Đại học Pháp tiến thoái lưỡng nan

Gần đây, sự bất mãn của sinh viên trên toàn nước Pháp đã làm bùng lên các cuộc biểu tình chống lại dự luật mà sẽ cho phép chủ lao động đuổi việc thanh niên dễ dàng hơn.

Hồi tháng Ba, nhiều thanh niên biểu tình chống luật lao động mới 
Các vụ phản đối này đã làm đóng cửa, hoặc gây đình trệ cho nhiều đại học, và cuối cùng buộc chính phủ rút lại dự luật.

Một phóng sự ngày hôm qua, 12/5 đăng trên tờ International Herald Tribune đã chỉ ra những bức xúc của sinh viên Pháp hiện nay.

Phóng viên Elaine Sciolino đến thăm trường đại học Nanterre và thấy có 32.000 sinh viên ở đây, nhưng không có nhà sách, báo sinh viên, và chỉ có 30 trong số 100 máy tính trong thư viện có kết nối internet. Thư viện cũng chỉ mở cửa 10 tiếng mỗi ngày, và đóng cửa vào Chủ nhật.

Ngôi trường này phản ánh cuộc khủng hoảng của hệ thống đại học công tại Pháp: quá tải, thiếu tiền, mất tổ chức và không chấp nhận các thay đổi mà thế giới bên ngoài đòi hỏi.

Khó khăn

Claude Allegre, cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp từng thất bại khi muốn cải tổ, nói: “Ở Mỹ, hệ thống đại học là một trong những đầu tàu giúp phát triển. Ở đây, chúng tôi không đầu tư đủ. Các đại học thì nghèo, và không phải là ưu tiên của cả khu vực công và tư nhân.”

Sau các cuộc biểu tình của sinh viên năm 1968, một kết quả là hệ thống đại học bảo đảm cho sinh viên được học miễn phí, hoặc gần như không mất tiền.

Nhưng mức đầu tư của nhà nước lại không đủ. Hiện nay, mỗi sinh viên được Chính phủ đầu tư khoảng 8.500 đôla một năm – ít hơn 40% so với mức dành cho học sinh trung học.

Đa số bạn trẻ bị buộc phải theo học trường đại học gần với trường trung học của họ. Mặc dù một số đại học nổi tiếng trong các lĩnh vực cụ thể, nhưng các khóa học nói chung giống nhau trên toàn quốc.

Cần nói rằng một số trường “tinh hoa” của Pháp vẫn rất tốt. Tuy nhiên, chỉ có 4% sinh viên Pháp là vào được các trường grandes écoles này. Mà những trường thiểu số như vậy đã chiếm tới 30% Ngân sách nhà nước, với đầy đủ trang thiết bị hoàn hảo.

Học phí ở đại học Pháp chỉ khoảng 250 đôla một năm – không thể đủ cho ngân quỹ của các trường.

Nhưng người Pháp lại không chịu đóng tiền thêm. Năm 2003, khi Chính phủ  đề ra cải cách cho phép các trường tự chủ hơn, giáo sư và sinh viên đã phản đối.

Họ xem đây là tiền đề để tư nhân hóa đại học và sẽ dẫn tới học phí cao hơn. Chính phủ rút lại đề xuất.

Tại trường Nanterre, sinh viên Alexandre Frydlender phàn nàn rằng thiếu khóa học tiếng Anh cho sinh viên học luật quốc tế.

Nhưng khi được hỏi liệu anh có muốn đóng tiền thêm để có chất lượng dịch vụ cao hơn, anh bảo: “Đại học là ngành dịch vụ công. Nhà nước phải trả tiền chứ.”

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá