Sách tham khảo có nhiều lắm nhưng thí sinh chỉ nên chọn các sách của NXB Giáo dục và các NXB của các trường ĐH lớn.

Cảm ơn ông.

Đề thi tuyển sinh năm 2010: Có nhiều câu bao quát chương trình trung học

Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ chỉ kiểm tra những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập  cấp trung học.

Đề thi sẽ không ra ngoài chương trình và vượt chương trình trung học và không ra vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm (phần chữ nhỏ, các phần đã ghi trong văn bản quy định về điều chỉnh chương trình) hoặc những phần, những ý còn đang tranh luận về mặt khoa học hoặc có nhiều cách giải. Đề thi sẽ không quá khó, quá phức tạp.

Điều đặc biệt là đề thi sẽ bám sát chương trình trung học (theo từng bộ môn) và có nhiều câu  kiểm tra bao quát chương trình trung học, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm cân đối giữa các phần trong chương trình, đúng các quy định về điều chỉnh nội dung môn học. Thống nhất các ký hiệu, thuật ngữ theo quy định hiện hành.  

Hồ Thu thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá