Đại học Quốc gia bổ nhiệm hiệu trưởng người nước ngoài

TPO - Ông Furuta Motoo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Đại học Việt - Nhật. Đây là thành viên thứ 7 của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật cho GS. Furuta Motoo. Ảnh: VNU
Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật cho GS. Furuta Motoo. Ảnh: VNU

Ngày 29/4, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Đại học Việt - Nhật. Đây là thành viên thứ 7 của trường.

Ông Furuta Motoo (67 tuổi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt, Chủ tịch Hội Nhật Bản nghiên cứu Việt Nam) được bổ nhiệm làm hiệu trưởng. Ông Tô Huy Rứa, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương là hiệu trưởng danh dự. Ông Vũ Anh Dũng làm hiệu phó.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc ĐH Quốc gia HN Phùng Xuân Nhạ cho biết đây là lần đầu tiên Đại học Quốc gia bổ nhiệm hiệu trưởng trường đại học thành viên là người nước ngoài.

Ông Nhạ mong rằng Ban Giám hiệu mới của Trường ĐH Việt Nhật với tâm huyết và trí lực của mình sẽ nhanh chóng chỉ đạo các hoạt động Nhà trường đi vào ổn định và phát triển, để đưa Trường phát triển xứng tầm kỳ vọng của hai nước.

Tân Hiệu trưởng Furuta Motoo cho biết, trong suốt quá trình triển khai dự án, Trường ĐH Việt Nhật đã triển khai các hoạt động hết sức thuận lợi và nhận được sự ủng hộ của cả Chính phủ và các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và Nhật Bản.

Cũng theo ông Furuta Motoo, để đẩy nhanh sự phát triển của Trường, trong thời gian tới, lãnh đạo Nhà trường sẽ tập trung các hoạt động như huy động đội ngũ giảng viên giỏi, chuyên gia giỏi từ ĐH Quốc gia HN, Nhật Bản và các đối tác quốc tế; cấp các chương trình học bổng; xây dựng các chương trình đào tạo mới .

Ông Furuta Motoo cam kết sẽ cố gắng thực hiện trọng trách được giao để phát triển Trường ĐH Việt Nhật theo mô hình đại học nghiên cứu xuất sắc, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có năng lực thực tiễn để đáp ứng nhu cầu của xã hội Việt Nam.

“Hai bên Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau xây dựng Trường ĐH Việt Nhật – trường ĐH thành viên của ĐHQGHN không những có tính tự chủ cao mà còn chú trọng những lĩnh vực liên ngành bao gồm tự nhiên và xã hội, kết hợp giữa hợp tác trong những lĩnh vực tiên tiến mà Nhật Bản có thế mạnh với định hướng đào tạo ra những sinh viên có tầm nhìn rộng”- Vị tân hiệu trưởng nói.

Đại học Việt - Nhật được thành lập ngày 21/7/2014 với mục tiêu trở thành trường đại học chất lượng quốc tế, là biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trường được xây dựng theo mô hình các trường đại học tiên tiến của Nhật Bản, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, vận hành theo quy chế tổ chức và hoạt động đặc thù do Thủ tướng Việt Nam ban hành.

Trong đợt 1 kỳ tuyển sinh của năm học đầu tiên 2016 – 2017, đã có 155 ứng viên đến tham gia phỏng vấn vào Trường ĐH Việt Nhật. Theo kế hoạch, Nhà trường sẽ tiếp tục tuyển sinh đợt 2, dự kiến hạn cuối nhận hồ sơ dự tuyển là 10/6/2016, thời gian phỏng vấn từ 21- 27/6.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá