Đại học đa ngành: Xu hướng đào tạo mới

Xu hướng sắp tới của giáo dục Việt Nam sẽ là sự phát triển mạnh của các trường Đại học đa ngành trong đó Ngoại ngữ vẫn sẽ được tập trung nhưng chỉ với tư cách là công cụ.

Giờ học của sinh viên lớp Quốc tế 2 do giáo viên nước ngoài giảng dạy
Ông Nguyễn Xuân Vang, hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho biết như vậy.

“Tập bơi” trong tiếng Anh chuyên ngành

“Nhiều người Việt Nam được đào tạo rất bài bản về chuyên ngành nhưng lại thiếu ngoại ngữ để có thể làm việc hiệu quả trong môi trường quốc tế. Trong khi đó sinh viên ngoại ngữ khi ra trường lại thiếu kiến thức để đảm nhận những công việc đòi hỏi chuyên môn. Đây là một bất cập trong đào tạo của Việt Nam và khoa QT-KD-QTH ra đời với mong muốn tháo gỡ bất cập đó”.

Ông Vang cho biết thêm: Điểm mới ở đây là khi mới vào trường sinh viên năm thứ nhất sẽ học bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Sau đó sinh viên sẽ được học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, Quốc tế học và Du lịch bằng tiếng Anh. Phần thực hành (tutorial) được tăng lên 50% và được thực hiện trên  phương tiện hiện đại như máy chiếu, máy tính, phần mềm thuyết trình Power Point của chuyên gia đến từ Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Mỹ Latinh, úc, Singapore, Canada, Hàn Quốc...

Tiến sỹ Bùi Phương Lan - Trưởng khoa Quốc tế học cho biết: “Chúng tôi cố gắng trang bị sự hiểu biết sâu sắc về Việt Nam cho sinh viên trong khi tìm hiểu về các khu vực khác trên thế giới và phân tích các vấn đề quốc tế”.

Giúp sinh viên “xã hội hoá”

Ngành quản trị kinh doanh, Quốc tế học và Du lịch đã được thiết kế và đưa vào giảng dạy ba năm nay và ngành Công nghệ thông tin sẽ bắt đầu tuyển sinh từ tháng 7/2005. Để giảng dạy chương trình trong điều kiện giáo trình phải xây dựng từ đầu là một khó khăn lớn, các hoạt động bổ trợ cũng gặp rất nhiều khó khăn vì ngân sách thì hạn hẹp trong khi đòi hỏi kết quả cao.

Theo ông Vang: “Giáo viên chuyên ngành của chúng tôi trẻ, phần lớn tốt nghiệp thạc sỹ hay tiến sỹ ở các nước như Anh, Mỹ, úc, Nhật. Họ thực sự rất nhiệt huyết và có như vậy mới đủ sức bám trụ được với công việc ở đây”.

Các sinh viên những khoá đầu đã được tham gia nhiều hoạt động sôi nổi , có bản sắc riêng như: Buổi nhập trường vui nhộn diễn ra vào mỗi tháng 9 để chào đón sinh viên năm thứ nhất, những lễ kỷ niệm đơn giản nhưng đặc sắc, do chính sinh viên tự thiết kế và tổ chức.

Các câu lạc bộ, các chiến dịch hành động vì người nghèo, các chuyến đi thực địa và các đợt thực tập cứ nối tiếp nhau khiến cho một năm học trôi qua  nhanh. Các hoạt động này giúp các sinh viên được xã hội hóa cao, một trong những nội dung then chốt trong mô hình đào tạo này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá