Đà Nẵng phải chú trọng đào tạo 3 ngành nghề trọng điểm

TPO - Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh như trên trong buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về phát triển giáo dục và đào tạo ngày 14/7.

Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ lưu ý Đà Nẵng nên tập trùng đào tạo ngành du lịch, CNTT và công nghệ vui chơi giải trí. Thanh Trần.
Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ lưu ý Đà Nẵng nên tập trùng đào tạo ngành du lịch, CNTT và công nghệ vui chơi giải trí. Thanh Trần.

Ba ngành nghề mà Bộ trưởng nhắc đến là Du lịch, CNTT và công nghệ vui chơi giải trí. Theo Bộ trưởng, cả ba ngành nghề này đều đang rất phát triển, nhất là đối với một địa phương năng động không chỉ ở miền Trung – Tây nguyên mà trên cả nước và khu vực như Đà Nẵng.

Riêng với ngành công nghệ vui chơi giải trí, bộ trưởng nói: “Như Hồng Kông, Singapore có những ngành trước kia chưa từng có nhưng họ vẫn mạnh dạn mở nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của các trung tâm giải trí. Đây là một ngành nghề rất hay, rất cần, đặc biệt khi Đà Nẵng có nhiều khu vui chơi, giải trí, là điểm đến thu hút du khách thập phương. Do vậy nên cần tính toán mở thêm đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này theo hướng liên kết, mời các chuyên gia ở nước ngoài về giảng dạy”

Cùng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đặc biệt lưu ý tới ngành Du lịch. Bà cho rằng du lịch là ngành nghề đang rất được chú trọng, hiện Bộ Chính trị đã có Nghị quyết về tăng cường và phát triển du lịch, Chính phủ đang tích cực triển khai nghị quyết này. Bà cũng nêu thực tế Đà Nẵng là một thành phố du lịch nhưng chỉ có trường ĐH Duy Tân và một số trường Cao đẳng có ngành nghề liên quan đến du lịch và chưa cung cấp được nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành nghề này.

“Hầu hết các khách sạn, khu nghĩ dưỡng đều phải thu hút nhân tài ở các nơi khác về, nhất là các ngành quản trị dịch vụ du lịch, quản trị khách sạn, quản trị kinh doanh nhà hàng… Thành phố phải chú tâm đào tạo thêm các ngành trên ở độ cao, làm sao để có thể tự cung cấp, tự chủ động nguồn lực được cho mình để không bỏ phí tiềm năng”, bà nói.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị Đà Nẵng phải tập trung việc quy hoạch mạng lưới trường lớp. Theo đó nên mở rộng ra hướng ngoại đô để tránh tình trạng bức bối, thiếu diện tích ở trong nội thành. Đồng thời thành lập khu ĐH để dùng chung cơ sở vật chất, hỗ trợ nghiên cứu, đào tạo….

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá