Đại học Stanford miễn học phí cho sinh viên nghèo

TPO - Năm học tới, Trường ĐH Stanford (California, Hoa Kỳ) sẽ không còn quá đắt đỏ với những sinh viên nghèo. Chính sách hỗ trợ tài chính mới giúp nhiều người có cơ hội được học tập tại ngôi trường hàng đầu nước Mỹ này.

Trường ĐH Stanford (California, Hoa Kỳ)
http://www.stanford.edu/

Stanford - một trong những trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ vừa thông báo chính sách hỗ trợ tài chính mới, bắt đầu áp dụng từ năm học 2008-2009.

Theo đó, một số thay đổi cơ bản và đáng chú ý của chính sách này là việc miễn học phí đối với những sinh viên nghèo – thu nhập gia đình dưới 100.000 USD/năm, riêng những sinh viên có gia đình thu nhập dưới mức 60.000 USD/năm sẽ được nhà trường chu cấp chỗ ở và một phần tiền ăn (Học phí : 36.000USD/năm, chỗ ở và ăn uống : 11.000USD/năm)

Hiệu trưởng đại học Stanford cho biết chính sách hỗ trợ tài chính rộng rãi trên sẽ giúp sinh viên nhập học với chi phí thấp hơn hầu hết những trường công lập và tư thục tại Mỹ hiện nay.

Stanford dự kiến sẽ dành 5,5% số tiền tài trợ của các tổ chức, cá nhân hằng năm dành cho trường làm kinh phí cho chính sách hỗ trợ này.

“Chúng tôi muốn đảm bảo sinh viên và phụ huynh chỉ đóng góp trong khả năng của họ. Sẽ không có học sinh nào phải từ bỏ cơ hội vào Stanford với lý do học phí cao” John Etchemendy, quản lý tài chính của Stanford cho biết.

Stanford là một trong những trường đại học thuộc hàng top - nơi tốc độ tăng học phí nhanh hơn cả tốc độ lạm phát và tài sản được miễn thuế tăng khoảng 10% một năm.

Trong 10 năm, học phí ở Stanford đã tăng từ 21.300 USD lên 34.800 USD và tài trợ dành cho trường lớn thứ 3 trong các trường đại học ở Mỹ, chỉ sau đại học Harvard và đại học Yale.

Theo một bản báo cáo được công bố tháng trước, tiền tài trợ năm 2007 tăng xấp xỉ 22% so với 2006 lên tới 17.1 tỷ USD. Con số khổng lồ này đã gây sự chú ý đối với nghị viện. Một thượng nghị sĩ của bang Iowa đặt ra câu hỏi “Liệu với tốc độ tăng hai con số qua mỗi năm, quĩ tài trợ sẽ được sử dụng hiệu quả để giúp những sinh viên có đủ khả năng bước chân vào trường đại học?”

Đại diện của Sanford cho biết trong năm 2008-2009, chính sách mới được hi vọng sẽ giảm 16% chi phí học đại học trung bình của mỗi sinh viên.

Trong khuôn khổ trợ cấp tài chính, bên cạnh điều khoản thu nhập Stanford cũng xem xét kỹ đến hoàn cảnh của mỗi sinh viên để có hỗ trợ thích hợp. Ước tính sẽ có khoảng 6.700 sinh viên sẽ được hưởng ưu đãi tài chính.

Thanh Trà
Theo SFGate, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá