Đại học Huế: 30 thí sinh trúng tuyển bất ngờ bị loại

TP - Trong hai ngày 10, 11/9, Đại học Huế tiến hành làm thủ tục tiếp nhận thí sinh trúng tuyển nhập học. Tuy nhiên, hàng chục thí sinh có giấy báo nhập học đã bị loại vì thiếu điểm do sai sót trong quá trình làm hồ sơ tuyển sinh.

Đại học Huế: 30 thí sinh trúng tuyển bất ngờ bị loại

Ngày 10/9, thí sinh Nguyễn Vũ Trâm cùng mẹ khăn gói lặn lội từ huyện Phú Ninh (Quảng Nam) ra Huế làm thủ tục nhập học tại trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) với biết bao hy vọng. Tuy nhiên, khi nhà trường tiếp nhận và đối chiếu các giấy tờ thủ tục, rà soát đối tượng ưu tiên, Trâm bất ngờ bị loại, từ đỗ đại học chuyển thành trượt.

Trong giấy báo nhập học do Giám đốc Đại học Huế ký cấp, Trâm trúng tuyển vào Đại học Y Huế, ngành Răng - Hàm - Mặt. Tổng điểm thi THPT 3 môn là 24,25. Cộng 02 điểm ưu tiên, Trâm có 26,25 điểm, đỗ vào ngành Răng - Hàm - Mặt (điểm trúng tuyển NV1 ngành này là 25,75).

Sau khi đóng xong học phí, Trâm nhận được thông báo trượt đại học, do không thuộc đối tượng ưu tiên 6 (cộng 1 điểm). Trước đó, Trâm khai trong hồ sơ dữ liệu là thuộc diện đối tượng ưu tiên 6. Sai sót này, theo quy định, những thí sinh như Trâm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Theo ông Đỗ Văn Phòng, Phó trưởng Ban Công tác Học sinh sinh viên - Đại học Huế, qua hai ngày làm thủ tục nhập học, các trường báo lên có khoảng 30 trường hợp thí sinh bị loại sau khi nhận giấy báo trúng tuyển.

Cũng theo ông Phòng, nguyên nhân chính là do thí sinh không kiểm tra kỹ hoặc hiểu nhầm đối tượng, khu vực ưu tiên khi khai hồ sơ. “Khâu kiểm tra khi làm hồ sơ, nhập dữ liệu từ các trường THPT, các Sở GD&ĐT cũng có thể không chặt chẽ, dẫn tới hồ sơ bị sai. Bên cạnh đó là do phần mềm của Bộ GD&ĐT đã gán nhập sai khu vực ưu tiên, giữa nơi cư trú và nơi học của thí sinh”, ông Phòng cho biết.

Với các trường hợp sai sót dẫn đến bị trượt, Đại học Huế sẽ hướng dẫn thí sinh làm đơn trình bày nguyện vọng, Hội đồng Tuyển sinh sẽ xem xét giải quyết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá