Đã bỏ lỗi sai ở sách thử nghiệm Toán lớp 5

TP - Vừa qua, báo Tiền phong đã nhận được phản ánh của bạn đọc về một lỗi sai trong sách thử nghiệm Toán lớp 5 phần I.

Cụ thể, bài 2b trang 97, Toán 5 - Phần I - Sách thử nghiệm như sau: “Một hình thoi có diện tích là 136m2, độ dài đáy là 3,4m. Tính chiều cao của hình thoi”.

Sự bất hợp lý ở đây là chỗ, chiều cao của hình thoi luôn ngắn hơn độ dài đáy (vì trong một tam giác vuông thì cạnh góc vuông luôn ngắn hơn cạnh huyền).

Như vậy diện tích của hình thoi phải ít hơn 3,4m x 3,4m = 11,56m2. Đề bài cho giả thiết “hình thoi có diện tích 136m2 là vô lý.

Qua bài tập trên, nhà làm sách đã bắt học sinh thuộc lòng một công thức toán một cách rất máy móc (diện tích hình thoi = độ dài đáy x chiều cao) mà không hiểu bản chất của nó.

Trao đổi với báo Tiền phong về ý kiến trên của độc giả, TS Lê Hữu Tỉnh – Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục trả lời:

“Góp ý trên của bạn đọc là chính xác. Chúng tôi thành thật xin lỗi bạn đọc. Sai sót đáng tiếc là do lỗi in ấn (đọc đúng là “độ dài đáy là 34m”). Tuy nhiên, điều này đã được phát hiện ra trong quá trình làm sách giáo khoa (SGK) mới để triển khai đại trà trên cả nước từ năm học 2006 – 2007.

Bên cạnh đó, nhận thấy đây là một bài tập khó đối với số đông học sinh nên tác giả đã không đưa bài tập này vào SGK mới. Như vậy, từ năm học 2006 – 2007, sách Toán 5 - Phần 1 – Sách thử nghiệm không được sử dụng mà sử dụng SGK mới, vì vậy bạn đọc có thể yên tâm”.

Được biết, SGK mới lớp 5 đã phát hành đồng loạt trên cả nước từ ngày 10/5/2006. Giá trọn bộ (9 cuốn) là 63.700 đ/ bộ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng